LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

65 ปี ‘ร้านพรรณี’ ชุดชั้นในวินเทจในตำนาน ที่คงความงามและความ tailor-made ให้สตรีไทยทุกวัยได้ใส่ชุดชั้นในที่สวยพอดีตัว

เรารู้จัก ‘ร้านพรรณี’ ครั้งแรกจากปากแม่ เพราะเมื่อครั้งที่แม่แต่งงาน แม่ใส่ชุดชั้นในลูกไม้กระชับรูปร่างคล้ายคอร์เซ็ตที่มอบทรวดทรง และเรียกความมั่นใจให้แม่ในวันพิเศษ วันที่เรามีนัดสัมภาษณ์ร้านชุดชั้นในที่เปิดมายาวนานกว่า 65 ปี แห่งนี้ แม่เลยกระซิบบอกเราว่า “แกลองแล้วส่งมาให้แม่ดูด้วย” เพราะเธอก็หวังให้ลูกสาวคนนี้ได้ลองใส่ชุดชั้นในยี่ห้อที่เธอเคยใส่ดูบ้างเหมือนกัน (ฟังดูเหมือนส่งต่อมรดกตกทอดยังไงยังงั้น)

ร้านพรรณีตั้งเด่นเป็นสง่าริมถนนประดิพัทธ์มาตั้งแต่ปี 2500 ทันทีที่เราก้าวเท้าเข้าไป การตกแต่งสไตล์บาโรก ไฟแชนเดอเลียร์ และความวินเทจ ทำให้เรานึกถึงฉากในละครพีเรียด และใช่ คุณหมี่-วิภา คุณประเสริฐ ผู้ดูแลกิจการร้านรุ่นสองวัย 59 ปี ที่ช่วยดูแลกิจการต่อจาก คุณพรรณี คุณประเสริฐ ผู้ก่อตั้ง เฉลยให้ฟังว่าละครเรื่องวนิดา และอีกหลายเรื่องเคยมาใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ มากกว่าบรรยากาศร้านที่น่าสนใจ ‘ชุดชั้นใน’ นางเอกของเราที่แขวนอยู่รอบๆ ร้าน ก็ดึงสายตาลูกค้าใหม่อย่างเราได้เต็มๆ ทั้ง aesthetics ของลายลูกไม้ และผ้าฝ้ายแท้ ทรงชุดชั้นในที่มีทั้งตัวสั้นคลาสสิก ตัวยาวคล้ายคอร์เซ็ตที่ดูเหมือนกุลสตรีสมัยก่อน บอดี้สูทที่สวยเหนือกาลเวลา สปอร์ตบรา รวมถึงยังมีชุดชั้นในสำหรับเจ้าสาว และชุดชั้นในสำหรับคนตัดหน้าอกจากการเป็นมะเร็ง

ที่สำคัญยังรองรับตั้งแต่รูปร่างไซส์ S ถึง XXLL และเป็นไม่กี่ร้านที่ยังคงความ tailor-made ซึ่งหากลูกค้าลองแล้วแขนสั้นไป ด้านข้างหลวมไม่ว่าจะเป็นหน่วยเซนติเมตร หรือนิ้ว ทางร้านก็แก้ให้เลยเดี๋ยวนั้น หรือแม้กระทั่งอยากใส่กิมมิกเล็กๆ ให้กับชุดชั้นใน เช่น กระเป๋าใส่เหรียญ ทีมช่างก็พร้อมสแตนด์บายหน้าเครื่องจักรทันที

คอนเซปต์หลักของร้านพรรณี คือการไม่อยากให้ลูกค้าซื้อแล้วเอาไปทิ้ง หรือเอาไปเก็บ ดังนั้นทุกตัวที่ซื้อไปจะต้องพอดีทุกสัดส่วน ไม่ใช่ใส่ชุดชั้นในที่พอดีแค่รอบตัว แต่หลวมนม หรือใส่ชุดชั้นในพอดีนม แต่รอบตัวคับ ที่เป็นปัญหาของสาวๆ หลายคนในปัจจุบัน ซึ่งร้านพรรณีเชื่อมาโดยตลอดว่า ชุดชั้นในที่พอดีจนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของร่างกายจะทำให้ผู้สวมใส่มั่นใจในทุกการขยับตัว

แบรนด์เริ่มต้นจาก ‘คุณพรรณี’ ที่เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนสามารถเป็นนักธุรกิจได้ตั้งแต่ยุคสงครามโลก

คุณพรรณี ผู้ก่อตั้งร้านชุดชั้นในพรรณี ปัจจุบันเธออายุ 95 ปี และส่งต่อธุรกิจให้คนรุ่นลูกสานต่อ ถึงอย่างนั้น เธอก็ยังกุมบังเหียนคอยดูภาพรวมแบรนด์ที่เธอฟูมฟักมาแม้อายุจะเพิ่มขึ้นทุกวัน หากถามถึงจุดเริ่มต้นของชุดชั้นในพรรณี ก็เหมือนถามถึงจุดเริ่มต้นของคุณพรรณี เธอเป็นผู้หญิงที่เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนสามารถเป็นนักธุรกิจได้ในยุคที่ผู้หญิงล้วนเป็นแม่บ้าน เธอลาออกจากโรงเรียนช่วงมัธยมปลายมาเรียนตัดเย็บเสื้อผ้าโดยเฉพาะ เพราะสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 การหลบระเบิดไป เรียนหนังสือไปด้วย เป็นอะไรที่ทุลักทุเล และทำให้เธอคิดว่าการเรียนมันช้าไปสำหรับการหาเงิน

เธอเริ่มจากการทำธุรกิจเสื้อผ้าลำลองตัวนอก เพราะมีใจรักของสวยๆ งามๆ แต่ทำไปทำมา รู้สึกว่าแฟชั่นนั้นมีหลายมิติ ต้องแก้แบบ แก้ฟอร์มที่เปลี่ยนไปตามเทรนด์แฟชั่น และความต้องการลูกค้า เธอจึงอยากหา identity ให้แบรนด์ของตัวเองเป็นอะไรที่เหนือกาลเวลา อีกหลายสิบปีผู้หญิงก็ยังใส่สิ่งนั้นได้อยู่ แม้จะยังเป็นฟอร์มเดิม นั่นก็คือ ‘ชุดชั้นใน’ ลูกไม้ที่ใช้ผ้าฝ้าย โดยคุณพรรณีได้ร่ำเรียนการตัดเย็บชุดชั้นในอย่างจริงจังผ่านหลักสูตรประเทศอเมริกา ซึ่งในยุคนั้นมีเพียงชุดชั้นในไม่กี่แบรนด์ตามท้องตลาด ผู้คนยังไม่ริเริ่มการใส่ยกทรงกันอย่างแพร่หลายเลยด้วยซ้ำ

จนมาถึงปัจจุบัน ชุดชั้นในพรรณีก็ได้มีแพตเทิร์นชุดชั้นใน หรือโครงสร้างก่อนเย็บที่เป็นจุดเด่นของร้าน นั่นคือการที่ไม่ว่าคุณจะเป็นเด็กสาววัยรุ่น คุณแม่ที่มีลูกแล้ว หรือวัยสูงอายุ หากใส่ชุดชั้นในพรรณีแล้วหน้าอกจะเชิด ไม่ยาน และช่วยโกยเนื้อส่วนเกินเข้ามาเป็นเนื้อนมได้ ที่สำคัญใส่แล้วจะไม่ปวดหลังจากการใส่ชุดชั้นในผิดไซส์ รวมถึงยังมีประเภทชุดชั้นในสำหรับประคองหลังโดยเฉพาะ

และคุณพรรณีก็ตั้งใจไว้ว่าอยากให้ร้านพรรณีเป็นร้านที่มีความ inclusive ผู้หญิงคนไหนที่เดินผ่านเข้ามา จะต้องได้ชุดชั้นในหลากหลายแบบที่เหมาะกับการไปใส่ในโอกาสต่างๆ จะวันธรรมดา วันออกงาน วันออกกำลังกาย วันแต่งงาน วันที่อยากจะเปรี้ยว วันที่อยากจะหวาน หรือแม้กับคนที่ผ่าตัดมะเร็งเต้านมมา คุณก็จะเจอชุดชั้นในที่มีครบแทบทุกความต้องการ 

ชุดชั้นในที่ประดับลูกไม้ ยังคงเป็นความมั่นใจของร้าน นี่คือสิ่งที่อมตะ เหนือกาลเวลาไปแล้ว

เทรนด์แฟชั่นวินเทจไหลวนกลับมาในยุคปัจจุบันเสมอ ตัวเราเองที่แม้จะเป็นคนเจนฯ ใหม่ แต่เวลามองชุดชั้นในผ้าฝ้าย และลายลูกไม้ กลับรู้สึกว่ามันน่ารัก เข้ากับบุคลิกของตัวเอง นั่นทำให้เราเลือกจะเขียนบทความถึงร้านพรรณี

“ความชอบในแฟชั่นวินเทจมันขึ้นอยู่กับตัวบุคคล ทุกวันนี้มีวัยรุ่นมาซื้อชุดชั้นในร้านเราเยอะ ซึ่งแบ่งเป็นสองแบบ คือคุณแม่พามา เพราะมั่นใจในแบรนด์ของเรามาตั้งนานแล้ว กับอีกแบบคือเขาหลงใหลในสไตล์นี้ กลับกันบางคนอาจจะมองว่ามันป้าก็ได้ (หัวเราะ) ซึ่งเราก็หวังว่าหลายคนจะเห็นประโยชน์ใช้สอยของมันมากกว่าดีไซน์ นั่นก็คือการที่เนื้อสัมผัสที่โดนนม เราใช้ผ้าฝ้ายแท้ที่ใส่แล้วไม่ร้อนเลย”

“ชุดชั้นในที่ประดับลูกไม้ ยังคงเป็นความมั่นใจของร้าน นี่คือสิ่งที่อมตะ เหนือกาลเวลาไปแล้ว และเราคิดว่าเราไม่จำเป็นต้องตามเทรนด์แฟชั่นสมัยใหม่ไปขนาดนั้น อะไรที่ดีเราก็อยากยึดถือมันไว้”

คุณหมี่บอกเราข้างต้น และเชื่อว่ายังมีอีกหลายคนที่ชื่นชอบชุดชั้นในสไตล์วินเทจ แต่แค่ไม่รู้ว่ามันยังมีขายอยู่ เธอขยายความต่อว่า พอคนได้ยินว่าเป็นลูกไม้ บางคนก็ยกมือค้านว่าไม่อยากใส่เพราะกลัวคัน แม้จะชอบในสไตล์นี้ก็ตาม ซึ่งหากมาที่ร้านพรรณี ลูกไม้จะอยู่เพียงชั้นบางๆ ด้านบน ส่วนผ้าที่สัมผัสกับหน้าอกจะเป็นผ้าฝ้าย 100% ระบายความร้อนได้ดี และซับเหงื่อ นอกจากนี้ยังมีวัสดุเกือบ 20 ชนิดที่ใช้ในแต่ละส่วนกว่าจะออกมาเป็นชุดชั้นในหนึ่งชิ้นได้ เช่น ชุดชั้นบางรุ่นที่ใช้ผ้ายืด จะใช้ผ้ายืดเส้นใย Lycra ที่มีการออกใบรับรองคุณภาพโดยเฉพาะ ซึ่งให้ความทนทานอย่างดี และมีโอกาสที่คนจะแพ้ได้น้อย

ทุกคน ทุกไซส์ ต้องได้ชุดชั้นในที่พอดีตัวที่สุด

ด้วยความที่อยู่มานานถึง 65 ปี ร้านพรรณีจึงเข้าใจถึงปัญหาของคนใส่ชุดชั้นในเป็นอย่างดี คุณหมี่เล่าให้ฟังว่า “คนหน้าอกใหญ่แต่ตัวเล็ก เขาต้องไปใส่ชุดชั้นในที่ตัวเล็ก เพราะไม่มีไซส์ ทำให้เขาต้องใส่ชุดชั้นในที่กดทับนมอยู่ตลอดเวลา หรือคนหน้าอกแบน แต่ตัวใหญ่ ก็ต้องใส่ไซส์ใหญ่ให้ได้ลำตัว แต่ช่วงหน้าอกกลายเป็นเหลือ ชุดชั้นในพรรณีจึงโดดเด่นตรงความพอดี ยกทรงของเธอ จะเป็นร่างกายของเธอเท่านั้น”

นั่นทำให้ร้านพรรณีมีจุดเด่นที่หาได้ยากมากแล้วในไทย คือการทำธุรกิจชุดชั้นในกึ่ง tailor-made ที่ต้องใช้คำว่ากึ่ง เพราะว่าทางร้านไม่ได้รับตัดชุดชั้นในที่ออกแบบใหม่ แต่จะใช้ดีไซน์ที่มีดีอยู่แล้วในร้านให้ลูกค้าทุกท่านได้ใส่ชุดชั้นในที่พอดีตัวเหมือน tailor-made ตั้งแต่การวัดไซส์ที่แม่นยำ และการเย็บเก็บรายละเอียดให้เลยทันที เพื่อให้ได้ไซส์ที่เข้ากับตัวเองมากที่สุด ที่สำคัญหากนำไปใส่แล้ววัสดุของชุดชั้นในเกิดชำรุด เช่น ตะขอหลุด ก็สามารถเอาเข้ามาซ่อมได้ฟรี ซึ่งจะได้ความรู้สึกเหมือนเราสั่งตัดจากห้องเสื้อสตรีเลยก็ว่าได้

“สมัยก่อนร้านเราเคยเป็น tailor-made เต็มรูปแบบ คือรับตัดชุดชั้นใน คุณแม่พรรณีจะวัดตัวลูกค้าทุกคนเอง และตัดให้เป็นรายคน พอเวลาผ่านไปเราพบว่า สัดส่วนสตรีที่คุณแม่พรรณีวัดนั้นมีแทบทุกหุ่น เราเลยตัดสินใจทำเป็นกึ่ง tailor-made แทน คือมีไซส์สแตนดาร์ดให้คุณเลือกถี่มากๆ แล้วแหละ แต่ถ้ายังไม่พอใจ เราก็มีทีมช่างเย็บจักรให้เลยเดี๋ยวนั้น จุดเด่นของร้านเราอีกอย่าง จึงเป็นบริการหลังการขาย บางทีใช้ไปแล้ว 5 ปี เอามาให้เราช่วยแก้ ช่วยเก็บ เราก็ทำให้”

“หน้าอกผู้หญิงเราต่างกันที่คัพ และลำตัว ถ้าไม่พอดีสัก 1 นิ้ว หรือ 1 เซน เราก็ต้องเก็บให้เพื่อให้พอดีตัว หรือแม้แต่การที่สายไม่พอดีใส่แล้วหน้าอกคล้อย เราก็จะเพิ่มความยาวสายให้เลยเพื่อให้คนใส่รู้สึกว่านี่คือชุดชั้นในที่เกิดมาเพื่อเขา ใส่แล้วไม่ต้องฝืนใจ”

การสร้างแพตเทิร์นที่กลายเป็นจุดแข็งของร้านพรรณีอีกอย่างคือชุดชั้นในที่ไม่มีโครงนั้นสามารถดันทรงได้เหมือนมีโครงโดยที่ไม่รู้สึกอึดอัด แต่ใส่แล้วอกไม่คล้อย ซึ่งถ้ายังไม่มั่นใจก็ยังมีชุดชั้นในมีโครง เสริมฟองน้ำให้เลือกสรรเป็นอีกตัวเลือกนะ

ชุดชั้นในที่ตรงไซส์ นอกจากจะไม่ทำให้เราปวดหลังเพิ่ม ความวิเศษของมันคือการเข้ามาช่วยเรื่องบุคลิกภาพ

การได้ใส่ชุดชั้นในของพรรณีที่ตรงไซส์ นอกจากจะไม่ทำให้เราปวดหลังเพิ่มแล้ว ความวิเศษของมันคือการเข้ามาช่วยเรื่องบุคลิกภาพที่ดี บางคนผอม แต่เนื้อข้างๆ ปลิ้นออก หากเข้ามาซื้อที่ร้าน ทางร้านจะมีทีมช่วยสอนวิธีการช้อนเต้านม วิธีโกยเนื้อข้างรักแร้ที่บางคนมองว่าเป็นปัญหาให้กลับมามั่นใจได้อีกครั้ง

“เมื่อก่อน ก่อนที่เราจะเข้ามาเป็นลูกสะใภ้บ้านนี้ เนื้อข้างๆ เราเต็มเลย เพราะใส่ชุดชั้นในไม่ถูกต้อง พอได้เข้ามาที่นี่ คุณแม่พรรณีก็จับเราใส่ยกทรงใหม่ หลังจากนั้นดีขึ้นเลย ไม่ใช่เพราะผอมนะ ตอนเราอ้วน เราใส่ก็ไม่มี เพราะเรารู้วิธีโกยเข้ามา”

“เราจะบอกเสมอว่าลูกค้าที่รูปร่างใหญ่มาก เข้ามาใส่ยกทรงร้านเราจะดูเฟิร์ม หน้าอกจะยกขึ้น ทำให้ช่วงตัวดูมีทรวดทรง แม้เขาจะตัวใหญ่ แต่เขาจะมั่นใจ มีเสน่ห์เป็นของตัวเอง เพราะเราเจอคนอ้วนหลายคนที่ใส่ชุดชั้นในผิดทำให้หน้าอกกองมาข้างหน้าจนเจ้าตัวรู้สึกอึดอัด”

จะเห็นว่าชุดชั้นในของร้านพรรณีจะเน้นการเข้ารูป เน้นเก็บทรวดทรงให้เป๊ะสไตล์ผู้หญิงยุคก่อนที่ต้องเป๊ะทุกสัดส่วน ในยุคนี้ที่เป็นยุคแห่งความหลากหลายมากขึ้น เราถามคุณหมี่อย่างตรงไปตรงมาถึงความคิดเห็นต่อคำว่า ‘เป๊ะ’ ของหุ่นผู้หญิงที่ร้านพรรณีมอง

“เรายังเน้นความเป๊ะเหมือนเดิม แม้กระทั่งคุณจะรูปร่างท้วม คุณใส่ของเราก็เป๊ะในรูปแบบของคนท้วม ไม่มีส่วนเกิน มันจะกระชับว่านี่คือหุ่น นี่คือนม ไม่มีห่วงยาง ไม่มีเนื้อโทงเทง หรืออะไรที่กวนใจ ”

“คำว่าสวย มันขึ้นอยู่กับบุคคล ขึ้นอยู่กับว่าเขานิยามความสวยของตัวเองเป็นอย่างไร ถ้าเปรียบชุดชั้นในของพรรณีว่าเป็นคาแรกเตอร์แบบไหน ก็คงเป็นผู้หญิงที่มั่นใจเพราะใส่ยกทรงแล้วสบาย ตรงไซส์ และโดดเด่นขึ้นมาไม่ว่าคุณจะอยู่ตรงไหนของสังคม”

‘ลองที่บ้าน’ การปรับตัวในยุคออนไลน์

บางคนบอกว่านางแบบคือไม้แขวนเสื้อที่ดี แต่ร้านพรรณีคิดต่างออกไป คุณหมี่ทาบชุดชั้นในให้เราลอง และบอกว่าชุดชั้นในคือไม้แขวนมากกว่านางแบบ เพราะถ้าใส่เสื้อผ้าแล้วชุดชั้นในไม่สวย ผู้สวมใส่ก็อาจจะไม่มั่นใจในตัวเอง จนมองว่าตัวเองไม่สวยได้

แม้ทุกวันนี้ร้านพรรณีจะมีการปรับเปลี่ยนธุรกิจโดยการเพิ่มช่องทางการขายบนเพจเฟซบุ๊กขึ้นมา แต่สิ่งที่แน่นอนในคอนเซปต์ร้านยังเหมือนเดิมคือ ‘ต้องได้ยกทรงพอดีตัว’ แต่จะทำยังไงล่ะ ถ้าบางคนไม่สะดวกมาหน้าร้าน?

“ตอนแรกพี่คิดหนักมากว่าจะขายออนไลน์ยังไง ในเมื่อชุดชั้นในของเรามันต้องลอง ไปๆ มาๆ ก็คิดออกว่า ก็ให้เขาลองที่บ้านไง โดยเราก็จะให้ลูกค้าวัดตัวมาอย่างละเอียด โดยที่เรามีสอนการวัดให้เขาก่อน จากนั้นหากส่งไปให้ลูกค้าแล้ว ลูกค้ายังใส่ไม่พอดี สามารถส่งกลับมาคืนให้เราส่งตัวใหม่ให้ได้ จนกว่าจะพอดี เพราะเราไม่อยากขาย หรือไปบังคับให้เขาใส่เพราะเสียดายเงิน”

นับว่าเป็นสิ่งที่ยึดถือไว้อย่างดีไม่ต่างจากซื้อหน้าร้าน ที่ลูกค้าต้องได้ชุดชั้นในที่ตรงกับตัวเอง ลองแล้วไม่พอดี ทางร้านก็จะแก้ให้ใหม่ทันที และแม้จะขยับมาบนออนไลน์อีกทาง ก็ยังคงเอกลักษณ์นี้ไว้เหมือนเดิม

ร้านพรรณีจึงเป็นอีกร้านชุดชั้นในวินเทจที่เป็นตำนานอยู่คู่ผู้หญิงมาทุกยุค และคงอยู่ต่อไปแบบนั้นอีกนาน ว่าแล้วก่อนออกจากร้าน เราก็ได้ชุดชั้นในกลับบ้านไป 3 ตัว และขอคอนเฟิร์มอีกเสียงว่ามันสวย และดีจริงๆ

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

65 ปี ‘ร้านพรรณี’ ชุดชั้นในวินเทจในตำนาน ที่คงความงามและความ tailor-made ให้สตรีไทยทุกวัยได้ใส่ชุดชั้นในที่สวยพอดีตัว

beauty-style

65 ปี ‘ร้านพรรณี’ ชุดชั้นในวินเทจในตำนาน ที่คงความงามและความ tailor-made ให้สตรีไทยทุกวัยได้ใส่ชุดชั้นในที่สวยพอดีตัว

MIRROR'sGuide

ราคาสินค้าอาจแตกต่างตามช่วงเวลาและโปรโมชั่น
โปรดอ้างอิงจากราคาปลายทางของร้านค้าขณะสั่งซื้อ