LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Demisexual ถ้าไม่รักหรือผูกพัน ก็มีเซ็กส์กันไม่ได้

ไม่สามารถวันไนท์สแตนด์ได้ หรือไม่สามารถมีอะไรกับคนที่ไม่ได้รู้สึกชอบหรือผูกพันได้ ก็ไม่ได้แปลว่าใครคนนั้นปิดกั้นเรื่องเพศ หรือกระทั่งไม่เคยมีอารมณ์ทางเพศกับใครมาก่อน ไม่อินกับหนังโป๊ ก็อาจไม่ได้แปลว่าใครคนนั้นเป็นอะเซ็กชวล (asexual - ไม่มีความฝักใฝ่เรื่องเซ็กส์) แต่เขาคนนั้นอาจเป็นเดมิเซ็กชวล (Demisexual) ก็ได้ และนี่ก็เป็นรสนิยมทางเพศอีกแบบหนึ่งที่หลายคนเลือกใช้นิยามตัวเองกันมากขึ้นเรื่อยๆ 


เดมิเซ็กชวลคือคนที่ให้ความสำคัญกับความผูกพันทางใจมากกว่า และจำเป็นต้องมีการทำความรู้จัก ทำความเข้าใจกัน เปิดรับอีกฝ่ายทั้งในแง่ตัวตนและทัศนคติ จนกระทั่งเกิดความรู้สึกที่ลึกซึ้งต่อกันก่อน ถึงจะนำไปสู่การมีเซ็กส์กันได้ และเมื่อยังไม่เจอใครคนนั้นหรือไม่เคยมีความสัมพันธ์ที่ไปถึงจุดนั้น ก็ย่อมไม่เกิดความต้องการทางเพศ ซึ่งข้อนี้เองที่ทำให้หลายคนอาจจะสับสนกับการเป็นอะเซ็กชวล หรือกลุ่มคนที่ไม่ต้องการมีเพศสัมพันธ์กับใครเลย แต่ยังมีความรัก เพียงแค่ไม่ปราถนาความใคร่กับฝ่ายตรงข้าม


พูดง่ายๆ ก็คือเดมิเซ็กชวลนั้นอยู่ตรงกลางระหว่างเซ็กชวลกับอะเซ็กชวลนั่นเอง และสำหรับบางคนมันก็ไม่ได้หมายถึงแค่ความรู้สึกทางเพศ แต่ยังเป็นความรู้สึกชอบหรือรักด้วย


หนึ่งในคนที่บอกเล่าเรื่องนี้ได้อย่างน่าสนใจคือ ลิเดีย บัวนุยโต้ (Lidia Buonaiuto) โปรดิวเซอร์หญิงจากสหราชอาณาจักรวัย 30 ปี ที่บอกเล่ากับ The Guardian ว่าเธอไม่เคยปิ๊งใครเลย และไม่เคยรู้สึกอะไรกับ ‘หนุ่มฮ็อต’ ที่เข้ามาจีบ ไม่กระทั่งจอยกับบทสนทนาเรื่องเซ็กส์ของเพื่อนๆ 


“ฉันไม่สามารถมีวันไนท์สแตนด์ หรือแม้แต่การจินตนาการการมีเซ็กส์กับคนที่มาสนใจฉันได้เลย ฉันไม่มีความปรารถนาแบบนั้นอย่างสิ้นเชิงกับพวกเขา สมองฉันมันไม่ได้ทำงานแบบนั้น” เธอเล่า ทั้งยังเสริมว่า

.

“ฉันยังคงมีความต้องการทางเพศ เพียงแต่มันจะเกิดขึ้นต่อเมื่อฉันอยู่ในความสัมพันธ์และมันก็ดำเนินไปถึงจุดที่ลึกซึ้ง ฉันไม่เคยมีสเป็คเรื่องรูปลักษณ์ภายนอก มันไม่สำคัญว่าเขาจะดูเป็นแบบไหน แฟนตาซีของฉันไม่เคยเกี่ยวกับร่างกาย แต่มันเป็นอะไรแบบ เขาเดินเข้ามาหาในห้องสมุด พูดถึงนักเขียนคนที่เราชอบเหมือนกัน ได้คุยกัน และผูกพันกันมากกว่า”


นี่เป็นรูปแบบของลิเดีย (ซึ่งสำหรับเดมิเซ็กชวลคนอื่นๆ ก็คงต่างกันออกไป) และการที่เธอไม่ได้เป็นเหมือนคนอื่นๆ นั้นสร้างความทุกข์ใจให้เธอไม่น้อย เธอต้องเผชิญกับแรงกดดันจากทั้งตัวเอง เพื่อนๆ และครอบครัว ทำให้เธอพยายามค้นหานิยามในสิ่งที่ตัวเองเป็น และนั่นก็คือเดมิเซ็กชวลนั่นเอง


อ้างอิง : 

https://www.theguardian.com/society/2019/sep/07/no-lust-at-first-sight-day-i-finally-realised-i-was-a-demisexual?fbclid=IwAR23oT_X7hcG_pxwy9O2yamOULCA7bR4AnfyUqyofBeQNVmxELNllqXDrV


https://www.webmd.com/sex/what-is-demisexual-demisexualityAuthor

KIMBEEL

Content Creator

Related Stories

มุมมองเรื่องเซ็กส์จาก Too Hot to Handle 2 เรียลลิตี้ที่ 'ห้ามมีอะไรกัน'

culture

มุมมองเรื่องเซ็กส์จาก Too Hot to Handle 2 เรียลลิตี้ที่ 'ห้ามมีอะไรกัน'

BY NATARAJ 25 AUG 2021

MIRROR'sGuide