LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

เคที่ เหลียง ผู้รับบท โชแชง กับการโดนแฟนคลับ Harry Potter เหยียดตั้งแต่อายุ 16

เหล่าผู้วิเศษเพิ่งกลับมาเสกคาถา และตีตั๋วไปฮอกวอตส์เพื่อฉลองครบรอบ 20 ปี ของภาพยนตร์ Harry Potter ในรายการพิเศษ Harry Potter 20th Anniversary: Return to Hogwarts ช่อง HBO GO แต่น่าเสียดายที่รายชื่อนักแสดงไม่มี ‘เคที่ เหลียง’ (Katie Leung) ผู้รับบท ‘โชแชง’ (Cho Chang) แม่มดสาวบ้านเรเวนคลอที่แฮร์รี่เคยตกหลุมรัก ตั้งแต่ภาคที่ 4 แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับถ้วยอัคนี

เคที่ เป็นนักแสดงหลักหญิงชาวเอเชียหนึ่งเดียวในเรื่อง แน่นอนเธอผ่านด่านแคสต์นักแสดงมาอย่างหนัก กว่าจะได้เป็นโชแชง ตอนอายุเพียง 16 ปี และแม้เธอจะเกิดที่สกอตแลนด์ แต่การเป็นคนจีนท่ามกลางคนตะวันตก ทำให้เธอโดนเหยียดไม่น้อย แถมถูกสั่งให้เงียบเสียงไว้ อย่าไปบอกใครว่าโดนเหยียด

“ฉันเคยเข้าไปหาชื่อตัวเองในกูเกิล และเข้าไปส่องบนเว็บไซต์แฟนคลับของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ฉันจำได้เลยว่า อ่านคอมเมนต์พวกนั้นทั้งหมด และใช่ค่ะ มันโคตรเหยียดเลย” เคที่ในวัย 33 ให้สัมภาษณ์กับรายการพอดแคสต์ ‘Chinese Chippy Girl’ เมื่อปี 2021 ว่าแฟนๆ ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ โจมตีเธอทางออนไลน์หลังจากเธอรับบทโชแชงครั้งแรกในปี 2005 ในแฮร์รี่ พอตเตอร์กับถ้วยอัคนี (Harry Potter and the Goblet of Fire)

เมื่อเธอโดนด่าเรื่องเชื้อชาติ สิ่งที่เด็กคนหนึ่งทำขณะนั้น คือการเดินไปบอกทีมประชาสัมพันธ์ของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ว่าควรจะทำยังไง เพราะเธอไม่เคยเทรน หรือมีประสบการณ์การสัมภาษณ์กับสื่อมวลชนมาก่อน

“พวกเขาบอกฉันว่า โอ้ ดูสิ เคที่ เราไม่เคยเห็นคอมเมนต์ หรือเว็บไซต์ที่คนพูดถึงเธอเลยนะ และถ้าถูกสื่อถามเรื่องการเหยียด ก็ตอบไปว่าไม่จริง ไม่เคยเกิดขึ้น ฉันก็พยักหน้า บอกว่าโอเค โอเค และพูดได้แค่ทุกอย่างมันเยี่ยมไปเลยค่ะ แม้ฉันจะเห็นคนเหยียดเต็มสองตา”

Warner Bros. Pictures สตูดิโอเบื้องหลังภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ โดยอ้างว่ายังไม่ชัดเจนว่าทีมประชาสัมพันธ์คนนั้นทำงานให้กับสตูดิโอ หรือนักแสดง

ก่อนหน้านี้ ปี 2016 นักแสดงสาวเคยพูดถึงเรื่องนี้ตอนให้สัมภาษณ์กับ The Herald สื่อในสกอตแลนด์ ว่า “ฉันเก็บมันไว้ในใจ ไม่รู้ว่านั่นเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการดีลกับเรื่องนี้หรือเปล่า แต่คงเป็นทางที่ทำให้ฉันมูฟออน และเป็นนักแสดงที่ดี”

ดูเหมือนว่าชีวิตคนเอเชียที่ไปอยู่ในประเทศฝั่งตะวันตกจะไม่เคยง่าย หลายเคสนอกจากโดนด่า หรือเหยียดแล้ว ยังมีการลงไม้ลงมือ ทุบตี อย่างบ้าคลั่ง เราจึงต้องรณรงค์เรื่อง #StopAsianHate ต่อไป เพื่อยุติความเกลียดชัง และประณามความรุนแรงที่คนเอเชียในต่างแดนต้องเจอ

อ้างอิง:

https://www.nbcnews.com/news/asian-america/harry-potter-actor-katie-leung-says-she-was-told-deny-n1260533

https://variety.com/2021/film/news/harry-potter-actor-racist-attacks-katie-leung-1234928176/?fbclid=IwAR0Fpl-ysLQCpDz2LpV_A1Ig7jgrlWmsVmkb5REvQi_D9TOe6DEkpQixbGE

Picture: Kirsty Anderson

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง  หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

life

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

BY KIMBEEL 24 JAN 2022

MIRROR'sGuide