LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Anonymous Birth การคลอดโดยไม่เปิดเผยตัวตนคนเป็นแม่ วิธีแก้ปัญหาเด็กถูกทิ้งในต่างประเทศ

มีเด็กทารกไม่รู้กี่ล้านคนที่ถูกทิ้งในแต่ละปี หลายชีวิตต้องตายลงตั้งแต่ยังแบเบาะจากการที่พ่อแม่ไม่สามารถรับผิดชอบได้ และเพื่อแก้ปัญหานี้ ในบางประเทศจึงมีกฎหมายที่อนุญาตให้ผู้หญิงสามารถคลอดลูกแบบไม่ต้องเปิดเผยตัวตนคนเป็นแม่ เมื่อคลอดแล้ว เด็กจะถูกส่งไปยังสถานรับเลี้ยงเด็ก จากนั้นแม่และเด็กจะไม่เกี่ยวข้องใดๆ ต่อกันอีกในทางกฎหมาย 

การคลอดแบบไม่เปิดเผยตัวตนคนเป็นแม่ มีสองแบบด้วยกัน นั่นคือ Anonymous Birth ที่คนเป็นแม่มีสิทธิจะไม่ระบุข้อมูลส่วนตัวใดๆ กับทางโรงพยาบาล และเด็กจะไม่อาจรู้ได้ว่าใครเป็นแม่ อีกอย่างคือ Confidential Birth นั่นคือทางโรงพยาบาลจะบันทึกข้อมูลของคนเป็นแม่เอาไว้ แต่เก็บเป็นความลับ จนเมื่อลูกมีอายุถึงเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว ถ้าลูกอยากรู้ว่าใครเป็นแม่ ก็สามารถแจ้งเจตจำนงขอทราบข้อมูลได้

การคลอดแบบไม่เปิดเผยตัวตนนี้ เป็นแนวคิดที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 16 โดยเริ่มจากในประเทศฝรั่งเศสและสวีเดน จนถึงศตวรรษที่ 21 หลายประเทศในยุโรปอนุญาตให้มีระบบ Anonymous Birth / Confidential Birth และในบางประเทศก็มีกฎหมายนี้ควบคู่ไปกับระบบ Baby Hatches หรือ ‘ตู้ฝากเด็ก’ สำหรับให้พ่อแม่ที่คลอดเด็กแล้วไม่ต้องการเลี้ยงเอง ก็สามารถนำลูกมาฝากทิ้งไว้ และจะมีเจ้าหน้าที่คอยรับเด็กไปเลี้ยง—แทนที่จะปล่อยให้พ่อแม่เหล่านั้นทิ้งลูกลงถังขยะ

แน่นอนว่านี่เป็นเรื่องที่หลายประเทศยังคงถกเถียงกันว่าเหมาะสมหรือไม่ มีทั้งฝั่งที่มองว่านี่เป็นการเปิดช่องทางให้คนปัดรับผิดชอบแล้วผลักภาระให้รัฐ แต่ขณะเดียวกัน นี่ก็นับเป็นการแก้ปัญหาที่จะช่วยเด็กและพ่อแม่หลายคนเอาไว้ได้ เพราะไม่ว่าอย่างไร คนที่อยากจะทิ้งก็ต้องหาทางทิ้งจนได้ เช่นเดียวกับกรณีการยุติการตั้งครรภ์ ที่เมื่อรัฐเข้ามารองรับให้ดำเนินการได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ย่อมนำมาซึ่งความปลอดภัยมากกว่า

ล่าสุดนี้ประเทศฝั่งเอเชียก็เริ่มเปิดรับแนวคิดนี้แล้ว โดยประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศแรกที่อนุมัติให้มีระบบ Confidential Birth ตั้งแต่ปลายปี 2019 และมีผู้เข้ารับบริการคนแรกเป็นแม่วัยรุ่นคนหนึ่ง เหตุผลของเธอคือจำเป็นต้องปิดบังแม่ของตัวเองไม่ให้รู้ว่าเธอตั้งท้องโดยไม่มีพ่อเด็ก แต่เธอยังคงต้องการให้ลูกได้รับการดูแลในโรงพยาบาล และหวังว่าลูกจะได้ไปเติบโตในครอบครัวที่ดีกว่า

เหตุที่ญี่ปุ่นต้องมีระบบนี้ก็เนื่องมาจากตัวเลขที่พุ่งสูงขึ้นของเด็กที่คลอดโดยไม่ได้รับการแจ้งเกิด และผู้หญิงที่ไม่ฝากท้อง เลือกคลอดเองที่บ้าน เพื่อปิดบังการตั้งครรภ์ของตน 

และหากมองไปยังต้นทางของปัญหา นี่ไม่ใช่เพียงเรื่องของ ‘แม่ใจยักษ์’ หรือความมักง่าย แต่เรื่องนี้ยังมาพร้อมกับปัญหาที่ใหญ่กว่านั้น อย่างการขาดความรู้ หรือความตระหนักถึงเซ็กซ์ที่ปลอดภัย เรื่องความเหลื่อมล้ำ อย่างการไม่สามารถเข้าถึงการคุมกำเนิดได้ดีพอ หรือไม่มีความมั่นคงทางเศรษฐกิจพอจะเลี้ยงดูอีกชีวิต สวัสดิการรัฐเองก็ไม่รองรับ จนถึงวิธีคิดในสังคมที่ผลักภาระในการคลอดและเลี้ยงดูบุตรตกอยู่ที่ฝ่ายหญิงเป็นส่วนใหญ่ ฯลฯ 

ระบบการคลอดโดยไม่ระบุตัวตนหรือตู้ฝากเด็ก เป็นเพียงสิ่งที่มารองรับในปลายทางสำหรับประเทศที่ก้าวหน้า แต่ที่สุดแล้ว เรายังคงต้องการเห็นโลกที่ไม่ต้องมีใครถูกยัดเยียดบทบาทแม่ใจยักษ์ให้ตั้งแต่ต้นเสียมากกว่า 

อ้างอิง

https://japantoday.com/category/national/teenager-1st-to-use-hospital's-confidential-birth-system 

https://en.m.wikipedia.org/wiki/Anonymous_birth    
Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

  Related Stories

  ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

  life

  ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

  BY KIMBEEL 24 JAN 2022

  MIRROR'sGuide