LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Gender washing เมื่อแบรนด์ใหญ่ขอชุบตัวใหม่เป็นเพื่อนหญิงพลังหญิง

กระแสเฟมินิสม์มาแรงขนาดนี้ แน่นอนว่าต้องมีคนขอเกาะขอโหน ที่เห็นได้ชัดเจนมากๆ คือเหล่าบริษัท ห้างร้าน หรือแบรนด์ใหญ่ๆ ที่ต้องการแสดงตัวว่าฉันก็เป็นเพื่อนหญิงพลังหญิงคนหนึ่งนะเธอ เพื่อหลอกให้ผู้บริโภคอย่างเราๆ วางใจว่ากำลังสนับสนุนแบรนด์ที่มีจุดยืน มีศีลธรรม ขยัน call out ทั้งที่จริงๆ แล้วสินค้า บริการ หรือหลักการการทำงานของพวกเขานั้นไม่ได้สอดคล้องกับเฟมินิสม์แม้สักนิด

การกระทำหลอกๆ เช่นนี้มีชื่อเรียกว่า ‘Gender Washing’ หรือ ‘Feminism Washing’

แม้ยังไม่มีผู้ศึกษาเรื่องนี้อย่างครอบคลุมและสรุปนิยามและประเภทของมันออกมาอย่างเป็นทางการ โรซี่ วอลเตอร์ส (Rosie Walters) ศาสตราจารย์ประจำ Cardiff University และนักวิจัยเรื่องพลังของเด็กสาวในการเมืองระดับนานาชาติ เสนอว่า Gender Washing นั้นสามารถแบ่งได้เป็น 7 ประเภทด้วยกัน

1. Selective Disclosure - พูดความจริงไม่หมด เช่น ฉายสปอตไลต์ให้ผู้บริหารหญิงปีละครั้งใน International Women Day แต่เวลาทำงานจริงๆ ก็เหยียดเพศเหมือนเดิมนั่นแหละ

2. Empty Gender Policy - ออกนโยบายหรือโครงการใหญ่โตสนับสนุนผู้หญิง แต่สุดท้ายทำไม่ได้จริง

3. Dubious Labeling - ทำทีเป็นแปะโบว์สีชมพูบอกว่าใส่ใจประเด็นของผู้หญิงนะจ๊ะ แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรมากกว่าการแปะสติกเกอร์

4. Useful Partnership - ให้เงินสนับสนุนองค์กรที่ขับเคลื่อนด้านเฟมินิสม์ เพื่อสร้างภาพลักษณ์ว่าตัวเองใส่ใจความยุติธรรมทางเพศ

5. Voluntary Codes - ออกกฎต่อต้านการกระทำเหยียดเพศ แต่ไม่ได้บังคับใช้จริงหรอก

6. Changing the Narrative - จ้างเอเจนซี่ทำแคมเปญยิ่งใหญ่กลบข่าวฉาวเรื่องการเลือกปฏิบัติทางเพศ ผู้บริโภคจะได้ลืมๆ ไปเสีย (มีศัพท์เรียกการทำแบบนี้ในวงการโฆษณาว่า ‘Femvertising’ ด้วยนะ)

7. Reassuring Branding - ลงทุนกับการสร้างแบรนด์ดิ้งให้ตัวเองดูเหมือนสนับสนุนพลังผู้หญิง แต่ความจริงไม่ใช่เช่นนั้น

แม้บางคนจะสองจิตสองใจว่า เอ อาจจะมีผู้หญิงบางคนได้รับประโยชน์จากสิ่งที่แบรนด์เหล่านี้ทำก็ได้นะ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการวัดผลเรื่องนี้นั้นทำได้ยาก สวนทางกับประโยชน์ที่เห็นชัดเจนว่าบริษัทหรือแบรนด์เหล่านี้ได้รับ แค่โพสต์สเตตัสเฟซบุ๊กว่า Happy International Day หรือแปะรูปโบว์สีชมพูนิดเดียว ก็ได้ยอดไลค์ ยอดแชร์ หรือกระทั่งยอดขายได้ง่ายๆ แล้ว โดยไม่จำเป็นต้องเชื่อหรือปฏิบัติตามหลักการเฟมินิสม์จริงๆ สักนิด

เอาเป็นว่า อย่างน้อยๆ หลังอ่านบทความนี้ คุณอาจจะสังเกตเห็น Gender Washing ได้ชัดเจนขึ้น แยกแยะระหว่างแบรนด์ที่แค่ทำพีอาร์และแบรนด์ที่ตั้งใจจริงออกได้ง่ายขึ้น เพราะสุดท้ายแล้วถ้าผู้บริโภคอย่างเราๆ รู้เท่าทันและไม่เล่นตามเกมของพวกเขา เสียงและความต้องการของเราจะต้องถูกรับฟังอย่างแน่นอน


อ้างอิง : theconversation, thestar, news24


Author

KANKANID

Content Creator

Related Stories

Gender washing เมื่อแบรนด์ใหญ่ขอชุบตัวใหม่เป็นเพื่อนหญิงพลังหญิง

life

Gender washing เมื่อแบรนด์ใหญ่ขอชุบตัวใหม่เป็นเพื่อนหญิงพลังหญิง

BY KANKANID 30 AUG 2021

MIRROR'sGuide