LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ภรรยาผู้สมัครฯ ปธน.เกาหลีใต้ กล่าวว่า #MeToo เกิดขึ้นได้เพราะผู้ชายไม่ยอมจ่ายเงินให้จบเรื่อง

“ฝั่งอนุรักษนิยมน่ะเขาจ่ายเงิน เขาไม่ใช้งานคนฟรีๆ หรอก นั่นทำให้เราไม่ค่อยเห็นกรณี #MeToo เกิดขึ้นกับฝั่งนี้ เพราะ #MeToo นั้นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อพวกคุณไม่ยอมจ่ายเงินค่ะ” 

นี่เป็นถ้อยคำของ คิมกึนฮี (Kim Keon-hee) ภรรยาของยุนซุกยอล (Yoon Suk-yeol) หนึ่งในผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีเกาหลีใต้ จากพรรค People Power Party ที่เป็นแกนนำสำคัญของฝั่งอนุรักษนิยมในเกาหลีใต้

เธอยังให้ความเห็นเพิ่มเติมอีกว่า อย่าไปตามรอยพวกเสรีนิยม ที่ไม่ยอมจ่ายเงินให้เหยื่อ เพราะเราไม่รู้ว่าผลของการกระทำจะกลับมาหลอกหลอนเราตอนไหน ทั้งยังระบุอีกว่าเธอและสามีต่างเห็นใจ และพร้อมสนับสนุนนายอันฮีจุง (An Hee-jung) อดีตผู้ว่าการจังหวัดชุงจอง ที่เคยถูกตัดสินจำคุกในคดีล่วงละเมิดทางเพศเลขาของเขาเมื่อปี 2019 เนื่องจากเขาเป็นอีกคนที่ไม่ได้จ่ายเงินให้ฝ่ายหญิง

จากสิ่งที่คิมกึนฮีพูด เห็นได้ชัดว่าเธอไม่เห็นว่าพฤติกรรมการล่วงละเมิดทางเพศนั้นเป็นปัญหาในสังคม เธอไม่ได้เชื่อว่ามีผู้หญิงที่อยู่ในฐานะผู้ถูกกระทำ เธอไม่ได้เชื่อในการต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิในร่างกายผู้คน และสำหรับเธอมันเป็นเรื่องของ ‘ผลประโยชน์’ ล้วนๆ  

ถ้อยคำเหล่านี้ของเธอมาจากคลิปเสียงสนทนาที่เธอให้ความเห็นถึงเรื่องนี้กับช่องยูทูบ Voice of Seoul ซึ่งจริงๆ แล้วมีทั้งหมด 52 คลิปเสียง จากการโฟนอินให้สัมภาษณ์ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม-ธันวาคม 2021 และบางส่วนได้ถูกนำมาออกอากาศทางโทรทัศน์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก 

ฝั่งเสรีนิยมและฝั่งผู้ต่อสู้เรื่องความเท่าเทียมทางเพศ ต่างเรียกร้องให้เธอออกมาขอโทษสำหรับการแสดงความคิดเห็นครั้งนี้ และ คิมจีอึน (Kim Ji-eun) อดีตเลขาที่เป็นโจทก์ในคดีของอันฮีจุง ก็กล่าวว่า

“ฉันได้ยินที่เธอพูดเกี่ยวกับเคสของฉันทางทีวีค่ะ สิ่งที่เธอพูดนั้นไม่มีมูลความจริงเลย และยังดูหมิ่นคำตัดสินของศาลด้วย คำพูดที่ไม่คิดของเธอทำให้ฉันกลายเป็นเหยื่ออีกครั้ง ตอนนี้มีชาวเน็ตที่เข้ามาคอมเมนต์ดูหมิ่นฉันเต็มไปหมด” เธอเป็นอีกคนที่ต้องการคำขอโทษเช่นกัน 

การเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนมีนาคม 2022 นี้ ความไม่ลงรอยระหว่างฝ่ายอนุรักษนิยมกับเสรีนิยมในประเทศก็ยิ่งปะทุขึ้นเรื่อยๆ และประเด็นความเหลื่อมล้ำทางเพศ ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ถูกหยิบมาถกเถียงในสมรภูมินี้ เพราะทัศนคติของผู้นำประเทศ (รวมถึงคนใกล้ตัวของพวกเขาที่แสดงให้เห็นว่ามีแนวโน้มจะเป็นไปในทางเดียวกัน) ย่อมจะนำไปสู่นโยบายที่จะทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงหรือไม่ในอนาคตข้างหน้า และหากใครยังจะบอกว่าเรื่องนี้ไม่ใช่การเมือง ก็คงต้องบอกว่า ผิดถนัดแล้วล่ะ

อ้างอิง

https://m.koreatimes.co.kr/pages/article.asp?newsIdx=322355 

https://m.koreatimes.co.kr/pages/article.asp?newsIdx=322450 

รูป koreaherald

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

    Related Stories

    “ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

    life

    “ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

    MIRROR'sGuide