LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ไม่เงียบ ไม่หาย เจ้าชายแอนดรูว์ ราชวงศ์อังกฤษ จะต้องเข้ารับการพิจารณาคดี ฐานล่วงละเมิดทางเพศเด็กอายุ 17

แม้จะเป็นราชวงศ์ แต่ถ้ามีข้อกล่าวหาว่ากระทำผิดก็ต้องถูกพิจารณาโทษตามกระบวนการทางกฎหมาย

ล่าสุด สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ประกาศว่า เจ้าชายแอนดรูว์ ดยุคแห่งยอร์ก ถูกถอดยศ His Royal Highness (HRH) ของราชวงศ์ชั้นสูง ถูกเรียกคืนยศทหาร และการเป็นองค์อุปถัมภ์องค์กรการกุศลให้กับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 หลังเผชิญคดีแพ่งทางเพศ ภายใต้การพิจารณาคดีของสหรัฐฯ ฐานล่วงละเมิดทางเพศ เวอร์จิเนีย กิฟเฟร (Virginia Giuffre) ตอนเธออายุเพียง 17 ปี หลังจากที่เธอตัดสินเปิดเผยเรื่องนี้ต่อสาธารณชนในปี 2019

กิฟเฟร กล่าวในคดีความว่า เจฟฟรีย์ เอปสไตน์ (Jeffrey Epstein) นักการเงินผู้ล่วงลับไปแล้ว ทำการค้ามนุษย์ และบังคับให้เธอมีเซ็กซ์กับเพื่อนๆ ของเขา ซึ่งหนึ่งในนั้นมีเจ้าชายแอนดรูว์อยู่ด้วย ที่สำคัญตัวเจ้าชายเองก็รู้ว่ากิฟเฟรในตอนนั้นยังไม่บรรลุนิติภาวะ เธออ้างว่าเจ้าชายล่วงละเมิดทางเพศเธอ 3 แห่ง คือ เกาะส่วนตัวของเอปสไตน์ ตั้งอยู่ที่หมู่เกาะเวอร์จินของสหรัฐฯ คฤหาสน์ของเขาในแมนฮัตตัน และที่บ้านอดีตแฟนสาวของเอปสไตน์ นั่นคือ กิเลน แม็กซ์เวล (Ghislaine Maxwell) ในลอนดอน

เจ้าชายแอนดรูว์ เคยให้สัมภาษณ์กับ BBC Newsnight ในปี 2019 ว่าเขานึกไม่ออกว่าไปเจอเวอร์จิเนีย กิฟเฟร ตอนไหน และเรื่องราวเกี่ยวกับการมีเซ็กซ์ทั้งในสหรัฐอเมริกา และอังกฤษ ไม่เคยเกิดขึ้น และแน่นอน ทนายความของเจ้าชายยกเรื่องข้อตกลงในศาลระหว่าง กิฟเฟร กับ เอปสไตน์ ในปี 2009 ที่เธอจะไม่ฟ้องใครก็ตามที่เกี่ยวข้องกับนักการเงินคนนี้เมื่อตกลงรับค่าเสียหาย เพื่อให้ศาลยกฟ้อง แต่ด้านทนายของกิฟเฟร ก็โต้ตอบว่า มีเพียงคู่สัญญาในข้อตกลงเท่านั้นที่จะได้รับประโยชน์ ‘บุคคลที่สามไม่เกี่ยว’ สุดท้ายผู้พิพากษาในนิวยอร์กปฏิเสธข้อโต้แย้งของเจ้าชายแอนดรูว์ และตัดสินให้คดีดำเนินต่อไปได้

“การร้องเรียนของกิฟเฟรไม่ใช่เรื่องที่ไม่สมเหตุสมผล คลุมเครือ หรือ ไม่กระจ่าง” ลูอิส แคปแลน (Lewis Kaplan) ผู้พิพากษาเขียนไว้ในการพิจารณาคดี

ทางด้านทนายความของกิฟเฟร อย่าง ซิกริด แมคคอว์ลีย์ (Sigrid McCawley) กล่าวว่า “นี่คืออีกก้าวสำคัญในการแสวงหาความยุติธรรมอย่างกล้าหาญของเวอร์จิเนีย ในฐานะผู้รอดพ้นจากการค้ามนุษย์” ขณะที่พระราชวังบักกิงแฮมปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นใดๆ ซึ่งเจ้าชายแอนดรูว์มีเวลาถึงวันที่ 14 กรกฎาคมในการตอบคำถามเกี่ยวกับคดีนี้ และหากคดีไม่คลี่คลาย เจ้าชายแอนดรูว์อาจต้องเข้ารับการพิจารณาคดีอีกครั้งระหว่างเดือนกันยายนถึงธันวาคม ปี 2565

อ้างอิง:


https://www.bbc.com/news/uk-59871514

https://www.bbc.com/thai/international-59988451

https://edition.cnn.com/2022/01/12/us/prince-andrew-virginia-giuffre/index.html 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

“ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

culture

“ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

BY SERENE 24 JAN 2022

MIRROR'sGuide