LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

"สมรสเท่าเทียม" มีแต่คนได้ ไม่มีใครเสีย และทุกเพศร่วมกันผลักดันได้

“แค่การปรับแก้คำในข้อกฎหมาย ทำไมเขาไม่ทำกันนะ” 

“ขี้เกียจมั้ง มันยุ่งยากเหรอ?” 

“หรือลึกๆ มันขัดหูขัดตาศีลธรรมในใจเขา?” 


เราเดากันเล่นๆ แต่คงไม่รู้เหตุผลที่ชัดเจนจากผู้มีอำนาจ ที่ปล่อยให้เรื่อง #สมรสเท่าเทียม คาราคาซังมาถึงตอนนี้ ทั้งที่มีการเรียกร้องครั้งแรกๆ มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2555 และไม่ว่ายังไงหลายปีที่ผ่านมานี้ก็สะท้อนให้เห็นชัดว่ารัฐไทยไม่ได้ให้ความสำคัญกับผู้มีความหลากหลายทางเพศเลย ทั้งที่ทุกคนก็เป็นมนุษย์เหมือนๆ กัน 

ในขณะที่ชาวโลกมองว่าเมืองไทยเป็นประเทศ LGBTQ+ friendly แต่ในแง่สิทธิโอกาสและข้อกฎหมาย กลับยังสวนทาง การเป็นบ้านเมืองที่เปิดกว้างคงไม่ใช่แค่การให้คนส่วนหนึ่งพยักหน้ารับรู้ว่ามีเพศที่หลากหลาย หากแต่รัฐไม่ได้ดำเนินการอะไรต่อ เพื่อรองรับสิทธิของทุกคนอย่างเท่าเทียมกันเลย

สิ่งที่ผู้เรียกร้องต้องการก็เพียงการแก้ไขคำในข้อกฎหมายให้เป็นกลางทางเพศ เช่นจาก ‘ชาย-หญิง’ เป็น ‘บุคคล-บุคคล’ และจาก ‘สามี-ภริยา’ เป็น ‘คู่สมรส’ ฯลฯ รวมถึงการปรับแก้รายละเอียดปลีกย่อยในข้อกฎหมาย ซึ่งจะส่งผลให้คนทุกเพศสามารถจดทะเบียนสมรส และสร้างครอบครัวร่วมกันได้อย่างที่คู่รักบนโลกนี้ควรจะเป็น

ซึ่งถ้ามองอย่างเป็นรูปธรรม ไม่มีใครเสียผลประโยชน์จากเรื่องนี้เลย นอกเสียจากผู้มีอำนาจที่เกี่ยวข้องที่ต้องลงมือปฏิบัติ ‘หน้าที่’ ของตัวเองเท่านั้น

การผลักดันที่ใกล้ตัวทุกคนอย่างยิ่งในตอนนี้ คือการแก้ไขประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ (ป.พ.พ.) มาตรา 1448 ที่นักกิจกรรมริเริ่มขึ้น และไม่ว่าคุณจะเพศไหน สามารถเข้าไปอ่านร่างเนื้อหาฉบับเต็ม และร่วมลงชื่อได้ที่ www.support1448.org Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง  หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

life

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

BY KIMBEEL 24 JAN 2022

MIRROR'sGuide