LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

เลิกกันเพราะเซ็กซ์ รักกันเพราะเซ็กซ์ คุยกับผู้หญิง 6 คน ที่มองว่า ‘เซ็กซ์’ เป็นตัวแปรใหญ่ในความสัมพันธ์

กิจกรรมที่บางคนมีความสุขทุกครั้งที่ได้กระโจนเข้าหา นั่นคือ ‘เซ็กซ์’

การได้เรียนรู้รสชาติความสัมพันธ์ ได้รู้จักนิสัยอีกด้านของอีกคน ที่มีสุขบ้าง ทุกข์บ้าง นั่นก็คือ ‘เซ็กซ์’

หรือจะเป็น กรรไกรคมๆ ไว้ตัดสินใจว่าจะไปต่อ หรือพอแค่นี้ เมื่อรสนิยมหรือความต้องการไม่ตรงกัน นี่ก็เรียกว่า ‘เซ็กซ์’ เหมือนกัน


โอ้ จอร์จ มันซับซ้อนมาก เซ็กซ์ช่างมีหลากนิยาม ล้ำลึกต่อความสัมพันธ์ และแทบไม่มีสมการ หรือสูตรแก้โจทย์ตายตัว แต่สิ่งที่เราปฏิเสธไม่ได้ และพอจะตอบได้ตอนนี้คือ ‘เซ็กซ์’ เป็นตัวแปรซึ่งอาจกระทบต่อความสัมพันธ์โรแมนติก ทั้งในวันที่แฮปปี้ สนุก เมื่อความต้องการตรงกัน หรือในวันที่ต่อกันไม่ติด อึดอัด จนต้องเดินออกมาเพื่อเซฟความรู้สึกของแต่ละฝ่าย

ไม่ว่าเซ็กซ์กับความสัมพันธ์จะเดินขนาน หรือสวนทางกัน มันไม่มีอะไรถูกผิด บางคนต้องมีเซ็กซ์ก่อนคบ บางคนเลิกกันเพราะเซ็กซ์ บางคนคบไปแล้วปรับเซ็กซ์ให้เข้าหากันได้ หรือบางคนก็ปรับแล้วไม่เวิร์ก เพื่อให้เห็นมุมมองที่หลากหลาย เราจึงชวนผู้หญิง 6 คนในช่วงอายุ 24-32 ปี ซึ่งหลายคนเริ่มจริงจังกับชีวิตคู่ มาเป็นตัวแทนแลกเปลี่ยนเรื่องเซ็กซ์กับความสัมพันธ์ ซึ่งถ้าอ่านๆ อยู่แล้วสตั๊นในบางบรรทัด คิดในใจว่าตรงกับฉันจังเลย ยินดีด้วย! คุณเจอเพื่อนที่มีประสบการณ์เดียวกันแล้วแหละ

01

“เราว่าเซ็กซ์สำคัญต่อความสัมพันธ์มาก และควรจะไปด้วยกันอย่างสมดุล ถ้ามีความต้องการไม่เท่ากัน อาจทำให้มีปัญหาขัดข้องใจ สมมติคนที่เป็น Asexual เขาอาจจะเลือกอยู่ในความสัมพันธ์ที่ไม่ได้มองเรื่องเซ็กซ์เป็นหลัก หรืออย่างคนที่ชอบ BDSM (เซ็กซ์แบบมีพันธนาการ) ไปเดตกับคนที่ชอบ Vanilla Sex (เซ็กซ์แบบเรียบง่าย) เขาอาจจะไปด้วยกันไม่ได้”

“แต่เรื่องนี้เราว่ามันอยู่ที่ความสัมพันธ์นั้นๆ ด้วย ถ้าเขาตกลงจะเป็น Open Relationship คือความต้องการของเราไม่ตรงกัน เธอจะไปซื้อกินหรือจะไปนัดก็ได้นะ อันนี้ก็อาจจะทำให้ความสัมพันธ์ของเขาไปต่อได้ แต่สำหรับเราคือไม่ได้อะ เราหึงหวง (หัวเราะ) เราเลยมองว่าเซ็กซ์มันสำคัญในความสัมพันธ์ของเรา มีแฟนก็ต้องเป็นคนที่มี Sex Type เดียวกัน มีความต้องการระดับเดียวกัน ฉันไม่อนุญาตให้แกไปซื้อกินหรอกค่ะ”

“เราเป็นพวกที่ถ้าเซ็กซ์ไม่ถูกใจจะไม่ถลำตัวอะ ถ้าไม่ชอบเซ็กซ์ของคนนี้ก็จะรู้สึกว่าไม่ได้ชอบเขาขนาดนั้นแฮะ เอาตัวเองออกมาจากชีวิตเขาเลยละกัน บาย กับแฟนคนล่าสุดของเราเลยเริ่มต้นด้วยการมีเซ็กซ์ก่อน โดยเจอกันในแอบเดต แมตช์กันตอนเช้า คุยกันพอหนุบหนับหัวใจ ตอนค่ำก็นัดเขามาห้องเลย ที่รู้สึกคลิกคนนี้มาก เพราะเขาถามเราก่อนตลอดว่า ทำได้ไหม ชอบแบบนี้หรือเปล่า อยากได้แบบไหน แคร์ความรู้สึกเราตลอดการมีเซ็กซ์ แล้วจังหวะเขาดีมาก (หัวเราะ) ทำให้เราอยากมีอะไรด้วยอีก”

“จากที่เริ่มด้วยการเป็น Sex Buddy ก็ขยับมาลองใช้ชีวิตด้วยกัน ผ่านการคุยเพื่อให้รู้จักตัวตนอื่นๆ นอกจากเซ็กซ์ ปรากฏว่าเข้ากันได้ทุกเรื่องแบบไม่ต้องปรับอะไรเยอะ ไม่ฝืน เราชอบที่เขาใจดีและอ่อนโยนกับทุกคนเสมอ ทัศนคติดี ใจเย็น ใส่ใจในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ของเรา สนับสนุนทุกเรื่องไม่ว่าเรื่องนั้นจะไร้สาระแค่ไหน รับได้ทั้งข้อดี ข้อเสีย เป็นคนแบบที่เราอยากจะอยู่ด้วยไปนานๆ เข้ากันได้ทั้งเรื่องเซ็กซ์และเรื่องการใช้ชีวิต เนี่ย พูดแล้วดูขิง”
.
แนต อายุ 25 ปี
นิยามเซ็กซ์: น้ำอัดลมที่ซาบซ่า และอยากกินทุกวัน เพราะติด

02

“สำหรับเรา เซ็กซ์สำคัญ! เพราะถ้าไทป์ไม่ตรงกัน เวลาจะมีอะไรกันมันจะไม่มีความสุข มันเป็นส่วนหนึ่งของความสัมพันธ์ไปแล้ว การที่คนสองคนมีเซ็กซ์กันมันคือการมีความสุขด้วยกัน แล้วก็ผ่อนคลาย ถ้าเป็นแนวดันทุรังทนมีเซ็กซ์ที่ไม่ตรงกัน ส่วนตัวมันจะอารมณ์เสีย”

“นี่เป็นคนมีเซ็กซ์ก่อนคบตลอด ถ้าไม่ตรงแต่แรกจะไม่คบ จากประสบการณ์ตรงตอนคบกับแฟนเก่า แล้วแฟนไม่ค่อยมาหาที่บ้าน ไม่เจอกันเป็นเดือน มีข้ออ้างสารพัดที่จะไม่มา ทำให้รู้สึกห่าง เราเลยโหลดทินเดอร์มา เพื่อที่จะไปมีเซ็กซ์กับคนอื่นทั้งๆ ที่ไม่ได้เลิกกับแฟน แต่หลังจากนอกใจไป เราก็มีจิตสำนึก รู้ว่ามันไม่ถูกต้อง ก็เลยไปบอกเลิกเขา”

“ฉะนั้นการห่างจากเซ็กซ์นานๆ หรือไม่ได้อยู่ด้วยกัน มันทำให้ความสัมพันธ์แย่ลง พอมีแฟนคนล่าสุดก็เลยมีเซ็กซ์ก่อนคบไปเลย แต่ก็ไม่ใช่มีเซ็กซ์ก่อนทำความรู้จักนะ ก็คุยจนกว่าจะคลิก ถ้าเราไม่เบื่อ เกิดรู้สึกว่าคนนี้สบายใจที่จะนอนด้วย เราก็ไปต่อ แต่ถ้าคุยแล้วไม่คลิกตั้งแต่แรก แล้วฝืนจะไปมีเซ็กซ์อีก คือตุยจ้ะ ตกเหวไปเลย (หัวเราะ)”

“พอเรารู้สึกว่าเซ็กซ์เขาดี ก็จะเริ่มบอกกับแฟนตรงๆ ว่า อยากอยู่ด้วย เพราะถ้าห่างกัน เจอกันอาทิตย์ละครั้ง มันรู้สึกเติมเต็มไม่พอ ซึ่งพอคนนี้ตอบโจทย์ทุกอย่าง ก็แทบจะไม่ทะเลาะกันเลย เซ็กซ์เป็นด่านแรกๆ ที่ทำให้เราโล่งใจ ว่าความสัมพันธ์มันจะโอเค เราจะไม่ปวดหัวเรื่องนี้อีก แต่ถ้าเป็นเรื่องการใช้ชีวิตคู่ ก็ต้องดูกันต่อยาวๆ”
.
เตย อายุ 24 ปี
นิยามเซ็กซ์: ไวกิ้ง ขึ้นสุด ลงสุด

03

“สำหรับเราเซ็กซ์มีความสำคัญต่อความสัมพันธ์ในระดับกลางๆ เป็นอีกรายละเอียดที่ต้องใช้ความเข้าใจเป็นหลักในการดูแลเหมือนกับจิตใจ หรือสุขภาพ เพราะแต่ละคนมีความต้องการไม่เหมือนกัน เซ็กซ์อาจจะสำคัญก็จริง แต่มันไม่ใช่ทุกอย่างของความสัมพันธ์ ถ้าคนที่เรารักตอบสนองรสนิยมทางเพศของเราไม่ได้ เราเชื่อว่ายังมีหลายทางในการแก้ปัญหานั้น ไม่ว่าจะปรึกษาหมอ หรือใช้ตัวช่วยอื่นๆ ถ้าทั้งสองคนยังเชื่อมั่นในความสัมพันธ์ครั้งนี้นะ”

“เราคุยกับสามีจริงจังมากเรื่องเซ็กซ์ ตอนแรกๆ ก็แปลกๆ หน่อย แต่พอจับเข่าคุยว่าฉันต้องการแบบนี้ เธอต้องการแบบไหน ฉันจะทำให้ดีขึ้นนะ หรือฉันจะแก้ไขให้นะ คุยเหมือนปรับทุกข์กัน แค่นี้ก็โอเคแล้ว สำหรับคู่เรามันเวิร์กที่เขายินดีปรับ แต่ก็อาจต้องทวงบ่อย ลำไยเหมือนกัน (หัวเราะ) ก็ต้องปรับจูนกันไป”

“ส่วนตัวไม่เคยมีประสบการณ์ที่ต้องเลิกหรือรักใครเพราะเรื่องเซ็กซ์ เพราะสำหรับเรามันไม่ใช่ทุกอย่าง แต่เซ็กซ์เป็นองค์ประกอบที่ทำให้คนๆ นั้นมีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปได้ และมีผลกระทบต่อมุมมองของอีกคน เช่น เราทะเลาะกับแฟนเก่าเรื่องเซ็กซ์บ่อยมาก เพราะเขามีความต้องการสูง เราทำงานเหนื่อยทุกวัน บางครั้งกลับบ้านอยากนอน ซึ่งถ้าคุยกันแล้ว ปรับกันแล้ว มันไม่จบ มันก็ยากที่จะไปต่อ”

“สำหรับเราจึงมองว่าจิตใจ ตัวตน และความคิดของเขาสำคัญสุด ถ้าเขาเปิดกว้าง พร้อมปรับตัว เราว่าไปต่อได้ อย่างแฟนคนล่าสุด เขาเคยนั่งเขียนบนสมุดว่า เขาคิดว่า เราชอบเขาเพราะอะไร แต่ก่อนเขาเป็นคนแบบไหน แล้วตอนนี้เขาเปลี่ยนไปไหม และเขาจะปรับตัวยังไงดี คือเขาพยายามหาตรงกลางให้เรา ซึ่งเราก็ไม่เคยเจอผู้ชายแบบนี้เหมือนกัน อารมณ์เหมือนเจอคนที่ตรง MBTI (แบบวัดบุคลิกภาพ)”
.
จอย อายุ 32 ปี
นิยามเซ็กซ์: เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว ที่สามารถปรุงรสที่ตัวเองชอบกิน หรือบางวันเติมความเผ็ดให้รสชาติได้

04

“เซ็กซ์สำคัญในชีวิตคู่ เพราะทำให้รู้จักนิสัยจริงๆ ของแต่ละคน ถึงไม่ได้สำคัญจนเป็นเรื่องแรกๆ ที่เจอกันแล้วต้องมีตลอด แต่ก็ทำให้เห็นว่าบางคนภายนอกอาจจะเป็นคนดีมาก แต่พอมีเซ็กซ์ เขาอาจจะเป็นคนนิสัยแย่คนหนึ่ง ที่ถ้าเราบอกให้หยุด เขาก็ไม่หยุด”

“เราเคยมีประสบการณ์เลิกกับแฟนเพราะเซ็กซ์ ต้องบอกก่อนว่าเราไม่ได้ชอบ หรืออินกับเซ็กซ์มากมาย แต่คนที่เราคบด้วยตอนนั้น มีความต้องการตลอด หลังๆ เวลาเจอกัน เขาต้องการจะมีเซ็กซ์ แล้วเราไม่โอเค ตอนเราจะตัดสินใจเลิกกับมัน เราทะเลาะกันสักเรื่อง แทนที่จะคุยเพื่อปรับความเข้าใจ แต่มันพยายามจะมีเซ็กซ์กับเรา โดยที่เราไม่ยินยอม มันเหมือนการข่มขืน ดีที่เราผลักออกได้ ถ้าผลักไม่ได้ ก็ไม่รู้จะเป็นยังไง”

“เซ็กซ์กับความยินยอมจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ต่อให้เป็นแฟนกันก็ไม่ควรบังคับขืนใจกัน มันทำให้เรารู้สึกฝังใจเรื่องเซ็กซ์ไปเลย ไม่สบายใจกับผู้ชายไปด้วยระดับหนึ่ง แต่ที่บอกว่าอยากโดนเย คือไม่ได้แกล้งนะ เราก็อยากให้มีดีๆ มาลบล้างสิ่งที่เจอเหมือนกันอะ แต่ก็กลัวตลอด”

“เซ็กซ์ที่ดีเลยมาพร้อมกับความสัมพันธ์ที่สบายใจก่อนเสมอ ไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนกันก็ได้ คนที่เข้ามาเพื่อมีแค่เรื่องเซ็กซ์ก็ต้องสบายใจ คุยกันรู้เรื่อง รู้นิสัยพื้นฐานกันก่อน ถ้าดูทรงเป็นคนเอาแต่ใจ เจ้ากี้เจ้าการ มันก็เดาได้ระดับหนึ่งเลยว่าตอนมีเซ็กซ์แม่งจะเป็นคนยังไง แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนหรอกที่จะการันตีได้”
.
มุก อายุ 24 ปี
นิยามเซ็กซ์: เครื่องเล่นในสวนสนุก ที่ทั้งสนุก ทั้งน่ากลัว และยิ่งน่ากลัวไปอีกเมื่อไม่มีคนเทคแคร์

05

“เพิ่งรู้ว่าเซ็กซ์สำคัญกับความสัมพันธ์มากๆ ตอนคบกับแฟนเลยปีที่ 5 มาแล้ว รู้สึกว่าเซ็กซ์ที่ไม่ตรงกัน ยิ่งนานไปก็เหมือนการนับถอยหลังไปสู่ความต้องการจะมีเซ็กซ์กับคนอื่นในสักวันอยู่ดี ตราบใดที่เรายังปฏิเสธความต้องการทางเพศในตัวเองไม่ได้นะ”

“เราเลยต้องเลิกกันเพราะเซ็กซ์ แม้เรื่องอื่นๆ นอกเหนือจากเซ็กซ์ เราจะเข้าใจกันมากๆ ทัศนคติตรงกัน สิ่งที่ชอบเหมือนกัน คุยกันรู้เรื่อง และศีลเสมอกัน แต่พอมีเซ็กซ์เข้ามาเป็นปัญหาใหญ่ เราเลยไม่คิดว่าจะต้องฝืนตัวเองเพื่อจะมีเซ็กซ์กับเขา ทั้งๆ ที่เราไม่ได้อยาก ส่วนเขาก็ไม่ได้ต้องการให้เราฝืนตัวเอง ไม่ได้อยากละเมิดคอนเซนต์เราเหมือนกัน แต่ตัวเขาเองก็ยังมีความต้องการอยู่ มันเลยไม่รู้จะจัดการยังไงดี”

“พอลักลั่นว่าจะเอายังไงกับปัญหานี้ เลยหาตรงกลางเป็น Open Relationship หรือคิดไปถึงเรื่องซื้อกิน สรุป มันก็ไม่ได้ตอบโจทย์ขนาดนั้น เพราะพอรู้สึกว่ายังมี ‘คนรัก’ อยู่ เราก็ไม่สามารถสนุกกับคนอื่นได้สุดขนาดนั้น มันไม่ใช่เรื่องศีลธรรมอะไรนะ เพราะก็ตกลงกันอย่างเข้าใจแล้ว แต่มันเป็นความรู้สึกตะขิดตะขวงใจที่ห้ามให้คิดไม่ได้มากกว่า”

“ถ้าเรายังอยู่ด้วยกันในสถานะคนรัก แล้วเรื่องนี้ยังเคลียร์ไม่ได้ ช่วงนี้เราเลยเลิกกัน แล้วลองไป Explore สิ่งที่ทั้งคู่ต้องการในชีวิตรัก ว่ามันคืออะไรกันแน่ ไปหาคำตอบว่าเราตัดปัญหาเรื่องเซ็กซ์ออกจากความสัมพันธ์ได้จริงหรือเปล่า”
.
หนิง อายุ 30 ปี
นิยามเซ็กซ์: มื้ออาหาร ที่ถ้าชอบกินไม่เหมือนกัน จะให้ร่วมโต๊ะกันตลอดชีวิตก็คงยาก

06

“ที่รู้สึกว่าเซ็กซ์สำคัญมาก เพราะเรามีความต้องการเยอะ มันช่วยให้ผ่อนคลาย ไม่เครียด แล้วอยากอยู่กับแฟนตลอด เป็นตัวการสำคัญอย่างหนึ่งที่บอกได้เลยว่าความสัมพันธ์นี้ดี หรือไม่ดี ถ้าเซ็กซ์ตรงกัน พูดคุยกันได้ มันก็สบายใจ ไม่เป็นปัญหา ไม่นอกใจ”

“การที่เราชอบใครสักคนมากๆ แบบรู้สึกดี เราอยากจะ Make Love กับเขาก่อนคบ จะว่าเช็กของก็ไม่เชิงนะ แค่อยากมีความรู้สึกที่มันได้สัมผัสกันมากขึ้น ลึกซึ้งขึ้น ซึ่งมันรู้ได้เลยในครั้ง หรือสองครั้งว่าความสัมพันธ์มันจะไปทางไหน บางคนไม่ได้เร่าร้อนอะไร แต่ฟีลดีมาก บางคนก็รุนแรงเกินเบอร์ จนเราไม่ชอบ ถ้าอยู่ในจุดที่ยังรับได้อยู่ การปรับเข้าหากัน มันก็เวิร์ก แต่ถ้าไม่ไหว ก็ต้องเอาตัวเองออกมา”

“สุดท้าย เซ็กซ์ไม่เคยมีสูตรสำเร็จ เราเคยไม่เลิกกับบางคนเพราะเซ็กซ์เหมือนกัน ทั้งที่อยากเลิกกันมากๆ มีปัญหากันบ่อยด้วยนิสัยของเขา แต่เซ็กซ์มันดี ก็ไม่ยอมเลิก แต่สุดท้ายความสัมพันธ์ไม่ได้มีแค่เซ็กซ์ ก็ต้องเลิกอยู่ดี หรือกับคนปัจจุบัน เขาไม่เคยมีอะไรกับใครมาก่อน ซึ่งเราก็เข้าใจมากๆ และตอนคุยกันก็กอดกันอย่างเดียว แต่เขาเป็นคนดี ซัพพอร์ตกันตลอด แล้วโตขึ้นเราคิดว่าคนดีมันก็หายาก เราเลยลองมองข้ามเรื่องเซ็กซ์ แล้วรอเวลาให้มันเป็นไปตามธรรมชาติ ซึ่งปรากฏว่ามันโคตรดีเลย มีไรกันแรกๆ อาจจะไม่โอเคเท่าไร แต่พอใจเย็น ลองมีไปเรื่อยๆ มันก็ค่อยๆ ดีขึ้น อาจไม่ได้เพอร์เฟกต์ แต่มันรู้สึกดี เพราะมีความรักผสมอยู่ด้วยมั้ง”
.
อิน อายุ 24 ปี
นิยามเซ็กซ์: ทะเล เพราะสวย ลึกลับ ดึงดูด อันตราย และมีอีกหลายอย่างที่อยากทำความรู้จัก

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

เลิกกันเพราะเซ็กซ์ รักกันเพราะเซ็กซ์ คุยกับผู้หญิง 6 คน ที่มองว่า ‘เซ็กซ์’ เป็นตัวแปรใหญ่ในความสัมพันธ์

life

เลิกกันเพราะเซ็กซ์ รักกันเพราะเซ็กซ์ คุยกับผู้หญิง 6 คน ที่มองว่า ‘เซ็กซ์’ เป็นตัวแปรใหญ่ในความสัมพันธ์

MIRROR'sGuide