LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

หยุดไล่คนผอมไปกินข้าว หรือบอกว่าเป็นกระดูก ‘Skinny Shaming’ การวิจารณ์คนผอมที่ไม่ควรมองข้าม

ถ้าว่ากันตรงๆ ระหว่างคนอ้วนกับคนผอม คนส่วนใหญ่มักจะโฟกัสฝ่ายแรกเสียมากกว่า ว่าต้องเผชิญกับปัญหา Body Shaming หรือการถูกวิจารณ์รูปร่างจนเกิดความอับอาย ด้วยเพราะมาตรฐานความงามนั้นฝังรากลึกมายาวนานว่า ผอมกว่า=สวยกว่า ตั้งแต่สมัยที่ผู้หญิงต้องรัดคอร์เซตให้เอวคอดที่สุด จนถึงปัจจุบันที่คนผอมยังคงได้รับการยอมรับและมีพื้นที่บนสื่อมากกว่าคนอ้วน


แต่อันที่จริงคนผอมก็เผชิญกับปัญหานี้ไม่ต่างกัน …“กระดูกเดินได้”, “สงสารจัง ไม่รู้จักหมูกระทะแน่เลย”, “ผอมก็ใช่ว่าจะสวยนะ”, “ขาหรือตะเกียบ” เหล่านี้ไม่ใช่การวิจารณ์รูปร่างให้เกิดความอับอายตามความหมายของ Body Shaming ตรงไหน? และบางทีเราอาจเผลอ ‘Skinny Shaming’ คนใกล้ตัวจนทำให้เขารู้สึกแย่ไปทั้งวันก็ได้


Skinny Shaming หรือการวิจารณ์รูปร่างบุคคลว่าผอมแค่ไหน ไม่ค่อยเป็นที่พูดถึงนัก และไม่ค่อยมีใครคิดว่าตัวเองกำลังพูดให้ใครรู้สึกอับอาย เนื่องจากมาตรฐานความงามอย่างที่เราว่าไปในตอนต้น ทำให้เมื่อไรที่คนผอมรู้สึกแย่กับคำวิจารณ์เรื่องรูปร่าง เสียงของพวกเธอกลับไม่ค่อยเป็นที่สนใจ และถูกตั้งคำถามว่าทำไมต้องรู้สึกแย่ ในเมื่อรูปร่างของพวกเธอก็ ‘ยังดีกว่า’ คนอ้วนตั้งเท่าไรแล้ว (ซึ่งกลายเป็นว่าทำร้ายทั้งคนอ้วนและผอมไปพร้อมๆ กัน)

 

เชื่อว่ามีเพื่อนหลายคนเป็นสาวตัวบางที่ถูกสังคมมองว่าผอมไป แม้พวกเธอจะกินข้าวเยอะ หรือพยายามเพิ่มน้ำหนักแล้ว เพื่อให้ตรงกรอบความงาม ‘ผอมแบบพอดี’ คนรอบข้างจะได้ชมว่าสวย แต่หลายครั้งน้ำหนักก็ไม่ได้ขึ้นตาม

 

ไอเญส แบร์โรโซ (Ines Barroso) นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ อธิบายว่า มนุษย์มีสรีระที่ต่างกันทำให้บางคนแม้จะไม่ได้ออกกำลังกายเลย แต่ก็สามารถเผาผลาญจำนวนแคลอรีในร่างกายได้โดยธรรมชาติ เลยทำให้ผอม หรือผลการศึกษาในวิทยาศาสตร์วารสาร PLOS Genetics ปี 2019 ที่ศึกษาคนที่มีดัชนีมวลกายต่ำ 1,622 คน คนที่เป็นโรคอ้วน 1,985 คน และคนที่น้ำหนักปกติ 10,433 คน พบว่าคนผอมส่วนมากมียีนเกี่ยวข้องกับโรคอ้วนน้อยกว่ากลุ่มอื่นๆ แต่ไม่ใช่ทั้งหมดนะ เพราะคนผอมบางคนก็เป็นโรคอ้วนได้เช่นกัน


ดังนั้น จะด้วยสรีระ ระบบการเผาผลาญ หรืออะไรก็ตามที่ทำให้แต่ละคน ‘หุ่นแตกต่างกัน’ มันเป็นเรื่องปกติของมนุษย์ร้อยพ่อพันแม่ (เหมือนกันทุกคนสิแปลก) แต่ที่แน่ๆ การพูดถึงคนอื่นในแง่ลบ ไม่ว่าเขาจะอ้วน หรือผอม อันนี้ ไม่ปกตินะคะพี่สาว เลิกได้เลิก


อ้างอิง :

https://www.livescience.com/llm-never-gain-weight.html

https://journals.plos.org/plosgenetics/article?id=10.1371/journal.pgen.1007603 

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

การจากไปของ Virgil Abloh  ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White

life

การจากไปของ Virgil Abloh ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White

BY NATARAJ 29 NOV 2021

MIRROR'sGuide