LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ISAMAYA Beauty กับ ‘ลิปสติกรูปจู๋’ ที่เจ้าของแบรนด์ใฝ่ฝันอยากทำมานาน

กลายเป็นไวรัลข้ามคืนเมื่อแบรนด์ผลิตภัณฑ์ความงาม ISAMAYA Beauty ของเมคอัพอาร์ทิสต์ชื่อดัง Isamaya Ffrench ออกผลิตภัณฑ์ตัวใหม่เป็นลิปสติกในคอลเลกชั่นชื่อ ‘LIPS’ ความไม่ธรรมดาและกลายเป็นที่ฮือฮาในโลกโซเชียลมีเดียก็คือรูปทรงของแท่งลิปสติกที่เห็นแล้วทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันดูเหมือนอวัยวะเพศของผู้ชายเลย 

ซึ่งมันก็คือสิ่งนั้นจริงๆ นั่นแหละ

Isamaya Ffrench บอกว่าเธอฝันจะได้ทำสิ่งนี้มานานแล้ว ที่จริงรูปทรงของแท่งลิปสติกนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากรูปทรงของของรูปปั้นผู้ชายจากศิลปะในยุคหลังเรเนอซองส์ของอิตาลี ตัวเคสของลิปสติกทำมาจากวัสดุที่เรียกว่า zamak อันเป็นส่วนผสมของสังกะสีอัลลอยด์ที่มีน้ำหนักเบามาก แม้จะดูใหญ่กว่าเคสลิปสติกทั่วไปแต่ลิปสติกแท่งนี้หนักเพียง 10 ออนซ์เท่านั้น


ถ้าใครเป็นแฟนของแบรนด์ ISAMAYA Beauty อยู่แล้วก็คงจะไม่ประหลาดใจนัก เพราะปรัชญาในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ นอกจากเครื่องสำอางที่มีคุณภาพแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่แบรนด์นี้ให้ความใส่ใจเสมอมาก็คือการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ดูราวกับชิ้นงานศิลปะ มากไปกว่านั้นก็คือ มันต้องมีความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และกล้าที่จะแตกต่าง 

ไม่เพียงแค่ลิปสติกรูปทรงอวัยวะเพศชายในคอลเลกชั่นล่าสุดนี้ ก่อนหน้านี้ ISAMAYA Beauty ยังเคยมีผลงานที่สร้างความตื่นตะลึงมาแล้วหลายครั้ง เริ่มตั้งแต่คอลเลกชั่นแรกของแบรนด์ในปี 2022 ที่มาในคอนเซ็ปต์ BDSM โดยที่ตัวแพ็กเกจผลิตภัณฑ์ต่างๆ ก็จะมีการเจาะห่วงร้อยและมาในโทนสีดำเงาวับ ต่อมาก็ยังมีมาสคาร่าที่ทำเป็นรูปทรงหัวม้าอีกด้วย เรียกได้ว่าผลิตภัณฑ์ทุกคอลเลกชั่นมาพร้อมดีไซน์ที่น่าสนใจ

ส่วนลิปสติกในคอลเลกชั่นล่าสุดนี้ มีมา 2 สี 2 รูปแบบ แบบแรกคือสีแดงคาร์ดินัล มาในแพ็กเกจสีเงินเงาวับ ส่วนแบบที่สองเป็นลิปบาล์มแต่มาในสีดำ และแพ็กเกจสีดำโปร่งใส ราคาแค่แท่งละ 95 เหรียญเท่านั้น 

ว่าแต่ คอนเซปต์แรงๆ นี้ ขายได้แค่ไหน? เราอยากลองชวนมองในแง่ประวัติศาสตร์แฟชั่นแบบเบาๆ กันสักหน่อย

หากมองย้อนไป การใช้เซ็กซ์เป็นตัวขับเคลื่อนทางการตลาดเป็นสิ่งที่เห็นกันมาโดยตลอดโดยเฉพาะในวงการแฟชั่น และกลายเป็นเทรนด์หลักเริ่มมาตั้งแต่ช่วงทศวรรษ 1980s และเมื่อพูดถึง Sex Sell ตัวอย่างอันคลาสสิกที่มาคู่กันเลยก็คือการทำแคมเปญโฆษณาของกางเกงยีนส์แบรนด์ Calvin Klein เรื่อยมาตั้งแต่บรูค ชีลด์ กับประโยคอันลือลั่นที่ว่า “You want to know what comes in between me and my Calvins? Nothing.” ซึ่งขณะนั้นเธอมีอายุเพียง 15 ปี ตามมาด้วยเคท มอส หรือมาร์ค วอห์ลเบิร์ก 

และเมื่อมันประสบความสำเร็จ มันก็กลายเป็นโมเดลทางการตลาดเรื่อยมาที่อีกหลากหลายแบรนด์หยิบมาใช้ ไม่ว่าจะเป็น Abercrombie and Fitch, Victoria Secret หรือแม้แต่ไฮเอนด์แบรนด์อย่าง Gucci ในยุคของทอม ฟอร์ด ที่ช่วยสร้างชื่อและกู้คืนความเป็นแบรนด์ระดับโลกของ Gucci กลับมาได้

แต่ก็ใช่ว่าเมื่อใช้มากๆ เข้า สิ่งนี้จะไม่ถูกสังคมตั้งคำถาม โดยเฉพาะเมื่อบริบทของโลกเปลี่ยนแปลงไป เหมือนดังเช่น Dolce&Gabbana ในปี 2007 กับภาพโฆษณาที่ดูเหมือนนางแบบในภาพที่ถูกรายล้อมไปด้วยนายแบบราวกับกำลังถูกรุมข่มขืน ในขณะที่อีกภาพก็มีองค์ประกอบคล้ายคลึงกันแต่เปลี่ยนจากผู้หญิงเป็นผู้ชายเปลือยกายที่ถูกรายล้อมไปด้วยนายแบบชายอีกหลายคน แน่นอนว่าภาพโฆษณาเหล่านี้ถูกแบนในหลายที่ 

แล้วอย่างนี้ เซ็กซ์ยังเป็นประเด็นที่ขายได้ไหมในการใช้โฆษณา คำตอบคงมีทั้งได้และไม่ได้ ขึ้นอยู่กับบริบทของสิ่งที่สื่อออกมาและบริบทสังคมที่เปลี่ยนไป ภาพโฆษณาที่ขับเคลื่อนด้วยเซ็กซ์ในแบบยุค 80s 90s คงอาจจะไม่เป็นที่ฮือฮาอีกต่อไปแล้วในยุคนี้ ในขณะเดียวกันภาพโฆษณาที่ขับเคลื่อนด้วยเซ็กซ์โดยไม่ให้ความสำคัญเรื่องความเท่าเทียมทางเพศในแบบยุค 2000s ก็ยิ่งจะถูกประณามในยุคที่ประเด็นสิทธิและความเท่าเทียมกันทางเพศเป็นประเด็นใหญ่ของโลกดังเช่นปัจจุบัน

ตอนนี้เราจึงได้เห็นการใช้เซ็กซ์เพื่อขับเคลื่อนการโฆษณาสินค้าในบริบทที่ช่วยเสริมสร้างความเท่าเทียมกันทางเพศ เช่นภาพโฆษณาของ Givenchy ในปี 2010 ที่เริ่มมีการใช้นางแบบที่เป็น LGBTQ+ และแสดงความรักด้วยการจูบกัน หรือที่คล้ายๆ กันกับแอดเฉลิมฉลองวันลาเลนไทน์ของ Dolce&Gabbana ในปี 2021 ที่ผ่านมา ในขณะเดียวกันลิปสติกรูปทรงจู๋จาก ISAMAYA Beauty ก็เป็นอีกหนึ่งบริบทที่ของเซ็กซ์ที่ถูกนำมาใช้ท้าทายสังคม และบางส่วนก็มองว่านี่เป็นการ Empower ผู้หญิงหรือใครก็ตามที่ใช้ เพราะการที่ใครสักคนจะหยิบเอาลิปสติกรูปจู๋ขึ้นมาใช้ในที่สาธารณะก็น่าจะท้าทายสายตาผู้คนอยู่ไม่ใช่เล่น

ส่วนคำตอบที่ว่าแล้วเซ็กซ์ยังขายได้อยู่ไหม ลิปสติกรูปกระเจี๊ยวจากแบรนด์ ISAMAYA Beauty ที่ Sold Out ไปตั้งแต่เปิดขายออนไลน์เพียงไม่กี่วัน คงจะพอเป็นคำตอบได้ดี 

อ้างอิง

https://www.highsnobiety.com/p/isamaya-ffrench-penis-lipstick/  

https://fashionista.com/2023/02/isamaya-ffrench-lips-collection-penis-shaped-lipstick  

https://www.beautycrew.com.au/penis-shaped-lipstick-isamaya-ffrench 

Author

RUNGRAWEE SIRITHAMPHAIBOON

Content Creator

TAG

    Related Stories

    Y2K การกลับมาของอดีต ที่ไม่จำเป็นต้องมีอยู่จริง

    culture

    Y2K การกลับมาของอดีต ที่ไม่จำเป็นต้องมีอยู่จริง

    MIRROR'sGuide