LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ทำไมเราต้องยึดติดกับคำว่า ‘สวย’ เมื่อความสวยเป็นแค่คุณลักษณะหนึ่งในอีกหลายๆ คุณลักษณะ

“ไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นคนสวย 

โลกนี้มีคนที่ไม่สวย และมันไม่เป็นไรเลย 

คนเราต่างเกิดมาพร้อมกับ

คุณลักษณะต่างๆ มากมาย 

ความงามก็เป็นแค่คุณลักษณะหนึ่งเท่านั้น”

-Neha Nimble นักวิชาการด้านสังคมศาสตร์แห่ง Ashoka University


มาตรฐานความงามของสังคมนั้นมีอยู่จริง และทำร้ายคนมานักต่อนัก แต่เราก็คงยากจะปฏิเสธว่านอกจากค่านิยมที่ส่งอิทธิพลแล้ว ทุกคนก็ยังมีรสนิยมความชอบส่วนตัว การมองว่าอะไรสวยไม่สวยก็เช่นกัน จึงเป็นเรื่องยากที่ใครคนหนึ่งจะสามารถ ‘สวย’ สำหรับทุกคนได้ 

ดังนั้นอาจจะดีกว่าไหม ถ้าเราโอเคกับการที่เราไม่สวย แต่ยังมีสิ่งอื่นให้เอนจอยอีกเต็มไปหมด

“ไม่ใช่ทุกคนที่จะเป็นคนสวย โลกนี้มีคนที่ไม่สวย และมันไม่เป็นไรเลย คนเราต่างเกิดมาพร้อมกับคุณลักษณะต่างๆ มากมาย ความงามก็เป็นแค่คุณลักษณะหนึ่งเท่านั้น”

นีฮา นิมเบิล (Neha Nimble) นักเขียนจากเว็บไซต์ feinismindia.com กล่าวไว้ในบทความของเธอ เรื่อง It Is Absolutely Okay Not to be Beautiful-Here Is Why [https://feminisminindia.com/2020/07/02/okay-to-not-be-beautiful-here-is-why/]

นิมเบิลมองว่า เรากำลังติดกับดักของคำว่า ‘สวย’ คำๆ นี้ถือครองคุณค่าในตัวตนของใครหลายคนอยู่ ใครที่ไม่ถูกยอมรับว่าสวย ก็รู้สึกถึงการถูกด้อยค่าไปในตัว ทั้งที่จริงมันไม่ควรเกิดขึ้นด้วยซ้ำ

การที่เรายังยึดติดกับคำว่าความสวย เลยทำให้เกิดแนวความคิดอย่าง Body Positivity หรือการมองร่างกายในเชิงบวก ด้วยการบอกกับทุกคนว่า “ไม่ว่าอย่างไร เราก็สวย” ซึ่งเธอเข้าใจถึงเจตนาที่ดีที่ต้องการโอบรับทุกคน เพียงแต่สำหรับเธอแล้ว เธอซื้อแนวคิด Body Neutrality [https://www.mirrorthailand.com/life/100040] ที่ชวนให้คนมองร่างกายตามที่มันเป็น และเริ่มเปลี่ยนแปลงเมื่อมันส่งผลต่อฟังก์ชันการใช้งาน หรือสุขภาพเสียมากกว่า

และอย่างที่นิมเบิลว่า ความงามก็เป็นแค่คุณลักษณะหนึ่งของเรา ถึงเราจะไม่สวย แต่เราอาจจะทำงานเก่ง ปลูกต้นไม้เก่ง พูดจามีเสน่ห์ ใจดี หรือมีความแซ่บ ฯลฯ ยังมีคุณลักษณะอื่นๆ อีกหลายข้อให้เราแฮปปี้กับตัวเองได้ โดยไม่ต้องรอให้ใครมาออกปากชม

แต่อย่างไรก็ตาม การยอมรับว่าตัวเองไม่ได้สวยงาม ดูดี และเริ่มหันมาโอบกอดคุณลักษณะอื่นๆ ของตัวเอง อาจไม่ใช่เรื่องง่ายขนาดนั้น เพราะเราก็เห็นตำตาว่าโลกนี้ยังเต็มไปด้วย Beauty privilege คนที่ถูกมองว่าหน้าตาดี ยังคงได้รับสิทธิพิเศษ หรือความ ‘ใจอ่อน’ ในหลายๆ กรณี ดังนั้นหากเราอยากให้ใครสักคนยอมรับให้ได้ว่าตัวเองไม่ได้สวย เราเองที่เป็นส่วนหนึ่งของสังคม ก็คงต้องทบทวนการเลือกปฏิบัติกับคนที่ถูกมองว่าสวย หรือไม่สวย ด้วยเหมือนกัน 
Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

ทำไมเราต้องยึดติดกับคำว่า ‘สวย’ เมื่อความสวยเป็นแค่คุณลักษณะหนึ่งในอีกหลายๆ คุณลักษณะ

life

ทำไมเราต้องยึดติดกับคำว่า ‘สวย’ เมื่อความสวยเป็นแค่คุณลักษณะหนึ่งในอีกหลายๆ คุณลักษณะ

BY SERENE 21 DEC 2021

MIRROR'sGuide