LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ผ้าอนามัยฟรีจากรัฐสวัสดิการ อีกหนึ่งหนทางสู่ความเท่าเทียมทางเพศที่ยังไม่มีในไทย

การมีประจำเดือนเป็นสิ่งที่น่าหงุดหงิดด้วยตัวมันเองอยู่แล้ว ทั้งความไม่สบายตัว และอาการปวดประจำเดือน แต่สิ่งที่น่าหงุดหงิดไปกว่านั้น คือการที่ผู้มีประจำเดือนต้องแบกรับค่าใช้จ่ายของ ‘ผ้าอนามัย’ ที่ไม่น้อยเลยในแต่ละเดือน

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันจะมีถ้วยอนามัยเป็นอีกหนึ่งทางเลือก และกำลังได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อยๆ อาจจะด้วยความแปลกใหม่ สามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้ แต่ก็มีผู้มีประจำเดือนหลายคนที่ยังคงใช้ผ้าอนามัยแบบเดิม (แบบแผ่นหรือสอด) เนื่องจากเงื่อนไขของแต่ละคนที่ต่างกันออกไป

ใน 1 วัน ผู้มีประจำเดือนต้องใช้ผ้าอนามัยอย่างน้อย 4-6 แผ่น ต้องเปลี่ยนทุกๆ 3-4 ชั่วโมง เพื่อสุขอนามัยที่ดี และป้องกันการติดเชื้อในช่องคลอดและทางเดินปัสสาวะ พวกเขาจะต้องจ่ายค่าผ้าอนามัยอย่างต่ำที่สุด 45 บาทต่อเดือน แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ต้องการจะใช้ผ้าอนามัยแบบเดียวกัน ความแตกต่างของผ้าอนามัยทำให้ราคาต่างกันด้วย เช่น แบบกลางวัน กลางคืน ความยาว หรือถ้ามีคุณสมบัติเพิ่มเติม เช่น สูตรเย็นลดความอับชื้น ราคาก็จะเพิ่มสูงขึ้นอีก

ผู้มีประจำเดือนจำนวนมาก ไม่สามารถเข้าถึงผ้าอนามัย หรือสวัสดิการเกี่ยวกับประจำเดือนได้ ในรัฐมหาราษฏระ ทางภาคตะวันตกของอินเดีย ผู้หญิงหลายคนยอมตัดมดลูกเพื่อให้ได้ทำงานเป็นคนตัดอ้อย พวกนายจ้างมักไม่ต้องการแรงงานผู้หญิง เพราะจะต้องหยุดงานเมื่อปวดท้องประจำเดือน อีกทั้งสภาพแวดล้อมการทำงานที่ต้องกินอยู่กลางไร่อ้อย ห้องน้ำไม่สะอาด ทำให้ผู้หญิงที่มีประจำเดือนลำบากมาก หรืออย่างในราชทัณฑ์ไทยก็มีปัญหาผ้าอนามัย ทั้งกาวไม่ดี ใช้แล้วหลุด และไม่เพียงพอต่อความต้องการ แต่นักโทษหญิงก็ต้องทนอยู่ในสภาพเช่นนั้น 

นอกจากนั้นยังมีผู้ชายข้ามเพศและนอนไบนารีที่รู้สึกแย่ขณะเป็นประจำเดือน เพราะขัดกับอัตลักษณ์ของตน และเป็นกลุ่มคนที่ถูกลืม เพราะเมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์สำหรับประจำเดือน มักจะถูกมองว่าเป็นของใช้สำหรับผู้หญิงเท่านั้น 

ผู้มีประจำเดือนไม่ได้รับการช่วยเหลือและสวัสดิการที่สมควรจะได้ แทนที่จะทำให้คนกลุ่มนี้เข้าถึงผ้าอนามัยหรือสวัสดิการเพื่อส่งเสริมสุขอนามัยและความเป็นอยู่ที่ดี พวกเขากลับถูกผลักให้หาวิธีจัดการกับการเป็นประจำเดือนด้วยตัวเอง

หลายประเทศพยายามให้ความช่วยเหลือผู้มีประจำเดือน โดยคำนึงถึงความเท่าเทียมทางเพศ สกอตแลนด์ เป็นเพียงประเทศเดียวที่มีผ้าอนามัยฟรีสำหรับประชาชนทุกคน ไต้หวันและนิวซีแลนด์มีการแจกผ้าอนามัยฟรีสำหรับนักเรียนที่ไม่มีรายได้ และบางประเทศก็มีการยกเลิกภาษีผ้าอนามัย ในขณะที่ประเทศไทย ผ้าอนามัยจัดเป็นสินค้าควบคุม และมีการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม 7% ซึ่งยังคงเป็นภาระค่าใช้จ่ายของผู้มีประจำเดือนอยู่

สิ่งหนึ่งที่ทำให้ผ้าอนามัยดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องสำคัญหรือจำเป็น มาจากการที่สถาบันทางสังคมอย่าง สถาบันครอบครัว การศึกษา หรือแม้แต่หน่วยงานด้านสาธารณสุข ไม่ได้ให้ความรู้เกี่ยวกับประจำเดือนและผ้าอนามัยมากพอ ทำให้ประชาชนขาดความรู้ความเข้าใจ โดยเฉพาะคนที่ไม่มีประจำเดือนก็จะยิ่งรู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับตัวเอง ไม่ต้องให้ความสนใจก็ได้ ขนาดเราที่เป็นผู้หญิงยังไม่ค่อยรู้เลย ไม่มีใครสอนว่าผ้าอนามัยมีแบบไหนบ้าง ต้องดูแลความสะอาดยังไง ตอนเป็นประจำเดือนครั้งแรก เราก็เลือกผ้าอนามัยมั่วๆ เอา ลองผิดลองถูกกว่าจะเจอแบบที่ใช่สำหรับเรา

ผู้ชายในสังคมบางกลุ่มยังไม่เข้าใจความลำบากของผู้มีประจำเดือน และการที่ต้องแบกรับค่าผ้าอนามัยอย่างเลี่ยงไม่ได้ เวลาที่ผู้มีประจำเดือนระบายความขุ่นเคืองใจ หรือออกมาเรียกร้องสิทธิของพวกเขาในการเข้าถึงผ้าอนามัย ก็มักจะมีประโยคแนว “เดี๋ยวทำให้ไม่มีเมนส์ไปอีก 9 เดือนเลย” ผู้พูดอาจคิดว่าประโยคนี้ฟังดูตลก แต่จริงๆ แล้วผู้มีประจำเดือนรู้สึกโกรธมาก พวกเขาไม่ได้อยากท้อง ผู้ชายไม่เห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้น แถมยังเสนอทางแก้ที่ไม่ตรงจุด และไม่เกิดประโยชน์ต่อการเรียกร้องสิทธิอีกต่างหาก 

เมื่อการหล่อหลอมความคิดของคนในสังคมจากสถาบันทางสังคมมารวมกับ ‘ระบบชายเป็นใหญ่’ ที่ฝังรากลึกอยู่ในสังคมไทย ผู้มีอำนาจตัดสินใจในนโยบายรัฐสวัสดิการยังคงเป็นเพศชาย ซึ่งไม่ได้รับผลกระทบจากราคาผ้าอนามัย และไม่คิดว่าเป็นประเด็นที่ต้องได้รับการแก้ไข ทำให้ไม่ว่าจะมีคนออกมาเรียกร้อง หรือสร้าง movement เกี่ยวกับการลด หรือไม่เก็บภาษีผ้าอนามัย ไปจนถึงสวัสดิการผ้าอนามัยฟรีมากเพียงใด เสียงเหล่านั้นยังคงไม่เป็นผล

ก่อนที่ประเทศไทยจะไปถึงการมีผ้าอนามัยฟรี อย่างน้อยที่สุด รัฐต้องยกเว้นการเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจากผ้าอนามัยให้ได้เสียก่อน รัฐต้องหยุดแสวงหารายได้จากผู้มีประจำเดือน และหันมาสนับสนุนสิทธิของคนกลุ่มนี้ให้เข้าถึงผ้าอนามัยได้อย่างทั่วถึงในฐานะประชาชนของประเทศ

เนื้อหาโดย อภิชญา จิราพงษ์

อ้างอิง 

https://www.bbc.com/thai/international-48900229 

https://prachatai.com/journal/2016/10/68561

ใช้ “ผ้าอนามัย” อย่างไร? ให้ปลอดภัยกับจุดซ่อนเร้น | โรงพยาบาลเปาโล - Paolo Hospital 

สำรวจราคา “ผ้าอนามัย” ทั่วโลก ผู้หญิงหมดเงินไปเท่าไรกับสิ่งจำเป็นนี้ : PPTVHD36

https://helloclue.com/articles/cycle-a-z/gender-dysphoria-your-cycle 
Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

  Related Stories

  ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

  life

  ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

  BY KIMBEEL 24 JAN 2022

  MIRROR'sGuide