LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

สาวอัฟกันไม่ยอมแพ้ ‘เสี่ยง’ เปิดซาลอนเพื่อยืนหยัดสิทธิสตรี

  

สำหรับผู้หญิงอัฟกันที่อยู่ภายใต้การปกครองของกลุ่มตาลีบันตอนนี้ แค่ทาเล็บ...ก็เพิ่มความเสี่ยงที่จะโดนตัดนิ้วแล้ว เพราะภายใต้การตีความกฎหมายอิสลามของผู้ปกครองใหม่ อะไรๆ ก็ไม่เหมือนเดิม


แต่เพราะสีเล็บ เสื้อผ้า การแต่งหน้า ทรงผม ไม่ได้เป็นเพียงเรื่องเล็กๆ ทว่าหมายถึงสิทธิและเสรีภาพที่ผู้หญิงมีต่อร่างกายเนื้อตัวของตัวเอง เจ้าของร้านเสริมสวยและซาลอนหลายแห่งในอัฟกานิสถานจึงยังคงเปิดดำเนินการต่อไป แม้นั่นจะหมายถึงความเสี่ยงต่อชีวิต


เจ้าของ Mohadessa's beauty salon วัย 23 ปี ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ว่าผู้หญิงอัฟกันไม่อยากยอมแพ้หรือหยุดทำงาน “เรารักที่เรามีงานทำ และมันก็จำเป็นที่ผู้หญิงในสังคมอัฟกันต้องทำงาน เพราะหลายคนคือคนหาเลี้ยงครอบครัว” การมีงานทำ มีเงินใช้ นอกจากจะหมายถึงคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของตัวเองและลูกแล้ว ยังหมายถึง ‘เสียง’ ที่ดังขึ้นเมื่อเทียบกับผู้ชายรอบตัว เช่น พ่อ พี่ชาย น้องชาย รวมไปถึงสามีและครอบครัวของสามี


แม้สำนักข่าวและนักวิเคราะห์หลายแห่งจะให้ความเห็นตรงกันว่า ตาลีบันน่าจะยังไม่เข้าไปควบคุมและบงการชีวิตผู้คนอย่างโจ่งแจ้งนัก เนื่องจากกลัวความเสี่ยงที่ตามมาจากการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจจากต่างประเทศ แต่ร้านเสริมสวยก็เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบโดยตรง


Vice รายงานว่า เมคอัพอาร์ติสต์ซึ่งเป็นเจ้าของร้านเสริมสวยคนหนึ่งโดนตาลีบันบุกไปที่ร้านตั้งแต่ 24 ชั่วโมงแรกที่เข้ายึดพื้นที่ได้ พร้อมขู่จะเอาชีวิต จนเธอต้องปิดอินสตาแกรมที่ใช้โชว์ผลงานของตัวเอง “ตอนแรก ฉันต้องต่อสู้กับครอบครัวของตัวเอง เพื่อจะได้ทำงาน ตอนนี้ก็ต้องคอยสู้กับตาลีบันอีก” เจ้าของซาลอนอีกคนให้สัมภาษณ์ Vice ถึงการต้องต่อสู้กับทั้งตาลีบันและความเชื่อดั้งเดิมที่สังคมอัฟกันมีต่อผู้หญิง

            

นอกจากเจ้าของร้าน ลูกค้าเองก็ต้องต่อสู้ด้วย

            

หลังกำแพงหนาของร้านเสริมสวยที่เคยมีโปสเตอร์โฆษณาผู้หญิงสวยงาม ปัจจุบัน ถ้ารูปเหล่านั้นไม่ถูกฉีกหรือดึงทิ้ง ก็มักจะถูกทา หรือพ่นสีทับ แต่การต่อสู้ก็ยังดำเนินต่อไป เพราะหลังกำแพงและม่านทึบของร้านเสริมสวย ผู้หญิงบางกลุ่มก็ยังเลือกแอบมาใช้บริการในร้าน ซึ่งเป็นเหมือนพื้นที่ปลอดภัย ให้พวกเธอได้คุยกันถึงปัญหาที่เจอ หรือไม่...ก็เป็นช่วงเวลาที่ได้หนีจากปัญหาเหล่านั้น ด้วยการแต่งหน้า ทำผม และแต่งตัวแบบจัดเต็ม

            

“คุณเห็นตาฉันไหม ฉันเสียตาไประหว่างทางไปโรงเรียนตอนที่ตาลีบันบุกเรา แต่ฉันไม่กลัวพวกมันหรอก ฉันไม่อยากพูดถึง วันนี้คือวันแห่งการเฉลิมฉลอง” หนึ่งในผู้หญิงที่มาแต่งหน้าเตรียมตัวสำหรับไปงานแต่งงานบอกกับ AFP ขณะที่ผู้หญิงอีกคน ซึ่งใช้การตัดผมแบบไม่เท่ากัน การเจาะหู และเครื่องประดับโซ่ เพื่อสื่อสารถึงการ ‘ต่อต้าน’ บอกว่า “พวกเราไม่ใช่คนที่ใส่ชุดคลุมบูร์กาสีน้ำเงิน พวกเราไม่ใช่คนที่ใส่ชุดคลุมบูร์กาสีดำ นั่นไม่ใช่เรา”

            

ขณะที่สิทธิมากมายของสตรีอัฟกันถูกตาลีบันพรากไป พวกเธอต้องใส่บูร์กา ปิดหน้าตา ไม่ได้เรียนหนังสือ ไม่ได้ทำงาน แต่ร้านเสริมสวยในอัฟกานิสถานก็แสดงให้เห็นว่า สิทธิในการต่อสู้และยืนหยัดที่จะบอกว่า “ไม่” ผ่านการขัดขืนในรูปแบบต่างๆ ยังคงอยู่

                       

อ้างอิง

https://www.france24.com/en/live-news/20211020-beauty-salon-a-women-s-haven-in-the-taliban-s-kabul

https://www.vice.com/en/article/pkpgnb/taliban-kabul-underground-beauty-salons

https://www.vice.com/en/article/z3x5bj/photos-of-women-are-being-erased-in-kabul-as-taliban-seize-power-in-afghanistan

https://www.reuters.com/article/afghanistan-women-beauty-salons-idUSL8N2QM28ZAuthor

WASOONTHARA

Related Stories

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง  หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

life

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

BY KIMBEEL 24 JAN 2022

MIRROR'sGuide