LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Girlboss ก็อาจท็อกซิกได้ การวิพากษ์วิจารณ์จึงสำคัญ

การขับเคลื่อนสิทธิสตรีเติบโตและเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ แต่สิ่งหนึ่งที่อยู่ตรงนั้นเรื่อยมาคือคอนเซปต์ของ “Strong Women” ที่วิวัฒนาการไปได้ในหลายรูปแบบ และแบบหนึ่งที่เราอยากชวนคุยในวันนี้คือ Girlboss หรือภาพของผู้หญิงที่มาพร้อมความเป็นผู้นำ เก่ง แกร่ง มั่น ไม่หวั่นไหว ซึ่งบางครั้ง บางกรณี ก็มาพร้อมกับความท็อกซิกโดยไม่รู้ตัว และยิ่งหากการวิพากษ์วิจารณ์ดันถูกมองเป็นการกีดกันเพศหญิงไปเสียทั้งหมด ก็อาจพลอยทำให้ปัญหาเชิงระบบไม่อาจถูกแก้ได้

Girlboss เกิดขึ้นจากภาพความเป็นผู้นำของผู้ชายนั้นมักมีลักษณะร่วมกันหลายๆ อย่างที่เป็นปัญหา เช่น ค่าตอบแทนที่ไม่เท่าเทียมกันระหว่างเพศ การล่วงละเมิดทางเพศในที่ทำงานทั้งทางวาจาและทางกาย หรือความสำเร็จทั้งหมดมักตกเป็นของหัวหน้าเพียงผู้เดียวแม้ว่างานเหล่านั้นจะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มีพนักงาน ฉะนั้นเลยมีแนวคิดว่าหากนำผู้หญิงมาเป็นผู้นำ สภาพแวดล้อมการทำงานในองค์กรเป็นมิตรต่อพนักงานมากขึ้น เนื่องจากพวกเธอต้องผ่านประสบการณ์การเจอหัวหน้าผู้ชายแย่ๆ มาแล้ว พวกเธอเข้าใจปัญหาของคนที่โดนกดขี่ และแน่นอนว่าพวกเธอต้องแตกต่าง

ในบางองค์กรนั้นใช่ มีผู้นำหญิงหลายคนที่สร้างความเปลี่ยนแปลงและขับเคลื่อนองค์กรอย่างเป็นมิตรกับคนทำงาน แต่ก็คงต้องบอกว่า not all  อย่างกรณีของอดีตซีอีโอของบริษัทอีคอมเมิร์ซ Nasty Gal ผู้นิยามตนเองเป็นเฟมินิสต์ และเป็นผู้ให้กำเนิดคำว่า Girlboss อย่าง Sophia Amoruso ถูกพนักงานกล่าวหาเรื่องสภาพแวดล้อมการทำงานที่ท็อกซิกและกดดัน ซึ่งเป็นหนึ่งในเหตุผลที่นำไปสู่การล้มละลายของบริษัท หรือซีอีโอ Steph Korey จากบริษัทกระเป๋าเดินทาง Away มีประวัติการบูลลี่พนักงาน และหากเรายิ่งลงลึกเราจะเห็นตัวอย่างในลักษณะเดียวกันแบบนี้เยอะขึ้นเรื่อยๆ และลักษณะนั้นๆ ก็คือระบบและสภาพการทำงานที่ท็อกซิกไม่ต่างกันกับตอนที่ผู้ชายเป็นหัวหน้า 

ดูเหมือนว่าเพียงเปลี่ยนหัวหน้าจากชายเป็นหญิง อาจยังไม่ใช่คำตอบที่สิ้นสุด เพราะท้ายที่สุด บางบริษัทไม่ได้ต้องการจะเปลี่ยนแปลงเพื่อคนเล็กๆ แต่ต้องการเคลือบทับการกดขี่ด้วยภาพของเฟมินิสต์? และสิ่งที่เกิดขึ้นอาจเป็นผู้หญิงที่ถูกหล่อหลอมมากับระบบการทำงานแบบผู้ชายจนถูกกลืนไปกับระบบ  หรือหญิงที่ถูกกดทับจาก toxic masculinity จนต้องระเบิดออกมาเป็นการทำสิ่งเหล่านั้นเสียเองเพื่อสู้กลับ หรือกระทั่งผู้หญิงที่ต้องการพิสูจน์ความเป็นผู้นำผ่าน Traditional Male Trait นั่นคือต้องแข็งแรง ต้องกดขี่ มองตัวเองเป็นศูนย์กลาง และที่สำคัญ คือต้องเป็นผู้นำแต่เพียงผู้เดียว 

เราไม่ได้จะบอกว่าการมีผู้นำหญิงนั้นไม่จำเป็น มันยังคงจำเป็นแน่ๆ เพียงแต่การนำผู้หญิงเข้ามาแทนผู้ชายในตำแหน่งนั้นๆ เฉยๆ โดยไม่มีการปรับเปลี่ยนในระดับโครงสร้างนั้นอาจยังไม่พอ เป็นแค่หนึ่งในสเตปการฟอกขาวระบบแย่ๆ ซึ่งควรถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้

เหมือนกับที่เราบอกให้ผู้ชายหยุดทำ หยุดสอน และหยุดส่งต่อพฤติกรรมที่ท็อกซิก เมื่อเราเห็นผู้หญิงทำพฤติกรรมแบบเดียวกันเราควรวิพากษ์วิจารณ์พวกเขาด้วยหรือเปล่า? “มันคือแนวคิดว่าทุกอย่างที่ผู้หญิงทำคือ “เฟมินิสต์” ไม่ว่ามันจะเป็นภัยแค่ไหน” Paige Skinner เขียนในบทความ Los Angeles Magazine ในหัวข้อนี้ หากเราลองสแกนทวิตเตอร์โดยเฉพาะเฟมินิสต์ฝั่งอเมริกา เรามักเห็นมุกตลก เช่น “I support women rights, but I also support women wrong.” แม้จะเป็นมุกตลกที่หลายคนไม่ขำ แต่ในความเป็นจริงหลายๆ ครั้งมันเป็นแบบนั้น ผู้หญิงเองก็ทำผิดพลาดได้

ถ้าอย่างนั้นความแข็งแกร่งและความเป็นผู้นำจากความเป็นหญิงควรจะหน้าตายังไง? นั่นไม่ใช่คำตอบที่เราจะสามารถตอบได้ในบทความเดียว เพราะในปัจจุบันมูฟเมนต์ก้าวข้ามการมีกรอบว่าผู้หญิงทำอะไรได้หรือไม่ได้ไปแล้ว และการพยายามหาว่าผู้หญิงควรเป็นแบบไหนมีแต่จะทำให้คำว่าความเป็นหญิงแคบลง แต่สิ่งที่เราทำได้คือการคุยกันถึงพฤติกรรมที่พาไปสู่การกดคนรอบข้าง ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือเพศใดๆ เสียมากกว่า 

อ้างอิง:

https://www.vox.com/22466574/gaslight-gatekeep-girlboss-meaning 

https://dailynorthwestern.com/2021/05/06/opinion/nevo-girlboss-feminism-is-harmful-mocking-it-may-be-too/ 

https://www.lamag.com/culturefiles/girl-boss-bad/ 

https://www.theverge.com/2019/12/5/20995453/away-luggage-ceo-steph-korey-toxic-work-environment-travel-inclusion 

Author

TASSANA PUTTAPRASART

Content Creator

TAG

    Related Stories

    “ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

    life

    “ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

    MIRROR'sGuide