LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

UK Model ทุกคนสามารถเข้าถึงการคุมกำเนิดฟรี อายุต่ำกว่า 16 ก็ไม่ต้องขอผู้ปกครอง

คุณใช้เงินไปกับการคุมกำเนิดปีละเท่าไร? และจะดีแค่ไหนถ้าเราคุมกำเนิดได้แบบฟรีๆ มีรัฐจ่ายให้ ไม่ว่าจะค่ายาคุม ค่าถุงยาง หรืออื่นๆ

สหราชอาณาจักรถือเป็นหนึ่งในประเทศที่มีสวัสดิการด้านการคุมกำเนิดดีที่สุดในโลก โดยทุกคนสามารถเข้าถึงการคุมกำเนิดได้ฟรีๆ และเลือกได้ถึง 15 วิธี 

เห็นได้ชัดว่าประเทศแถบยุโรปให้ความสำคัญกับประเด็นนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝรั่งเศสก็เพิ่งประกาศว่าในปี 2022 ผู้หญิงอายุไม่เกิน 25 ปี จะสามารถเข้าถึงการคุมกำเนิดได้ฟรีๆ จากนั้นในอีกไม่กี่วันต่อมา กระทรวงสาธารณสุขประเทศไอร์แลนด์ก็ประกาศว่าได้จัดงบประมาณไว้สำหรับการคุมกำเนิดฟรีในปี 2022 แล้วเช่นกัน

ย้อนกลับมาที่สหราชอาณาจักร ถือว่าเป็นโมเดลแรกๆ และน่าสนใจอย่างยิ่ง โดยคนที่ต้องการคุมกำเนิดสามารถปรึกษาแพทย์หรือเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเองที่สุด จากตัวเลือกได้แก่

 1. ถุงยางอนามัย

 2. ยาเม็ดคุมกำเนิด

 3. ยาคุมฉุกเฉิน

 4. ยาคุมแบบฝัง

 5. ยาคุมแบบฉีด

 6. ยาคุมแบบแผ่นแปะ 

 7. ห่วงคุมกำเนิดชนิดทองแดง (IUD)

 8. ห่วงคุมกำเนิดชนิด mirena 

 9. หมวกยางคุมกำเนิด

 10. ไดอะแฟรม หรือห่วงกั้นปากมดลูก

 11. วงแหวนช่องคลอด

 12. ถุงยางอนามัยผู้หญิง

 13. รับคำปรึกษาเรื่องการคุมกำเนิดตามธรรมชาติ

 14. ทำหมันหญิงถาวร

 15. ทำหมันชายถาวร

และสำหรับเด็กและเยาวชนที่อยากคุมกำเนิดแต่กังวลเรื่องผู้ปกครอง ทางการระบุว่าสามารถเก็บเรื่องนี้เป็นข้อมูลส่วนตัว ยกเว้นในกรณีที่เกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพจริงๆ หรือแพทย์ประเมินว่าเด็กคนนั้นๆ อาจไม่สามารถเข้าใจการคุมกำเนิดได้ดีพอ ถึงจะมีการแจ้งไปยังผู้ปกครอง

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่กระทรวงสาธารณสุขอังกฤษให้ความสำคัญคือเรื่องโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ โดยคนที่จะเข้ารับการคุมกำเนิดจะได้รับการตรวจโรคเพราะเป็นความเสี่ยงที่มาพร้อมกับความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ ทั้งยังเน้นย้ำว่า แม้จะคุมกำเนิดแล้วก็ยังจำเป็นต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยอยู่ดี

ขณะที่ประเทศไทยเราเองก็มีบริการฝังยาคุมฟรีสำหรับคนที่อายุไม่เกิน 20 ปี และมีถุงยางอนามัยแจกฟรีที่สำนักงานสาธารณสุขชุมชน เพียงแต่สิ่งที่เรายังขาดไปน่าจะเป็นทัศนคติของสังคมส่วนใหญ่ที่ยังมองการคุมกำเนิดในแง่ลบและเป็นสิ่งที่ยังต้องหลบๆ ซ่อนๆ อยู่นั่นเอง

อ้างอิง:

nhs.uk/

https://extra.ie/ 

Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

UK Model ทุกคนสามารถเข้าถึงการคุมกำเนิดฟรี อายุต่ำกว่า 16 ก็ไม่ต้องขอผู้ปกครอง

life

UK Model ทุกคนสามารถเข้าถึงการคุมกำเนิดฟรี อายุต่ำกว่า 16 ก็ไม่ต้องขอผู้ปกครอง

BY SERENE 01 OCT 2021

MIRROR'sGuide