LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

คนแรดผิดตรงไหน ทำไมต้อง slut-shaming : วันแรดโลก

ไหนๆ นี่ก็เป็น ‘วันแรดโลก’ และคำว่า ‘แรด’ ก็เป็นหนึ่งในคำยอดฮิตในไทย ที่กลายเป็น slut-shaming หรือการประณามหยามเหยียดผู้หญิงที่มีพฤติกรรมทางเพศหรือจัดการกับร่างกายตัวเองต่างจากที่สังคมส่วนใหญ่คาดหวัง และบางครั้งคนที่ประณามก็กลับเป็นผู้หญิงด้วยกันเองเสียด้วย

คล้ายกับคำว่า slut ในภาษาอังกฤษ ที่มีการรณรงค์กันว่าไม่ควรเป็นคำที่มีภาพลบติดอยู่ การเป็น slut ไม่ควรเป็นสิ่งผิด ซึ่งในการเคลื่อนไหวต่างๆ ก็มีหลายคนที่ชูป้ายว่า ‘proud slut’ เพื่อแสดงความภาคภูมิใจในวิธีใช้ชีวิตของตัวเอง —คำว่า ‘แรด’ ก็เหมือนกัน 

พฤติกรรมแรดๆ จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน การจะเที่ยวเล่น จะใช้ร่างกาย จะคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องเซ็กซ์หรือความสัมพันธ์แบบไหน ก็ล้วนแต่เป็นสิทธิของใครคนนั้น ไม่ใช่เรื่องที่คนอื่นต้องยื่นเรื่องประณามหรือกดให้ต่ำลง ดังนั้นหากใครจะนิยามตัวเองว่าแรด หรือ consent ให้คนอื่นเรียกตัวเองว่าแรด ก็ย่อมทำได้ และก็ไม่จำเป็นต้องเป็นคำที่ชวนให้อับอายหรือถูกมองว่าผิดเสมอไป

และเนื่องในโอกาสวันแรดโลกอย่างนี้ ลองมาดูกันอีกสักหน่อย ว่าแบบไหนบ้างที่สามารถนับเป็น slut-shaming ซึ่งหลายคนอาจกำลังทำอยู่โดยไม่รู้ตัวและเราอยากชวนให้พิจารณา


-มองผู้หญิงที่แสดงออกถึงอารมณ์ทางเพศว่าเป็นคนร่าน : ทั้งที่จริงเรื่องอารมณ์ทางเพศเป็นปกติธรรมดามาก และทุกเพศก็สามารถแสดงออกได้เหมือนๆ กัน ตราบใดที่ไม่ได้เข้าข่ายคุกคามทางเพศคนอื่น


-มองว่าผู้หญิงแต่งตัวโป๊เพื่อยั่วผู้ชายเท่านั้น : แน่นอนว่าการแต่งตัวเป็นสิทธิของแต่ละคน และการแต่งตัวโป๊ก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นการยั่วยวนใครเสมอไป และไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหนก็ควรได้รับการเคารพ ไม่ควรถูกล่วงละเมิด นี่ยังเป็นสิ่งที่อีกหลายคนควรเข้าใจ


-เรียกผู้หญิงที่เปิดกว้างเรื่องเซ็กซ์ว่ากะหรี่ : เมื่อสังคมยังมองเซ็กซ์ในแง่ลบ และหากเป็นผู้หญิงที่เปิดกว้างเรื่องเซ็กซ์ก็ยิ่งมีภาพลบไปใหญ่ ซึ่งไม่ต่างกับเรื่องอารมณ์ทางเพศ การมีเซ็กซ์กับใครโดยที่ทุกฝ่ายคอนเซนต์และใส่ใจเรื่องความปลอดภัย ต่อให้มีบ่อยหรือมากหน้าหลายตาแค่ไหน ก็ไม่น่าจะเป็นเรื่องผิด 


-มองว่ากะหรี่เป็นการลดทอนคุณค่าของตัวเอง : สืบเนื่องจากข้อก่อนหน้า sex worker ก็เป็นอาชีพที่ควรได้รับความเคารพไม่ต่างจากอาชีพอื่นๆ การใช้ร่างกายหากินไม่เกี่ยวข้องกับการลดทอนคุณค่าในตัวเองแต่อย่างใด


-มองการเป็นมิตรกับผู้ชายว่าอ่อย : หลายครั้งความสัมพันธ์ต่างเพศ ไม่จำเป็นต้องมาพร้อมเรื่องเซ็กซ์หรือการหาคู่เพียงอย่างเดียว เราน่าจะลองเปิดพื้นที่ให้ความสัมพันธ์ต่างเพศได้มีความหมายแบบอื่นๆ บ้างก็ได้


นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เราลองยกตัวอย่างมาคร่าวๆ ใครที่เคยพบเจอรูปแบบอื่น หรือคิดเห็นอย่างไร ลองมาแชร์กัน :)


หมายเหตุ: วันแรดโลกหรือ 22 กันยายน ของทุกปี จริงๆ แล้วมีขึ้นเพื่อให้คนตระหนักถึงการอนุรักษ์แรดทั้ง 5 สายพันธุ์ ได้แก่ แรดดำ, แรดขาว, แรดนอเดียว, แรดสุมาตรา และแรดชวา ที่กำลังถูกคุกคามและเหลือน้อยลงทุกที

Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

ทำไมถึงเศร้า เครียด คิดมาก หลังมีเซ็กซ์? ‘PCD’ อาการใจดิ่งทั้งที่เราก็ consent และเซ็กซ์ก็ไม่ได้แย่

life

ทำไมถึงเศร้า เครียด คิดมาก หลังมีเซ็กซ์? ‘PCD’ อาการใจดิ่งทั้งที่เราก็ consent และเซ็กซ์ก็ไม่ได้แย่

MIRROR'sGuide