LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

การเล่าเรื่อง ‘จิ๋ม’ ‘จู๋’ ‘เซ็กซ์’ ผ่านมุมมองผู้หญิง โดย Namilia แบรนด์แฟชั่นจากเบอร์ลิน ที่เชื่อว่าเซ็กซ์กับการเมืองเป็นของคู่กัน

ก้าวเข้าสู่ขวบปีที่ 8 สำหรับ ‘Namilia’ แบรนด์เสื้อผ้าสตรีทแวร์จากเบอร์ลิน ที่มีจุดยืนแข็งแกร่ง คือการกล้าท้าชนกับสังคมชายเป็นใหญ่ ด้วยการมอบอำนาจให้ผู้หญิงเป็นคนพูด ออกแบบ และแสดงออกเรื่อง ‘เซ็กซ์’ ของตัวเอง โดยปราศจากสายตาที่ผู้ชายคาดหวังให้เป็น (Male gaze) พร้อมทั้งสนับสนุนความหลากหลายทางสรีระ ความหลากหลายทางเพศ และพูดเรื่องการเมืองออกมาโต้งๆ เพราะนักออกแบบคิดว่า “การเมืองกับเซ็กซ์เป็นของคู่กัน” จึงไม่แปลกที่เราจะเห็นนางแบบบนรันเวย์เป็นนางเอกหนังโป๊บ้าง เห็นเดรสที่เย็บเป็นรูปจิ๋มบ้าง เห็นกระเป๋า และเครื่องประดับรูปทรงจู๋ หรือแม้แต่การเสียดสีนักการเมืองฝั่งอนุรักษนิยมบนเสื้อผ้าของแบรนด์

เปิดปี 2023 มานี้ Namilia ก็ปล่อยของไม่ยั้ง นำเสนอคอลเลคชั่นใหม่ ‘CRUISING UTOPIA’ ที่เล่าถึงโลกยุคอินเทอร์เน็ตซึ่งได้เข้ามาปฏิวัติชีวิตของเควียร์ ผ่านเสื้อผ้าล้ำยุคโลกอนาคต ซึ่ง F/W 2023 ของ Namilia เป็นภาพจำลองการปลดปล่อยทางศิลปะ สังคม และการเมือง เพื่อแสดงให้เห็นว่าชาวเควียร์ผู้มีความหลากหลายทางเพศสามารถแสดงตัวตนของตัวเองได้ทุกๆ ด้าน และตอกย้ำว่าสิ่งที่สังคมเคยพยายามจะปราบปรามมัน ‘ล้มเหลว’ ในอนาคต โดยได้ Aries โมเดลทรานส์ชาวจีนผู้เสียแขนของตัวเองไปจากอุบัติเหตุร้ายแรงที่สถานีรถไฟจนต้องตัดแขน และ Jasroop Kaur Singh นางแบบชาวบริติช-อินเดีย ที่เป็นโรคด่างขาว (Vitiligo) มาร่วมเดินแบบครั้งนี้เพื่อส่งเสียงตะโกนบอกทุกคนว่า ความหลากหลายจงเจริญ!

นายแบบ/นางแบบ ที่ Namilia เลือกมาเดินทุกคอลเลคชั่น จะแฝงไปด้วยสตอรี่ และความขบถบางอย่างที่สอดคล้องกับคอนเซปต์เสื้อผ้าทุกชิ้นของแบรนด์ที่เกี่ยวกับเพศ เซ็กซ์ และความหลากหลายเสมอ เป็นสิ่งที่ Nan Li และ Emilia Pfohl สองนักออกแบบผู้สร้าง Namilia ทำมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราจะพาไปย้อนดูความซ่าเด่นๆ ของ Namilia ที่เรียกเสียงฮือฮา และเปรี้ยวเข็ดฟันตั้งแต่เปิดแบรนด์มา และชวนมองมิติของอุตสาหกรรมแฟชั่นให้กว้างขึ้น เพราะมากกว่าสวมใส่ มันอาจแฝงสารบางอย่างที่ดีไซเนอร์ตั้งใจใส่ลงไปในใจคน

จิ๋มฉัน ฉันเลือกเอง! คอลเลคชั่นแรกที่ย้ำถึงสิทธิ์ในร่างกาย

‘My Pussy My Choice’ คอลเลคชั่นเปิดตัวแบรนด์ที่โดดเด่นจนได้รับเลือกให้ขึ้น VFiles Runway เดือนตุลาคม 2015 ที่นิวยอร์ก โดยดีไซเนอร์ทั้งสองนำเสนอเสื้อผ้าแนว Avant-garde ที่สื่อสารถึงการช่วยตัวเองของคนมีจิ๋ม เสื้อในทรงจู๋ เดรสยางที่มาพร้อมหัวใจพองโตกับวลี “think outside the cocks” หรือแปลกลมๆ ได้ว่า คิดออกนอกกระเจี๊ยว เพื่อให้คนมีจิ๋มไม่ต้องแคร์จู๋ผู้ชายอย่างเดียว แต่เรามีสิทธิ์เลือกใช้จิ๋มตามความต้องการ

ตรงกับที่ Li และ Phofl เคยออกมาวิจารณ์บทบาทของความเป็นหญิงในป๊อปคัลเจอร์ไว้ว่า “ไม่ดีเลย ที่การทำให้ผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศมันฝังรากลึกในป๊อปคัลเจอร์ เมื่อผู้หญิงพรีเซนต์ตัวเองทางเพศ ความงาม และความน่าปรารถนา พวกเธอทำเพื่อผู้ชายโดยอัตโนมัติให้ได้รับการยอมรับ” ซึ่งสองดีไซเนอร์ก็มองว่ายังมีผู้หญิงบางส่วนที่กล้าลุกขึ้นมาสู้กลับต่อต้านความคลีเชทางเพศนี้ แต่มันก็ทำให้เราได้เห็นว่าที่ผ่านมาผู้หญิงต้องอยู่ในมุมมอง หรือสายตาของผู้ชายว่าเธอ ‘ควร’ จะแต่งตัวแบบไหนมาโดยตลอด

ทำให้ Namilia ประกาศจุดยืนตั้งแต่คอลเลคชั่นแรกไว้เลยว่า เสื้อผ้าทั้งหมดของแบรนด์ไม่ได้มีไว้เพื่อ male gaze แน่นอน

เบลนด์เรื่องเซ็กซ์ให้เข้ากับการเมือง

สำหรับคอลเลคชั่น SS17 ของ Namilia ขณะนั้นสหรัฐอเมริกายังมีประธานาธิบดีเป็นโดนัลด์ ทรัมป์ อยู่ และแน่นอนเมื่อทรัมป์ที่เป็นตัวแทนชายผิวขาวฝั่งอนุรักษนิยม ซึ่งมีแนวคิดขวาจัด และเหยียดเพศ ทำให้เราได้เห็นว่าทัศนคติกีดกันทางเพศ ทางเชื้อชาติของเขามากมาย ‘You're just a toy’ จึงเป็นคอลเลคชั่นที่ Li และ Phofl ตั้งใจจะขับไล่ทรัมป์ออกจากเก้าอี้ประธานาธิบดี และแสดงด้านกลับของการที่ผู้หญิงถูกผู้ชายมองเป็นของเล่นอยู่ตลอดเวลา ให้คราวนี้ผู้ชายกลายเป็นของเล่นของผู้หญิงดูบ้าง

แม้ว่าทั้งคู่จะมาจากเยอรมนี แต่โชว์ของเขาก็ได้จัดแสดงที่นิวยอร์ก และมองเห็นว่าลูกค้ากว่า 80 เปอร์เซ็นต์ก็อาศัยอยู่ที่สหรัฐอเมริกา การที่ Namilia เลือกอยู่ข้างประชาธิปไตย และไม่เพิกเฉยต่อการเมืองนอกประเทศที่เป็นฐานลูกค้า ทำให้เห็นว่าพวกเขาอยากร่วมต่อสู้เคียงข้างลูกค้าที่ถูกกดขี่อยู่ในประเทศนั้นๆ โดยคอลเลคชั่นนี้มีผลงานที่แซ่บถึงพริกถึงขิงอย่างการเอารูปทรัมป์มาตัดต่อให้อยู่ในท่าทางทางเพศ เหมือนกับกำลังโดน peg (การที่คนมีจิ๋มสวมดิลโด้รัดเอวตอนมีเซ็กซ์) ซึ่งก็สื่อเป็นนัยๆ ว่าถึงการสนับสนุนให้ผู้หญิงมีสิทธิคอนโทรลเรื่องเพศด้วยตัวเองนั่นแหละ

เสื้อผ้าประดับจิ๋มพูดได้ ทำลาย taboo เรื่องจิ๋ม

SS18 ในชื่อ ‘THE INDISCREET JEWELS’ ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก The Indiscreet Jewels นวนิยายเรื่องแรกของ Denis Diderots ซึ่งตีพิมพ์โดยไม่ระบุตัวตนในปี 1748 โดยในเนื้อหา นักปรัชญาชาวฝรั่งเศสอุปมานิทัศน์บอกเล่าเรื่องราวของพระเจ้าหลุยส์ที่ 15 แห่งฝรั่งเศส ที่ในนิยายเป็นเจ้าของแหวนที่มีอำนาจในการทำให้อวัยวะเพศหญิงพูดได้

ทำให้คอลเลคชั่นนี้โดดเด่นในเรื่องของหน้าตาของ ‘จิ๋ม’ ที่ประดับตัดเย็บอยู่บนเสื้ออย่างโจ่งแจ้งตั้งแต่ไหล่จรดปลายเท้า และกลายเป็นรันเวย์ธีมจิ๋มไปโดยปริยาย ซึ่งในชุดเดรสฟินาเล่เป็นสไตล์ Marie-Antoinette สง่างาม แต่มีจิ๋มปักอยู่ทั่วกระโปรงที่กว้างพอจะกินพื้นที่เวที การที่เอารูปลักษณ์ของจิ๋มมาโชว์ให้คนเห็นผ่านการตัดเย็บเสื้อผ้า โดยแทบจะไม่ได้บิดสัดส่วนให้ดูหลอกตาเลยแม้แต่น้อย แง่หนึ่งคือความพยายามที่จะเอาเรื่องที่พูดไม่ได้ มาพูดต่อหน้าสาธารณะ เพราะเรื่องจิ๋มพูดได้ และไม่ควรเป็นเรื่องต้องห้ามใดๆ

ดาราหนังโป๊ตัวแม่จาก Pornhub บนรันเวย์ และภาพเหมารวมสาวเอเชียที่ฝรั่งมอง 

ปี 2020 Li และ Phofl จับมือร่วมงานสะท้านวงการแฟชั่นกับ Pornhub บริษัทโป๊อันดับ 1 ของโลก บนรันเวย์ NYFW กับคอนเซปต์ที่สื่อสารเรื่อง sex-positive กับการสเตริโอไทป์สาวเอเชีย ในชื่อ ‘HEROTICA’

รันเวย์ครั้งนี้พิเศษตรงที่ Namilia เลือกให้นางแบบเป็นคนเอเชียทั้งหมด และมีความหลากหลายทางสรีระ สวมเครื่องแต่งกายที่โดดเด่นเรื่องสีสัน ผสมผสานกับวัฒนธรรมเอเชีย เช่น ลายมังกรปักเลื่อม ชุดคนจีนดั้งเดิม ถ้วยบะหมี่ และตะเกียบที่ชาวเอเชียคุ้นตากัน หรือบางชิ้นอ้างอิงจากเซ็กซ์แบบ BDSM บ้างก็แปะโลโก้ของ Pornhub ลงไปดื้อๆ

“เราโตมาในวัฒนธรรมยุโรปตะวันตกในเยอรมนีก็จริง แต่ในฐานะคนเอเชียคนหนึ่ง ฉันรู้สึกว่าจำเป็นต้องต่อสู้กับการสเตริโอไทป์คนเอเชีย” Li ให้สัมภาษณ์กับ V Magazine เขาในฐานะคนเอเชียในเยอรมนีเสริมว่า “เอเชียมีความหลากหลายอย่างมาก และความคิดที่ว่าคนเอเชียมีหน้าตา การกระทำ และเสียง เหมือนกันหมดมันเป็นสิ่งที่ผิด อย่างในหนังโป๊ ฉันคิดว่าเอนเตอร์เทนเนอร์ชาวเอเชียถูกเหมารวมมากกว่า ดังนั้นจึงสำคัญสำหรับเราที่จะแสดงความหลากหลายที่แท้จริง คือฉันคิดว่าบางแบรนด์แสดงโชว์โดยเน้นคนผิวขาวเป็นหลัก แต่เพิ่มคนผิวสีมาบ้างเพื่ออวดว่า นี่หลากหลายแล้วนะ”

การให้พื้นที่ทั้งหมดเป็นคนเอเชีย เพื่อเฉลิมฉลองให้กับการเป็นคนเอเชีย เป็นสิ่งที่ดีไซเนอร์อยากจะทำ ทั้งสองเชิญดาราหนังโป๊ชื่อดังจาก Pornhub มาร่วม ได้แก่ Kush Queen Jade และ Marica Hase แถมยังมี Asa Akira แอมบาสเดอร์ของ Pornhub ตัวแม่แห่งวงการหนังโป๊มาร่วมเดิน

“Namilia เป็นเฟมินิสต์ มีทัศนคติเชิงบวกเรื่องเซ็กซ์ และที่สำคัญที่สุดคือทัศนคติเชิงบวกต่อหนังโป๊ ซึ่งแทบจะไม่มีเช่นนี้ในสื่อกระแสหลักเลย! มันยังมีความอัปยศขนาดใหญ่อยู่ข้างนอก ฉันอยู่ในวงการนี้มา 12 ปี และฉันก็อยากเล่นหนังโป๊เองมาโดยตลอด ฉันไม่ได้เผลอทำมันโดยไม่ตั้งใจนะ คือฉันเป็นคนขี้เงี่ยนค่ะ!”

“ดังนั้นสิ่งที่ Namilia ทำ จึงเป็นตัวแทนที่สะท้อนถึงฉัน และสารของพวกเขาก็สอดคล้องกับ Pornhub นั่นคือ ผู้หญิงเป็นเจ้าของเรื่องเพศวิถี และมันเป็นสิ่งที่ดีเสมอ” Akira กล่าว

แบรนด์แฟชั่นสตรีทที่ทั่วโลกต่างจับตามอง และถูกจำได้จากภาพลักษณ์เรื่อง ‘เซ็กซ์’ ที่โดดเด่น และตรงประเด็น คงหนีไม่พ้น Namilia และไม่แปลกที่หลายคนจะตื่นเต้นกับการรอคอลเลคชั่นใหม่ๆ ว่าคราวหน้าจะท้าชน จะสื่อสาร จะตะโกน จะสู้กับเรื่องอะไรบ้าง ซึ่งก็ถือเป็นความสนุกที่แฝงการขับเคลื่อนสังคมในวงการแฟชั่นได้ดีทีเดียว

อ้างอิง:

https://www.dailymail.co.uk/femail/article-4872988/Namilia-debuts-VAGINA-themed-collection-NYFW.html

https://global.namilia.com/pages/runway-aw23-cruising-utopia

https://global.namilia.com/pages/about

https://www.thefader.com/2016/07/15/namilia-sex-positive-penis-fashion

https://www.vice.com/en/article/kzpbmv/namilia-nyfw-2018-feminist-fashion

https://vmagazine.com/article/namilia-remerges-at-nyfw-with-surprising-collab/  

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

การเล่าเรื่อง ‘จิ๋ม’ ‘จู๋’ ‘เซ็กซ์’ ผ่านมุมมองผู้หญิง โดย Namilia แบรนด์แฟชั่นจากเบอร์ลิน ที่เชื่อว่าเซ็กซ์กับการเมืองเป็นของคู่กัน

beauty-style

การเล่าเรื่อง ‘จิ๋ม’ ‘จู๋’ ‘เซ็กซ์’ ผ่านมุมมองผู้หญิง โดย Namilia แบรนด์แฟชั่นจากเบอร์ลิน ที่เชื่อว่าเซ็กซ์กับการเมืองเป็นของคู่กัน

MIRROR'sGuide

ราคาสินค้าอาจแตกต่างตามช่วงเวลาและโปรโมชั่น
โปรดอ้างอิงจากราคาปลายทางของร้านค้าขณะสั่งซื้อ