LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

รูปร่างแบบไหน ถ้ามั่นใจก็คือจบ คุยกับ กวากวา—รณพร สาวมั่นผู้รักทะเลและชุดว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจ

ไม่ว่าจะอยู่ทะเลหรือที่ไหนๆ กวากวา-รณพร ก็แต่งตัวอย่างมั่นใจและโดดเด่นจนบางครั้งก็แอบมีสายตามองมาที่เธออย่างช่วยไม่ได้ แต่เธอหาได้แคร์ไม่ ยังคงแน่วแน่ในทางเลือกของตัวเอง เราจึงขอชวนเธอมาพูดคุยสักเล็กน้อย และคำตอบของเธอนั้นทั้งเรียบง่ายและทรงพลัง ไม่ต้องพูดอะไรให้ยาก แค่เชื่อมั่นใน “My Body My Choice” เท่านั้นเอง

Q

เริ่มแต่งตัวอย่างมั่นใจขนาดนี้ตั้งแต่ตอนไหน อะไรที่ทำให้ตัดสินใจเป็นตัวเองแบบนี้

A

จริงๆ ก็เป็นคนที่ค่อนข้างเป็นตัวของตัวเองอยู่แล้วตั้งแต่เด็ก ถ้าถามว่าอะไรที่ทำให้ตัดสินใจเป็นตัวเองแบบนี้ ก็คือตัวเองนี่แหละ เรารู้ว่าตัวเองพอใจและมั่นใจกับสิ่งที่ตัวเองเป็น แค่นั้นเลย 

เราเริ่มแต่งตัวแบบนี้ตั้งแต่ช่วงใกล้เรียนจบ จากการค้นพบว่าตัวเองชอบทะเลมาก แล้วก็เริ่มซื้อชุดว่ายน้ำใส่แบบไม่หยุด มันก็เลยทำให้เราชอบใส่ชุดว่ายน้ำไปเลย โดยที่ไม่ได้สนใจว่ารูปร่างเรามันจะเป็นยังไง แค่เราแฮปปี้ที่จะใส่มัน ถ้าชุดมันถูกใจเรามากๆ พอลองแล้วเหมือนมันเกิดมาเพื่อเรา ใส่แล้วฉันสวย ก็สอยมาเลยค่ะ
Q

เคยมีช่วงที่ไม่มั่นใจในร่างกายของตัวเองหรือเปล่า ผ่านมันมาได้ยังไง

A

ก็มีนะ ช่วงที่เปลี่ยนจาก ม.ต้น มา ม.ปลาย เราอยู่โรงเรียนประจำ ปากบ่นอาหารไม่อร่อยแต่เรากินไม่หยุดเลย จนน้ำหนักมันเพิ่มมาประมาณ 20 กิโลฯ แล้วเพื่อนรอบตัวคือเหล่าสาวไซส์ S เราก็เริ่มรู้สึกว่าแบบ เออทำไมชั้นไม่เหมือนคนอื่นเลยวะ แต่สุดท้าย ด้วยความที่พื้นฐานเราเป็นคนที่ค่อนข้างมั่นใจในตัวเอง อยากทำอะไรก็ทำ ก็เลยผ่านมันมาได้แบบไม่ได้ต้องใช้ความเข้าใจในตัวเองอะไรมากมาย

ถ้าถามว่าเคยอยากคิดอยากเปลี่ยนรูปร่างตัวเองมั้ย ก็เคยคิดนะ แต่แค่อยากให้มัน fit and firm กว่านี้นิดนึง เพราะมันน่าจะดีต่อสุขภาพในอนาคตแค่นั้นเอง มันไม่ได้อยากเปลี่ยนเป็นสาวไซส์ S อะไรแบบนั้น 
Q

ส่วนตัวรู้สึกยังไงเวลาเจอสายตาคนมอง หรือเจอคอมเมนต์แปลกๆ เกี่ยวกับตัวเอง

A

เราไม่ค่อยเจอคอมเมนต์มาว่าเราว่าอ้วนหรืออะไรนะ แต่ด้วยความที่เราเป็นคนที่แบบนมเป็นนม ตูดเป็นตูด มันก็จะชอบมีคนมาคอมเมนต์แนวๆ sexual harassment ถามว่าชอบมั้ยก็ไม่ชอบ แต่ว่าเราก็มีความรู้สึกว่าถ้าเก็บมันมาคิด เราไม่ได้อะไรจากสิ่งๆ นั้น นอกจากพลังงานลบ ก็เลยเลือกที่จะอิกนอร์เลยดีกว่า หรือถ้าเป็นคนเดิมแล้วโดนบ่อยๆ ก็ educate มันกลับ 2021 แล้วนะ ใครจะแต่งตัวแบบไหนมันก็เรื่องของเค้าปะ


Q

รู้สึกยังไงกับการที่คนเรามักจะวิจารณ์รูปร่างคนอื่นๆ

A

ตราบใดที่เค้าไม่ได้มาอ้วนที่หลังบ้านเรา หรือเค้าไม่ได้มาผอมที่ท้ายรถเรา มันเรื่องของเค้าค่ะ คนเรามองความสวยหรือมีความชอบที่ไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นอย่าเอาความคิดของตัวเองมาเป็นตัวตั้งว่าแบบนี้คือสวย แบบนั้นคือไม่สวย

Q

 คิดยังไงกับการใช้แอพลิเคชั่นแต่งรูปให้ร่างกายตัวเองดูดีกว่าที่เป็น

A

มีใครในโลกนี้มั้ยที่ไม่อยากลงรูปตัวเองแบบสวยๆ ลงในโซเชียลมีเดียของตัวเอง เราเชื่อว่า 99% ใช้แอปฯ แต่งรูปหมด แต่งรูปมันก็เหมือนแต่งหน้าทำผมอะค่ะ ถ้าแต่งรูปแล้วทำให้เรามั่นใจมากขึ้นก็ทำไปเถอะค่ะ แต่ระวังบ้านเบี้ยวนะคะQ

เวลาเห็นรูปคนหุ่นเป๊ะๆ ในโซเชียลมีเดีย มันเคยส่งแรงกระทบกระเทือนจิตใจมั้ย

A

ถ้าแรงกระทบกระเทือนเลยต้องตอบว่าไม่ แต่มันเป็นเหมือนแรงบันดาลใจนะ เช่น หุ่น Candice เดินสับบนรันเวย์ หรือช่วงขา Kendall Jenner อะไรอย่างนี้ แต่สุดท้ายคืออย่างที่บอกว่าแต่ละคนเราเกิดมาไม่เหมือนกัน และไม่มีใครเกิดมาแล้วเพอร์เฟ็คต์เลย อีกอย่างบนโลกใบนี้ คนที่จะทำให้เรามีความสุขมากที่สุดก็คือตัวเราเอง เพราะฉะนั้นจงทำทุกสิ่งทุกอย่างที่ตัวเราทำแล้วมีความสุข อยากแต่งตัวแบบไหน รูปร่างแบบไหน อยากทำอะไร เราสามารถกำหนดและใช้ชีวิตมันได้ตามใจของเราเลย My Body My Choice ค่ะ   

และสำหรับคนที่ยังไม่ได้มั่นใจกับรูปร่างตัวเอง เราว่าคนเราเกิดมาไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นอย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับร่างกายคนอื่นเลย ความสวยบนโลกมันไม่ได้มีแค่แบบเดียว และมันไม่ได้วัดกันที่รูปลักษณ์ภายนอกแบบ 100% และที่สำคัญหยุดให้ความสำคัญกับคำวิจารณ์ในแง่ลบที่ทำให้เรารู้ไม่พอใจในตัวเอง love yourself ค่ะ รักตัวเองให้มากๆ เพราะเราต้องอยู่กับตัวเองตลอดไป จงทำให้ตัวเองมีความสุข คนเราเกิดมาแค่ครั้งเดียว ภูมิใจในรูปร่างหน้าตาของตัวเองค่ะ
Q

คิดว่าสังคมไทยเปิดกว้างแค่ไหน กับร่างกายแบบต่างๆ ของผู้หญิง

A

 เหมือนสังคมพยายามจะทำให้ดูเหมือนว่าเราเปิดกว้างนะ ไม่ได้ยึดอยู่กับ Beauty Standard นะ ซึ่งจริงๆ มันก็มีทั้งคนที่เปิดกว้างและยังยึดติดกับ Beauty Standard อยู่ เหมือนเรากำลังอยู่ในช่วงการเดินทางไปสู่สังคมที่เปิดกว้างมากขึ้น อาจจะต้องใช้เวลาหน่อยแค่นั้นเอง เพราะถ้าเทียบกับในอดีต ทุกวันนี้เรามันมันเปิดกว้างขึ้นเยอะกว่าแต่ก่อนแล้วล่ะ
Related Stories

อิสรภาพและความเท่าเทียม 2 สิ่งสำคัญในความสัมพันธ์ที่เฮลธ์ตี้ ในมุมมองของ ไอติม พริษฐ์

videos

อิสรภาพและความเท่าเทียม 2 สิ่งสำคัญในความสัมพันธ์ที่เฮลธ์ตี้ ในมุมมองของ ไอติม พริษฐ์

BY MIRROR TEAM 27 SEP 2021

MIRROR'sGuide