LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ผู้หญิง 56% มีแคมสองข้างไม่เท่ากัน และการศัลยกรรมตกแต่งแคม ก็ไม่ได้ทำให้คนมองจิ๋มในแง่ดีขึ้น

มนุษย์จำนวนมากมีโอกาสเห็นอวัยวะเพศหญิงคนอื่นครั้งแรกจากหนังโป๊ และยิ่งได้ดูมากเข้า ก็ไม่แปลกที่จะเหมาเอาว่าจิ๋มที่มีรูปร่างที่สมดุลกันทั้งสองข้างนั้นเป็นจิ๋มที่ ‘ดีงาม’ หรือ ‘ปกติ’ จนทำให้เกิดความคาดหวังว่าจิ๋มของตัวเอง หรือจิ๋มของคู่นอนตัวเองก็ควรจะมีลักษณะแบบนั้น เมื่อไม่ได้เป็นอย่างนั้นก็กลายเป็นเรื่องที่ผิดปกติ (แน่นอนว่ารวมถึงเรื่องสีสัน หรือมิติอื่นๆ ของมันด้วย แต่ในวันนี้เราจะขอพูดถึงแต่เพียงเรื่องรูปร่างของมันก่อนแล้วกัน)

ค่านิยมของสังคม ทำให้การศัลยกรรมตกแต่งแคมเล็ก หรือ Labiaplasty เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ความนิยมพุ่งสูงพรวดพราดในไม่กี่ปีที่ผ่านมา แม้จะมีทั้งนักเคลื่อนไหวและสูตินรีแพทย์จำนวนไม่น้อยที่ออกมายืนยันว่า “ไม่มีจิ๋มไหนที่ดี หรือเลวไปกว่าจิ๋มอื่นๆ” และ “ไม่มีจิ๋มไหนที่ผิดปกติเพียงเพราะไม่เหมือนกับจิ๋มในหนังโป๊” แต่ดูเหมือนมาตรฐานความงามที่มีต่อแทบทุกส่วนในร่างกายมนุษย์ยังคงทรงอิทธิพลอยู่ดี

อันที่จริงแล้ว อาจมีผู้หญิงกว่าครึ่งบนโลกด้วยซ้ำที่มีแคมเล็กทั้งสองข้างไม่เท่ากัน เมื่ออิงจากงานวิจัยจากประเทศเดนมาร์กเมื่อปี 2017 มีการระบุชัดเจนว่า 56% ของผู้หญิง มีแคมเล็กข้างหนึ่งที่ยื่นยาวออกมาด้านนอกแคมใหญ่ และมันก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อสุขภาพทางเพศ หรือเป็นอุปสรรคในชีวิตแต่อย่างใด 

แต่อย่างไรก็ตาม มีสูตินรีแพทย์หลายคนที่แนะนำให้คนไข้ที่เข้ารับการรักษา ทำศัลยกรรมตกแต่งแคมพ่วงไปด้วยเลย เพื่อให้จิ๋มของคุณสมบูรณ์แบบมากขึ้น ซึ่งหนึ่งในคนที่ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้สักเท่าไรคือ ดร.เจน กันเทอร์ (Dr.Jen Gunter) สูตินรีแพทย์ชื่อดังในอเมริกาที่ต่อต้านการสร้างมายาคติเกี่ยวกับจิ๋ม เธอมองว่าการศัลยกรรมนี้ไม่ใช่เรื่องที่จำเป็นแต่อย่างใด และเป็นงานที่ยาก ต้องอาศัยความเชี่ยวชาญระดับสูงด้วย 

ยิ่งกว่านั้นมีเคสที่ได้รับผลกระทบร้ายแรงได้แก่วัยรุ่นวัย 18 ปีในออสเตรเลีย ที่เข้ารับการศัลยกรรมแล้วผิดพลาดจนเธอต้องสูญเสียความพึงพอใจทางเพศไประยะใหญ่ เนื่องจากแพทย์ตัดแคมเล็กออกมากเกินไปจนกระทบกับประสาทการรับรู้ของคลิตอริส 

ความผิดพลาดที่เกิดขึ้นอาจเป็นเปอร์เซ็นต์เพียงน้อยนิด ปัญหาหลักของมันก็คือ การศัลยกรรมนี้มีราคาแพงและไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น (ราคาเริ่มต้นที่ราวๆ 100,000 บาท) ยิ่งกว่านั้นมีผลการศึกษาจากแคนาดาที่ยืนยันว่าแม้จะผ่านการศัลยกรรมตกแต่งแคมมาแล้ว ก็ใช่ว่าจะช่วยให้จิ๋มนั้นรอดพ้นจากการถูกตัดสินภายใต้ค่านิยมของสังคมได้

นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยควันต์เลน โพลีเทคนิค (Kwantlen Polytechnic) ได้สำรวจความคิดเห็นผู้คน 4,513 คน ในช่วงอายุ 16-85 ปี [56% ระบุตัวตนว่าเป็นหญิง 42% ระบุตัวตนว่าเป็นชาย และอีก 3% ระบุตัวตนเป็นเควียร์ นอนไบนารี และอื่นๆ] โดยให้ทั้งหมดดูภาพถ่ายโคลสอัปของอวัยวะเพศหญิง ทั้งก่อนและหลังการศัลยกรรมตกแต่งแคม จากนั้นถามคำถามเกี่ยวกับความรับรู้ที่มีต่ออวัยวะเหล่านั้น

ผลคือคนส่วนใหญ่มองว่าจิ๋มที่ผ่านการศัลยกรรมดูดีขึ้นเพียง ‘เล็กน้อย’ และคนในกลุ่มสำรวจทุกเพศยังคงมีมุมมอง ‘ด้านลบ’ ต่อภาพที่เห็นอยู่ดี และนักวิจัยก็ระบุว่านั่นเป็นผลของค่านิยมเรื่องความงามของจิ๋มที่ฝังรากมายาวนาน

นั่นจึงทำให้การพูดเรื่องจิ๋มที่มีลักษณะหลากหลายไม่แพ้ใบหน้าคนยังจำเป็นอยู่ และเราก็ไม่ควรคาดหวังว่าจิ๋มใดๆ ต้องงดงามแบบในภาพอุดมคติ ที่สำคัญจิ๋มที่ไม่เป็นไปตามอุดมคติก็ไม่ควรถูกมองด้วยสายตาในแง่ลบ แต่สำหรับใครที่ไม่ว่าอย่างไรก็สนใจจะทำศัลยกรรมนี้จริงๆ เราก็อยากชวนให้ลองศึกษามันให้ดีๆ ให้ถี่ถ้วนอีกสักรอบ เพราะนี่เป็นการศัลยกรรมที่ cancel ไม่ได้ ทำแล้วทำเลย เสียเงินแล้วเสียเงินเลย และทักษะความชำนาญของแพทย์เองก็เป็นอีกเรื่องสำคัญที่ต้องพิจารณา

อ้างอิง

https://finance.yahoo.com/news/united-states-labiaplasty-surgery-market-131100580.html

https://finance.yahoo.com/news/united-states-labiaplasty-surgery-market-131100580.html

https://www.news.com.au/lifestyle/beauty/cosmetic-surgery/jessica-was-just-18-when-her-designer-vagina-surgery-was-botched/news-story/bad2451f4dfcea94735c80f6c8ac4fba

https://www.psychologytoday.com/us/blog/all-about-sex/202112/why-few-women-are-pleased-the-results-labiaplastyAuthor

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

ผู้หญิง 56% มีแคมสองข้างไม่เท่ากัน และการศัลยกรรมตกแต่งแคม  ก็ไม่ได้ทำให้คนมองจิ๋มในแง่ดีขึ้น

life

ผู้หญิง 56% มีแคมสองข้างไม่เท่ากัน และการศัลยกรรมตกแต่งแคม ก็ไม่ได้ทำให้คนมองจิ๋มในแง่ดีขึ้น

BY SERENE 05 APR 2022

MIRROR'sGuide

ราคาสินค้าอาจแตกต่างตามช่วงเวลาและโปรโมชั่น
โปรดอ้างอิงจากราคาปลายทางของร้านค้าขณะสั่งซื้อ