LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ส.ส.หญิงเกาหลีใต้ ชวนคนแปะแทททูหน้ารัฐสภา เรียกร้องให้ ‘ช่างสัก’ ถูกกฎหมาย

หลายคนอาจแปลกใจเมื่อรู้ว่าอาชีพ Tattoo Artist ในประเทศเกาหลีใต้นั้นผิดกฎหมาย เพราะเมื่อเข้าอินสตาแกรมก็จะพบกับงานสักงามๆ มากมายจากช่างสักเกาหลี แถมคนเกาหลีเองก็มีรอยสักกันเป็นปกติ

แต่การเปิดร้านสักเกาหลีใต้นั้นสามารถถูกจับดำเนินคดีได้ ร้านสักไม่สามารถเปิดอย่างโจ่งแจ้ง ต้องแอบนัดแนะกันแบบใต้ดิน เพราะกฎหมายระบุไว้ว่าคนที่จะใช้เข็มกับร่างกายคนได้จำเป็นต้องเป็นแพทย์เท่านั้น อีกทั้งคนในสังคมจำนวนหนึ่งก็ยังมีภาพลบกับรอยสักอยู่

รยู โฮจอง (Ryu Ho-Jeong) ส.ส.หญิงจากพรรค Justice Party จึงทำแคมเปญเพื่อเรียกร้องให้มีการแก้กฎหมายข้อนี้ พร้อมกับพยายามลบภาพจำที่ไม่ดีเกี่ยวกับรอยสักด้วย 

เธอจัดอีเวนต์ที่หน้ารัฐสภาเกาหลีใต้ ชวนให้คนมาติดสติกเกอร์แทททูแบบล้างออกได้ โดยสติกเกอร์ที่แจกในงานมีทั้งลายที่มีสีสันสวยงามดูน่ารัก รวมถึงลายมินิมัลแบบที่คนนิยมกัน เพื่อแสดงให้เห็นว่ารอยสักมีหลากหลายแบบ ไม่ใช่เป็นแบบภาพจำที่คนรุ่นเก่ากลัวๆ กันเท่านั้น (ซึ่งจริงๆ ต่อให้ลายสักจะโหดแค่ไหนก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไรน่ะนะ) 

รยู โฮจอง ปัจจุบันอายุ 29 ปี เป็นนักการเมืองเกาหลีใต้ที่น่าจับตามอง เธอคือคนที่อายุน้อยที่สุดที่ได้ที่นั่งในรัฐสภา จากการเลือกตั้งเมื่อปี 2020 เธอพยายามขับเคลื่อนประเด็นก้าวหน้ามาตลอด เมื่อปีก่อนรยูเคยสวมชุดเดรสลายจุดสีแดงขณะปฏิบัติหน้าที่ แถมเคยใส่ชุดมินเนียนเข้าประชุมสภา จนถูกโจมตีจากฝั่งอนุรักษ์นิยมในประเทศว่าทำตัวไม่เหมาะสม ดูเหมือนสิ่งที่เธอต้องต่อสู้ยังมีอีกมาก แต่อย่างไรก็ตาม การได้รับเลือกตั้งของเธอก็ถือเป็นความหวังที่ดีแล้วล่ะ 

อ้างอิง:

https://m.koreatimes.co.kr/pages/article.asp?newsIdx=318149

https://abcnews.go.com/International/red-dress-creates-political-storm-south-korea/story?id=72209187

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

  Related Stories

  การจากไปของ Virgil Abloh ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White

  life

  การจากไปของ Virgil Abloh ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White

  BY NATARAJ 29 NOV 2021

  MIRROR'sGuide