LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ส่งรูปจู๋มาให้โดยไม่ได้ขอ กำลังจะผิดกฎหมายในอังกฤษ (แต่ Sexual Harassment ยังไม่)

Cyber Flashing หรือการที่ใครสักคนส่งรูปอวัยวะเพศ หรือรูปโป๊ของตัวเองให้คนอื่นโดยที่อีกฝ่ายไม่ได้ต้องการ เป็นสิ่งที่หลายคนอาจเคยเจอ ซึ่งสำหรับคนที่ไม่คิดอะไรก็แล้วไป แต่สำหรับบางคนแม้จะไม่ได้มีอะไรเกิดขึ้นในทางกายภาพ แต่ก็สามารถสร้างความรำคาญใจ ตระหนกตกใจ หรือรู้สึกไม่ปลอดภัยขึ้นมาได้

เรื่องนี้ถูกหยิบยกขึ้นเป็นข้อถกเถียงในรัฐสภาอังกฤษในช่วงปลายปีที่ผ่านมา และจากปากคำของนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน เขายืนยันว่าพฤติกรรมนี้ควรเป็นสิ่งผิดกฎหมาย “นี่เป็นภัยสังคมที่ระบาดหนักขึ้นเรื่อยๆ ผมไม่สนว่าการโชว์อวัยวะเพศนี้จะเกิดขึ้นทางออนไลน์หรือไม่ มันควรต้องผิดกฎหมาย” เขากล่าวในสภา

ข้อมูลล่าสุดจาก Business Insider ระบุว่าสหราชอาณาจักรเริ่มร่างกฎหมายความปลอดภัยทางออนไลน์ฉบับใหม่ ซึ่ง Cyber Flashing จะถูกนับเป็นการคุกคามที่ผิดกฎหมายด้วย และจะกำหนดให้บริษัทเจ้าของแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ ต้องเข้ามามีส่วนร่วมรับผิดชอบ ซึ่งคาดว่าน่าจะสำเร็จลุล่วงให้รัฐสภาได้พิจารณาในช่วงต้นปีนี้ 

อย่างไรก็ตาม ตัดภาพกลับไปที่การประชุมสภาครั้งนั้น แคโรไลน์ โนคส์ (Caroline Nokes) สมาชิกสภาคนหนึ่งได้ยกมือถามจอห์นสันอีกว่า แล้ว Sexual Harassment ล่ะ ควรต้องผิดกฎหมายด้วยมั้ย โดยเธอยกตัวอย่างเคสเมื่อปี 2003 ที่ นายสแตนลีย์ จอห์นสัน พ่อของนายกรัฐมนตรีบอริส แตะเนื้อต้องตัวเธอโดยไม่ได้รับอนุญาต (ซึ่งตอนนั้น นายสแตนลีย์ ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ระบุว่าเขาไม่ได้รู้จักแคโรไลน์ด้วยซ้ำ) 

“ถ้าการคุกคามทางเพศในที่สาธารณะกลายเป็นอาชญากรรม คุณก็จะเห็นผู้หญิงที่มีความมั่นใจมากขึ้นในการออกมาเผชิญหน้ากับมันค่ะ” เธอกล่าว

ในกรณีนี้ บอริส จอห์นสัน กลับมีความเห็นต่างออกไปจากเรื่อง Cyber Flashing โดยเขาตอบกลับว่า

“ผู้หญิงทุกคนควรมีความมั่นใจที่จะเผชิญหน้า และจัดการกับการคุกคามที่เกิดขึ้นให้ได้” 

“แทนที่เราจะขยายขอบเขตไปเรื่อยๆ ว่าอะไรควรเป็นอาชญากรรม เราควรต้องไปจัดการกับพวกที่มันเป็นอาชญากรรมอยู่แล้วให้ประสบผลสำเร็จก่อน” 

แม้คำตอบที่ได้จากนายกรัฐมนตรีจะทำให้หลายคนรู้สึกผิดหวัง แต่อย่างน้อย การที่ประเด็นเหล่านี้ถูกหยิบยกขึ้นเป็นวาระจริงจังในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร และนำไปสู่การร่างกฎหมายใหม่ ก็ยังเป็นสิ่งที่คนทางนี้แอบฝันถึงอยู่เหมือนกันนะ

อ้างอิง

https://www.businessinsider.com/unsolicited-dick-pics-illegal-online-safety-bill-2021-12 

https://www.politicshome.com/news/article/boris-johnson-apologises-for-briefly-not-wearing-a-mask-during-a-hospital-visit 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

  Related Stories

  “ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

  culture

  “ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

  BY SERENE 24 JAN 2022

  MIRROR'sGuide