LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

‘แฟนทิพย์’ แรงใจที่มาพร้อมกับอิสระในชีวิต

ในขณะที่ความสัมพันธ์บนโลกนี้เปิดกว้างและไปไกล การมี ‘แฟนทิพย์’ ก็อาจเป็นอีกความสัมพันธ์รูปแบบใหม่ที่เวิร์กกับหลายคน เช่น ‘ฟาง’ ที่มองเผินๆ เธอคือสาวโสดที่ชอบไอดอลเกาหลี จากที่เคยติดแฟนมากๆ และคิดว่าไม่สามารถอยู่แบบโสดได้ แต่ไปๆ มาๆ เธอก็ติดใจการมีแฟนทิพย์มากกว่าแฟนในชีวิตจริงไปแล้ว

“ตอนเด็กยังมีเพื่อนในจินตนาการได้ ทำไมโตมาจะมีแฟนในจินตนาการไม่ได้” เธอบอก แฟนทิพย์ของเธอมีนิยามอย่างไร ความสัมพันธ์ทางเดียวนี้เฮลตี้แค่ไหน รวมถึงเธอมีมุมมองต่อการติ่งเกาหลีอย่างไร ลองไปอ่านกัน


Q

คุณเข้าสู่วงการแฟนทิพย์ได้อย่างไร

A

ด้วยความโสด เราโสดมาเกือบสามปีแล้ว ตอนแรกคิดว่าจะอยู่ไม่ได้เพราะตอนคบกันเราติดแฟนมาก แต่ไปๆ มาๆ ก็อยู่ได้นะ คือหลังจากเราเลิกกับแฟนแล้ว กว่าจะทำใจได้ก็เป็นปี แล้วค่อยมาคิดเรื่องหาแฟนใหม่ แต่ก็ไม่เจอใครที่ชอบอีกเลย มันมีคนที่เหมือนจะใช่ แต่ก็ติดโน่นติดนี่ มีบางอย่างที่ไม่ใช่ อย่างทัศนคติบางเรื่องของเขา แล้วด้วยความที่งานก็เครียด บ้านเมืองก็เครียด เราก็ยิ่งไม่พร้อมที่จะเริ่มกระบวนการปรับตัวเข้าหากัน รู้สึกว่าขั้นตอนนี้มันเหนื่อยมาก ทุกอย่างมันเหนื่อยพออยู่แล้ว ก็เลยไม่สามารถมีแฟนใหม่ได้สักที

พอโควิดมาปุ๊บก็ยิ่งไม่ได้ออกไปเจอใครใหม่ๆ ก็เลยยิ่งยาก เคยลองปัดในทินเดอร์เหมือนกัน ซึ่งถ้าทรีตว่าแค่คุยๆ มันก็ได้แหละ แต่ให้มากกว่านั้นปุ๊บ เราก็ไม่ได้รู้สึกอยากดีพทอล์กกับใครในนั้นเลย จะพัฒนาเป็นแฟนก็ลำบาก และอย่างที่บอกว่าตอนนี้เราไม่ได้พร้อมจะปรับจูนกับใคร พอดีกับที่เราติ่งเกาหลีอยู่แล้ว ก็พบว่าระหว่างโสด เราได้ความสุขจากการดูผู้ชายทางยูทูบมากกว่าคุยกับผู้ชายในชีวิตจริงหรือในทินเดอร์ ก็เลยตั้งใจว่าเอาวะ ไม่ต้องมีผัวจริงๆ ก็ได้ ลองมีผัวทิพย์ดูแล้วกัน แล้วก็อยู่ได้มาจนถึงตอนนี้Q

ขั้นตอนการมีแฟนทิพย์หรือผัวทิพย์นี่เป็นยังไง อะไรที่ทำให้รู้สึกว่านี่คือแฟนกัน

A

ไม่ต้องทำยังไง เป็นการใช้จินตนาการล้วนๆ บางทีไปเที่ยวคนเดียวว่างๆ ก็มโนว่าเขามาด้วย ต้องบอกว่าวงการเคป๊อปเขาทำแมททีเรียลสำหรับการเป็นแฟนทิพย์เยอะมาก ไม่ต้องกลัวของขาด

ถ้าให้พูดจริงๆ เรามองว่าการมีแฟนสำหรับเราคือการได้รับกำลังใจ มีแรงใจจากใครสักคนที่เรารัก แบบที่ไม่ใช่เพื่อน ไม่ใช่ครอบครัว เรารู้สึกว่าเราชอบเขาจริงๆ นั่นแหละ เรียกว่าความรักก็ได้ และเราก็พอใจกับระยะห่างเท่านี้ด้วย แล้วมันก็เป็นขุมพลังหนึ่งในชีวิตเราเลย มีความสุขและดีใจที่ได้รู้จักเขา


Q

ถามได้มั้ยว่าแฟนทิพย์ของคุณคือใคร

A

เปลี่ยนได้เรื่อยๆ นะ ตอนนี้คือ บังชาน (Bang Chan) วง Stray Kids


Q

ข้อดีของการมีแฟนทิพย์คืออะไร

A

อย่างแรกคือเราเปลี่ยนคนได้เรื่อยๆ อย่างที่บอกไป (หัวเราะ) ไม่ต้องกังวลกับขั้นตอนการเลิกรา อยากเปลี่ยนก็เปลี่ยนเลย แล้วกลายเป็นว่าเราชินกับชีวิตแบบนี้ เรามีอิสระที่จะทำอะไรก็ได้ ไม่ต้องแคร์ว่าทำแบบนี้แฟนจะงอนมั้ย ทั้งการแต่งตัว การจะไปไหนต่อไหน การจะพรีเซนต์ตัวเองแบบไหน เราตัดสินใจเองได้ทั้งหมด ก่อนหน้านี้ตอนมีแฟนเราค่อนข้างต้องแคร์แฟนเวลาจะทำอะไร ถึงเรารู้ว่าเขาจะเข้าใจ แต่ก็รู้สึกอิสระไม่เต็มที่อยู่ดี พอเป็นรูปแบบนี้ เราได้แรงใจด้วย เราได้ใช้ชีวิตเต็มที่ด้วย มันก็ดีไปอีกแบบนะ

เราว่าตอนนี้ชีวิตเราโฟกัสที่การทำงานหาเงินเป็นหลัก ฟังก์ชันของแฟนสำหรับเราเลยเป็นแค่เรื่องพลังใจ ไม่ต้องมีคนอยู่ข้างๆ ก็ได้ ไม่ต้องเดตก็ได้ ไม่ต้องมีคนพาไปกินข้าว ไปช็อปปิ้ง เราทำได้ เราสู้เอง แต่เราขอแรงใจจากการได้มโนบ้างก็พอ 


Q

ข้อเสียล่ะมีมั้ย

A

แน่นอนว่ามี มันจะมีบ้างที่เรารู้สึกว่าเหงาจัง ก็ยอมรับ บางครั้งเราก็อยากได้รับการเอาใจใส่จากคนจริงๆ คนที่เราไว้เล่าเรื่องในชีวิตให้ฟัง แต่ท้ายที่สุดเราเป็นคนนั้นให้ตัวเองไหว เราทำสิ่งนั้นให้ตัวเองก็ได้เหมือนกัน เราเลือกแล้วว่าแบบนี้สะดวกกับเรามากกว่าการไปผูกพันกับใครในชีวิตจริง


Q

เคยโดนปรามาสเกี่ยวกับความชอบด้านนี้มั้ย

A

เยอะแยะ ก็จะมีคนบอกเพ้อเจ้อบ้างละ บ้าผู้ชายบ้างละ ที่จะบอกคือ รู้ตัวค่ะ เป็นคนชีวิตขับเคลื่อนได้ด้วยผู้ชายหล่อแล้วยังไง มันก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร ตราบใดที่เรายังใช้ชีวิตได้ตามปกติและไม่ได้ทำใครเดือดร้อน เรายังไม่เห็นข้อเสียของการติ่ง อาจเพราะเราไม่ใช่สายทุ่มเงินเยอะด้วย เราดูคอนเทนต์เท่าที่มีให้ดูฟรี จ่ายเงินบ้างแต่ก็ไม่มาก แต่ดูเยอะ เสพเยอะ วันไหนไม่ได้ดูจะนอยด์ รู้สึกมีอะไรขาดหายไป 

เราว่าที่คนเหยียดติ่งเพราะมันมีภาพจำอยู่ ซึ่งก็มีคนที่เป็นแบบภาพจำจริงๆ แต่ไม่ใช่ทุกคนแน่ๆ หลายคนก็โตขึ้น เป็นผู้เป็นคนมากขึ้น แล้วคนที่ชอบเกาหลีเราว่าภาพมันกว้างกว่านั้นมากแล้ว ไม่จำเป็นต้องถูกจับยัดใส่กล่องแบบเดียว 


Q

เคยคิดว่าจะต้องไปเจอเขาในชีวิตจริงบ้างไหม

A

ถ้ามีโอกาสก็อยากเจอ แต่เราไม่ถึงขั้นไฟต์เพื่อจะไปงานแฟนมีต ไปจับมือกับเขา ไปขอให้เขาทำโน่นทำนี่ อันนั้นก็รู้สึกว่ามากไป มันแพงอะ สำหรับเราไม่ได้คุ้ม เราทรีตเขาเป็น fictional character ในชีวิตคนหนึ่งแล้วกัน เหมือนคนมีเพื่อนทิพย์สมัยเด็กอะ ตอนเด็กเรามีเพื่อนในจินตนาการได้ ทำไมตอนโตจะมีแฟนในจินตนาการไม่ได้


Q

หลายครั้งที่เราจะเห็นว่าแฟนคลับคาดหวังกับศิลปินมากเกินไป เช่นคาดหวังไม่ให้เขาคบใคร หรือคาดหวังให้เขาเป็นคนดีหมดจด คุณคิดเห็นอย่างไร

A

เรามองว่าเราเสพภาพลักษณ์ของเขา เราเข้าใจว่าเขาก็ขายสิ่งนั้น เพราะฉะนั้นในพาร์ทความเป็นมนุษย์ของเขาเราจึงไม่คาดหวังเลย เขาจะมีแฟน เขาจะลื่นไหลทางเพศ เราไม่ติดเลย ยกเว้นว่าเขาเป็นคนเลว abuse คนอื่น นั่นก็อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งถ้ามันเกิดขึ้นเราก็แค่เลิกชอบไง

แต่ก็ยอมรับว่ามันจะมีคนที่เขาคาดหวังมากจริงๆ อาจเพราะเขาผูกชีวิตกับศิลปินมากกว่าที่เราผูกมั้ง หรือเขาอาจไม่ได้มองว่านี่คืออาชีพที่ขายภาพลักษณ์และงานเพอร์ฟอร์มน่ะ 


Q

ขออนุญาตถามถึง sex life พอเลือกจะมีแฟนทิพย์ จัดการกับอารมณ์ทางเพศของตัวเองอย่างไร

A

ช่วยตัวเองค่ะ ไม่เคยคิดว่าแห้ง เรารู้จักร่างกายตัวเองและทำให้ตัวเองถึงจุดสุดยอดได้ เคยคิดนะว่าถ้าเหงาจริงๆ จะลองซื้อบริการ แต่ก็ยังไม่ได้ซื้อสักที เพราะเท่าที่ทำเองก็แฮปปี้ดี


Q

ถ้ามีโอกาสมีแฟนจริงๆ จะเลือกมีมั้ย

A

ณ ตอนนี้คิดว่าไม่ เราไม่พร้อมจริงๆ ขออยู่แบบนี้ไปก่อน เป็นความคิด ณ ตอนนี้นะ วันข้างหน้าอาจเปลี่ยนก็ได้


Q

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากการมีแฟนทิพย์คืออะไร

A

เรารู้เลยว่าเราแข็งแรงกว่าที่คิด ไม่รู้นะ อาจเป็นวิธีปลอบใจตัวเองที่โสดก็ได้ แต่ตอนนี้ไม่รู้สึกว่าชีวิตส่วนตัวเราขาดอะไร ตราบใดที่ยังมีงาน มีเงิน มีแรง เท่านี้พอAuthor

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

Yang Li หญิงจีนผู้ล้อเลียนผู้ชาย จนสร้างข้อถกเถียงได้ทั่วประเทศ

life

Yang Li หญิงจีนผู้ล้อเลียนผู้ชาย จนสร้างข้อถกเถียงได้ทั่วประเทศ

BY MIRROR TEAM 21 OCT 2021

MIRROR'sGuide