LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

รอบตัวเราน่าจะเจอทั้งคนที่ชอบถ่ายเซลฟี่เป็นชีวิตจิตใจและคนที่ไม่ชอบถ่ายเซลฟี่เอาเสียเลย ซึ่งแต่ละคนก็คงมีเหตุผลของตัวเอง คนที่ชอบก็อาจมองว่าเป็นการบันทึกช่วงเวลาดีๆ ของตัวเองเอาไว้ ส่วนคนไม่ชอบก็อาจรู้สึกว่ามันน่าอาย ไม่ก็ดูหลงตัวเองไปหน่อย ทีนี้เราลองมาดูกันว่ามีมุมมองอื่นๆ เกี่ยวกับการถ่ายเซลฟี่แบบไหนอีกบ้าง


เอลิเซีย เอเลอร์ (Alicia Eler) นักเขียน-นักวิจารณ์ชาวอเมริกัน มองว่าการถ่ายเซลฟี่สามารถ empower ผู้คนได้ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนผิวสี ผู้อพยพ LGBTQ+ และผู้หญิง โดยการเซลฟี่คือการถ่ายทอดภาพของตัวเองออกไปสู่สาธารณะโดยไม่ต้องกลัวว่าตัวเองจะแตกต่างจากคนอื่นๆ จากที่ผ่านมาภาพของผู้คนที่จะส่งอิทธิพลต่อสังคมได้มักจะเป็นภาพที่ถูกนำเสนอผ่านสื่อเท่านั้น แต่การถ่ายเซลฟี่จากคนทั่วโลกได้ทำให้คนมองเห็นความหลากหลาย และให้การยอมรับมากขึ้น

.

ขณะที่เอริน กลอเรียน ไรอัน (Erin Gloria Ryan) นักเขียนชาวอเมริกันอีกคนเห็นต่าง เธอมองว่าการถ่ายเซลฟี่ไม่ได้ empower ใครใดๆ เลย แต่คือการตอกย้ำให้คนมองเห็นแต่รูปลักษณ์ภายนอกของตัวเอง และยิ่งคนเซลฟี่กันมากเท่าไร มันก็เป็นภาพสะท้อนของสังคมบิดๆ เบี้ยวๆ ที่สอนให้ผู้หญิงมองตัวเองเป็นของสวยๆ งามๆ เท่านั้น ซึ่งบทความชิ้นนี้ได้สร้างบทสนทนาต่ออีกล้นหลามในทวิตเตอร์ ผ่านแฮชแท็ก #Selfies ที่ลุกเป็นไฟในปี 2013 ซึ่งเป็นปีที่คำว่า เซลฟี่ ได้ถูกบรรจุลงในพจนานุกรมของอ๊อกซ์ฟอร์ดเป็นครั้งแรก 

.

บทสนทนาในปี 2013 จบลงไป แต่คนยังคงศึกษาและมีความเห็นเกี่ยวกับการเซลฟี่อยู่เรื่อยๆ อย่างเช่นเพ็กกี้ ฟีแลน (Peggy Phelan) ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ที่มองว่าการถ่ายเซลฟี่ช่วยให้เราค้นหาคำตอบให้ตัวเองได้ เช่น ตัวตนเราคือใคร ตัวต้นที่แท้จริงเรามีกี่แบบกันแน่ ผ่านการสำรวจสีหน้าท่าทางของตัวเองขณะถ่ายภาพ หรือการค้นหาว่าสิ่งที่เราอยากสื่อสารกับคนอื่นๆ คืออะไร แล้วเราเป็นอย่างนั้นไหม 

.

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง วัฒนธรรมการถ่ายเซลฟี่ยังส่งผลต่อความพึงพอใจในตัวเองด้วย ในยุคที่ฟิลเตอร์ครองเมือง แผนกผิวหนังของคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยบอสตัน เปิดเผยว่ามีคนจำนวนมากเข้ามาหาหมอศัลยกรรม เพื่อทำริมฝีปากให้อวบอิ่ม ตาโต จมูกที่เล็กลง เพราะเห็นฟิลเตอร์ภาพหน้าตัวเองจากแอปพลิเคชันและอยากมีหน้าตาเหมือนภาพที่เห็น รวมถึงเกิดความไม่มั่นใจเมื่อถูกคนคอมเมนต์เกี่ยวกับหน้าตาตัวเอง 

.

แล้วคุณล่ะชอบเซลฟี่หรือไม่ชอบมันเลยเพราะอะไรกันบ้าง?

.

อ้างอิง: 

https://www.bbc.com/culture/article/20180112-why-selfies-can-be-a-force-for-social-good 


https://jezebel.com/selfies-arent-empowering-theyre-a-cry-for-help-1468965365  


https://thriveglobal.com/stories/the-good-and-the-bad-behind-selfie-culture/ 

Author

KIMBEEL

Content Creator

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide