LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

"การมีลูก ต้องมั่นคงทั้งทางร่างกาย จิตใจ และเศรษฐกิจก่อน ซึ่งตอนนี้เรายังไม่มี" คุยกับหญิงสาวผู้ต้องเลิกรากับแฟนเพราะเธอยังไม่อยากมีลูก

การเป็นแม่นั้นอาจเป็นธรรมชาติมากๆ สำหรับบางคน แต่กับอีกหลายคนก็เป็นเรื่องที่ต้องคิดแล้วคิดอีก มีปัจจัยมากมายที่ใช้ประกอบการตัดสินใจ โดยเฉพาะในยุคสมัยนี้ และจะเป็นอย่างไรหากเรากับคู่คิดไม่ตรงกัน?

เธอคนนี้เป็นคนหนึ่งที่ต้องเลิกรากับแฟนที่คบกันมา 7 ปี เพราะคิดไม่ตรงกันเรื่องลูก เธอยังไม่พร้อมที่จะมีลูก ขณะที่เหตุผลของเธอเต็มไปด้วย ‘ความเป็นแม่’ ในวันแม่แห่งชาติอย่างนี้ เราอยากชวนไปอ่านเรื่องราวของเธอกัน


“เราคุยกันจริงจังหลายรอบ เลิกกันไปรอบหนึ่งเพราะเรื่องนี้ ก่อนจะกลับมาคบกันอีกรอบ แต่สุดท้ายก็ไม่รอดอยู่ดี เพราะเป้าหมายมันไม่ตรงกันแล้ว

ตอนนั้นคบกันมาจะ 7 ปี เราก็คิดถึงสเตทต่อไปเหมือนกัน เราไม่ได้ปฏิเสธการแต่งงาน ไม่ได้หมายถึงพิธีการนะ แต่หมายถึงไม่ได้ปฏิเสธการจดทะเบียนสมรส เราอยากมีพาร์ทเนอร์ คนที่จะใช้ชีวิตด้วยกัน ช่วยซัพพอร์ตกัน เพียงแต่เรายังไม่ได้อยากจะมีลูก

หลังจากคุยกันเรื่องชีวิตคู่ เขาเองก็มียังมีความหวังว่า แต่งงานแล้วอีกกี่ปีเธอจะมีลูกให้ฉันได้ เขามองว่าอายุเท่านี้แล้ว ใกล้จะสามสิบปี ต้องมีลูกแล้ว ขณะที่เรายังสนุกกับการทำงานอยู่เลย และยังไม่พร้อม 

พอลองคุยกันดีๆ ว่า ถ้าจะแต่งงานกันมันก็ต้องมีอะไร? มีลูกต้องมีอะไร? มันก็ต้องมีเงินไง ซึ่งพอพูดถึงเรื่องเงิน เขาก็เครียดว่าพูดเรื่องเงินอีกแล้วเหรอ แต่สำหรับเรา มันคือสิ่งจำเป็นสำหรับทั้งเราและลูก เพื่อจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีได้ในบ้านเมืองที่ไม่ได้ซัพพอร์ตประชาชนแบบนี้”


“สำหรับตัวเราเอง มาถึงตอนนี้ ก็ยังไม่ได้รู้สึกว่าพร้อมจะเป็นแม่คน เรามองว่าเขาไม่ได้เลือกที่จะมาเกิดกับเรา เขาเลือกไม่ได้ ดังนั้นการตัดสินใจจะมีลูก เราควรพร้อมแล้วในระดับหนึ่ง เพื่อจะให้เขาเติบโตมาด้วยดี

มีเพื่อนที่บอกว่า เดี๋ยวก็พร้อมเอง ซึ่งเราก็นับถือเพื่อนที่ตัดสินใจแบบนั้น แต่สำหรับเรา ตอนนี้เราป่วย หนี้ก็เป็น แถมบ้านเมืองเป็นแบบนี้อีก เราจะเป็นแม่ที่เลี้ยงคนคนหนึ่งให้มีคุณภาพได้ไง ในเมื่อเราเองก็ยังแทบจะไม่รอด

ตอนนี้เราเป็นซึมเศร้าอยู่ เราก็อยากหายจากการป่วยไข้นี้ก่อน เพราะสมมติตั้งท้อง เราก็อาจจะต้องเจอกับภาวะซึมเศร้าหลังคลอดอีก หรือสภาวะอารมณ์ตอนทั้งท้องด้วย ซึ่งยาที่กินมันส่งผลกับลูกอยู่แล้วแน่ๆ ดังนั้นเราต้องพาให้ตัวเองหายจากสิ่งนี้ก่อนด้วย”

“มีอีกอันหนึงที่คิดนะ ซึ่งตรงนี้เพื่อนบอกเราว่าคิดเยอะไป แต่เราว่ามันต้องคิดเยอะๆ 

เรารู้ว่าบ้านฝ่ายชายเขาพร้อมซัพพอร์ตเรื่องการเงิน ทีนี้ การที่ลูกจะเกิดมา เราอยากให้เขาเป็นอะไรก็ได้ ทำอะไรก็ได้ เขาต้องมี free will แล้วถ้าเราไม่มีเงินเลี้ยงเขา แต่เป็นบ้านฝ่ายชายที่ซัพพอร์ต แล้วถ้าวันหนึ่งเขาเกิดกดดันให้ลูกเราจะต้องเป็นหรือทำอะไรล่ะ เราไม่อยากให้เกิดกรณีแบบนั้น เขาเป็นคน ไม่ใช่สิ่งของ ทั้งนี้ต้องบอกว่าฝ่ายชายเขาก็ดีนะ ครอบครัวเขาก็ดีกับเรา เพียงแต่เป็นสิ่งที่เราคิดเผื่อไว้ว่ามันอาจจะเกิดขึ้น

เราดูหนัง Little Woman มีฉากที่เอมี่ น้องสาวคนเล็ก พูดว่า “ถ้ามีลูก ลูกจะกลายเป็นสินทรัพย์ของอีกฝ่ายไม่ใช่ของเรา ดังนั้นอย่ามาบอกฉันว่าการแต่งงานไม่มีเศรษฐศาสตร์มาเกี่ยวข้อง เพราะสำหรับฉันมันเป็นอย่างนั้น” เราเห็นภาพแบบนั้น เลยไม่อยากให้เด็กคนหนึ่งเกิดมาเพื่อแบกรับความคาดหวังจากใคร เขาควรมีสิทธิในชีวิตของเขา มันเป็นสิ่งดีๆ สิ่งเดียวที่เราจะให้เขาได้”

“แล้วมันยังมีรายละเอียดอีกมาก อย่างเช่น เราเคยลองถามแฟนเก่าว่า สมมติมีลูก แล้วถ้าเราไม่ได้ทำงานในช่วงหนึ่ง ช่วงที่ท้องแก่ หรือลาคลอด เขาจะสามารถดูแลเราได้มั้ย หรือสนับสนุนเราในเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ได้มั้ยอย่างเช่นเรื่องความสวยความงาม สกินแคร์ใดๆ 

เราทำงานเหนื่อยมา อุ้มท้องเหนื่อยมา เราก็อยากคำนึงถึงความสวยงามต่างๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่ empower เรา พอเห็นตัวเองสวยแล้วเรารู้สึกดี มีพลังในการทำงาน แล้วถ้าสมมติมีช่วงที่เราหาเงินไม่ได้เนี่ย เราก็ลองถามเขาเล่นๆ ว่าเขาสามารถทรีตเราในด้านนี้ได้มั้ย เขาบอกว่าเขาขอคิดดูก่อน แต่เขาทรีตลูกได้นะ เราเลยเกิดความรู้สึกว่าเขาเห็นเราเป็นเครื่องผลิตลูกหรือเปล่า

เราว่ามันเป็นเรื่องความมั่นคงทางจิตใจด้วยและเรื่องเงินด้วย เขาน่าจะต้องซัพพอร์ตเราได้กับการตั้งครรภ์ของเราหรือการเลี้ยงทารกของเรา ไม่อย่างนั้นเราจะรู้สึกว่าเราเป็นแค่เครื่องผลิตลูก และมันก็ไม่ผิดที่คนเป็นแม่จะแคร์ตัวเองด้วย เพราะคนเป็นแม่ก็เป็นคน”Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง  หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

life

ด้าน ดี-ร้าย ของการถ่ายเซลฟี่ ช่วยส่งเสริมความเป็นตัวเอง หรือทำให้คนหมกมุ่นกับหน้าตา

BY KIMBEEL 24 JAN 2022

MIRROR'sGuide