LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Quiet luxury เทรนด์แฟชั่นคอนเซปต์ ‘หรูเงียบ’ ดูแพงโดยไม่ต้องตะโกนโลโก้ ที่เน้นคัตติ้งเนี้ยบ ดีไซน์เบสิก ใส่ไปได้เลยนานๆ

จริงๆ เทรนด์แฟชั่นนั้นหมุนเปลี่ยนไปแทบทุกปี และแม้จะผ่านไปแล้วหลายปี บางเทรนด์ก็อาจจะกลับมาเป็นกระแสดังตู้มอีกทีก็ได้ ไม่ว่าจะเทรนด์ยุค 2000’s อย่าง Y2K หรือล่าสุดกับเทรนด์ใหญ่ที่กำลังฮิตไปทั่วโลกไม่ต่างกันคือ ‘Quiet luxury’ เทรนด์การแต่งตัวแบบ ‘หรูเงียบ’ / ‘รวยเงียบ’ เน้นการตัดเย็บมีคุณภาพ และดีไซน์เบสิกที่ใส่ได้เรื่อยๆ โดยไม่ตะโกนโลโก้แบรนด์เนม แต่จริงๆ ราคาก็สูงลิบลิ่ว และไม่ใช่ทุกคนจะมีกำลังซื้อตามได้แน่ๆ

อาจพูดได้ว่า Quiet luxury เป็นการใส่เสื้อผ้าราคาแพงโดยไม่โชว์ว่านั่นเป็นแบรนด์อะไรผ่านโลโก้ แต่คนในแวดวงแฟชั่น หรือคนในสังคมเดียวกัน มองแวบเดียวก็จะรู้ได้ทันทีว่า อ๋อ นี่คือ Bottega Veneta นี่คือ Celine นี่คือ Hermès นี่คือ Saint Laurent หรือนี่คือแบรนด์นั้น แบรนด์นี้ โดยไม่ต้องบอกสักคำ (แต่ถ้าใครอยากจะซื้อของแบรนด์เนมที่ตะโกนโลโก้อยู่ นั่นก็ถือเป็นความชอบส่วนบุคคล ไม่ได้มีผิดมีถูกแต่อย่างใด) อย่างไรก็ตาม เราไม่จำเป็นต้องกดดันตัวเองเพื่อจะไปซื้อแบรนด์เนมนะ มันเป็นเพียงชอยส์เท่านั้น และไม่ใช่ทุกคนจะเอื้อมถึงได้ในยุคเศรษฐกิจแบบนี้ เพราะ หากมอง Quiet luxury เป็นเพียงคอนเซปต์ในการแต่งตัวเรียบๆ เราก็สามารถเลือกแบรนด์อื่นๆ ที่ราคาไม่ต้องโดดไปไกลถึงแบรนด์เนม แต่ตัดเย็บดี และมีดีไซน์ใช้ได้ยาวๆ มาใส่ได้เหมือนกัน

กระแสของ Quiet luxury ถูกพูดถึงอย่างมากหลังจากตัวละครในซีรีส์เรื่อง Succession ที่สตรีมมิง บน HBO Max สวมใส่เสื้อผ้าสีเรียบๆ ไม่ว่าจะเสื้อเบลาส์ สเวตเตอร์ หรือกางเกงยีนส์ ดีไซน์ก็จะเบสิก ไร้โลโก้ แต่มันดูเนี้ยบด้วยการตัดเย็บ และมีราคาแพง รวมไปถึงภาพไวรัลของ Gwyneth Paltrow ในลุคเรียบหรูไปขึ้นศาลคดีที่เธอถูกอดีตจักษุแพทย์ฟ้องว่าเธอเล่นสกีไปชนเขา ซึ่งเธอก็ได้ชนะคดีในที่สุด เมื่อข้อเท็จจริงปรากฏว่าเธอไม่ได้มีความผิดตามที่ถูกกล่าวอ้าง โดยประเด็นอยู่ที่ในโลกโซเชียลมีเดียนั้นคึกคักไปด้วยคอมเมนต์ชื่นชอบสไตล์การแมตช์ชุดของเธอไม่น้อย

Gwyneth Paltrow มาในลุคจัมเปอร์คอสูงจากแบรนด์หรูสัญชาติอิตาลี Loro Piana ที่คนในวงการแฟชั่นเรียกกันว่า ‘ยูนิโคล่สำหรับมหาเศรษฐี’ หรือลุคอื่นๆ ที่เธอปรากฏตัวด้วยเสื้อ knit สีครีม จากแบรนด์ G Label by Goop ของเธอเอง หรือเสื้อโค้ทผ้าวูลสีเขียวมอสจากแบรนด์ The Row ของสหรัฐฯ พร้อมรองเท้าบูตสีดำจาก Prada

“เสื้อผ้าที่มีคุณภาพสูง แต่เสื้อนั้นไร้กาลเวลา มีความหรูหรา และไม่เยอะ” Thomaï Serdari ผู้อำนวยการหลักสูตร MBA แฟชั่นและลักชูรี่ จาก NYU's Stern School of Business กล่าวถึงนิยามของ Quiet luxury กับ Insider เธอย้ำว่า “ไม่ใช่ทุกคนจะเข้าถึงเสื้อผ้าของ Loro Piana และ Brunello Cucinelli ได้” เพราะแม้แต่สเวตเตอร์แคชเมียร์จาก Loro Piana มีราคาประมาณ 1,700 ดอลลาร์ และแม้แต่ กระเป๋า Hermès มือสองก็เริ่มต้นที่ 5,000 ดอลลาร์ ซึ่งเธอก็บอกว่า จริงๆ หากเสื้อผ้าแบรนด์เนมมันเกินงบ จริงๆ แบรนด์อื่นๆ ที่ไม่ใช่แบรนด์เนม แต่ดีไซน์เรียบหรู และการตัดเย็บดี ก็มีคุณภาพได้เช่นกัน และหลายคนอาจจะสามารถเข้าถึงได้มากกว่า เช่นแบรนด์ Everlane และ M.M. LaFleur

Serdari บอกข้อดีของ Quiet luxury ว่า “มันเป็นเรื่องของความสวยงามมากว่า แต่บางทีก็ต้องคิดกันซ้ำๆ ด้วยว่า คุณต้องการเสื้อสเวตเตอร์ที่จะขาดออกจากกันในการซักสองครั้งหรือไม่ หรือคุณต้องการรอและลงทุนกับสิ่งที่คุณที่คิดว่าจะสามารถสวมใส่ 2-3 ปี” ดังนั้นประโยชน์ของ Quiet luxury นอกจากจะให้ลุคแพงที่ไม่ตะโกนชื่อแบรนด์ ยังสามารถช่วยลด fast fashion ได้เหมือนกัน เพราะมันจะใส่ได้นาน โดยที่ทั้งดีไซน์ และคุณภาพตอบโจทย์การใส่ในระยะยาว

แต่หากมองถึงมิติในแวดวงคนรวย ก็เหมือนการที่คนรวยไม่อยากอวดรวยด้วยเสื้อผ้า แต่คนก็รู้อยู่ดีว่ารวย เพราะ “ผู้สวมใส่ได้บอกไปแล้วว่าใส่อะไรโดยที่ต้องพยายามแถลงมัน ทุกๆ คนที่ควรจะรู้ ก็จะรู้เอง” Milton Pedraza หัวหน้าผู้บริหารของ Luxury Institute ในนิวยอร์กกล่าว สิ่งที่เขาว่านั่นหมายถึง “แบรนด์เหล่านี้เป็นที่จดจำได้ง่ายโดยสมาชิกของคนในกลุ่มพวกเขา” ซึ่งเราอาจแปลความหมายได้ว่า คนรวยก็จะรู้กันเองว่าแบรนด์ที่คนรวยคนนี้ใส่คือแบรนด์อะไร และอาจไปถึงคนชนชั้นกลาง หรือใครก็ตามที่ติดตามแฟชั่นแบรนด์เนม ก็อาจจะรู้ได้ง่ายว่าใส่แบรนด์อะไรอยู่เวลาที่ ใครบางคนใส่แบรนด์เนมออกมา แต่ไม่ได้ปรากฏโลโก้แบรนด์

Imani Asi นักออกแบบแบรนด์เครื่องประดับในแมนเชสเตอร์อย่าง Imani & Co. คิดว่า “การตะโกนโลโก้มากเกินไป (logomania) อาจถูกมองว่าสิ้นเปลือง และสอดคล้องกับ materialism แทนที่การมีสติ (mindfulness)” สอดคล้องกับที่ Nomera Ajmal นักออกแบบเครื่องประดับในลอนดอนจากแบรนด์ Nomera Jewellery มองว่า “Fast fashion และวัฒนธรรมแบบใช้แล้วทิ้ง เริ่มไม่เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่ผู้คนตระหนักถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมจากชอยส์ของพวกเขามากขึ้น”

ดังนั้น หากจะลองเล่นกับเทรนด์ Quiet luxury ก็ไม่เสียหาย เพราะนี่ล้วนเป็นชอยส์หนึ่งของผู้คน แต่หากอยากจะลองซื้อผ้าเรียบๆ สักตัว แต่ไม่สามารถไปถึงแบรนด์เนมได้ จริงๆ ถ้าจะลองดูแบรนด์อื่นๆ ที่ราคาเอื้อมถึงได้ แต่คุณภาพดี ผ้าดี ตัดเย็บดี ดีไซน์ใส่ได้นานๆ ก็ไม่เสียหายที่จะลองไปเวย์นั้น

อ้างอิง:

https://www.businessinsider.com/quiet-luxury-explained-which-brands-will-benefit-2023-4

https://hyphenonline.com/2023/05/09/from-the-catwalk-to-the-high-street-quiet-luxury-is-making-a-big-noise/

https://stylecaster.com/quiet-luxury-trend-2023/

https://www.theguardian.com/film/2023/mar/29/billionaire-chic-gwyneth-court-wardrobe-viral 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

Quiet luxury เทรนด์แฟชั่นคอนเซปต์ ‘หรูเงียบ’ ดูแพงโดยไม่ต้องตะโกนโลโก้ ที่เน้นคัตติ้งเนี้ยบ ดีไซน์เบสิก ใส่ไปได้เลยนานๆ

beauty-style

Quiet luxury เทรนด์แฟชั่นคอนเซปต์ ‘หรูเงียบ’ ดูแพงโดยไม่ต้องตะโกนโลโก้ ที่เน้นคัตติ้งเนี้ยบ ดีไซน์เบสิก ใส่ไปได้เลยนานๆ

BY MIRROR TEAM 19 MAY 2023

MIRROR'sGuide