LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ฌอน POEM ชวนวงการแฟชั่นลองหันซ้าย เพราะความหลากหลายทางความเชื่อนั้นสำคัญ

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา คงไม่มีแฟชั่นโชว์ไหนเป็นที่พูดถึงไปกว่าโชว์ของ POEM ตั้งแต่นางแบบ-นายแบบ ที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย รวมถึงนักการเมืองที่ได้รับเชิญมาร่วมงานอย่างผู้ว่าฯ กทม. ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และตัวแทนจากพรรคก้าวไกลอย่าง ช่อ พรรณิการ์ และทิม พิธา ซึ่งใครเห็นก็รู้ว่าเป็นขั้วตรงข้ามกับฝ่ายอนุรักษนิยมที่ครองพื้นที่ในวงการแฟชั่นรวมถึงวงการบันเทิงไทยมาเนิ่นนาน นี่จึงเป็นอีกครั้งที่ POEM แสดงจุดยืนที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

แฟชั่นโชว์ครั้งนี้เป็นของคอลเลคชั่นออทัม/วินเทอร์ 2020 ภายใต้ชื่อ MAGICAL DUALITY โดย ฌอน-ชวนล ไคสิริ ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ของแบรนด์ได้เขียนเอาไว้ในอินสตาแกรม บอกเล่าถึงที่มาที่ไปคร่าวๆ ของโชว์นี้ว่า “#Diversity สำหรับผมไม่ใช่แค่เรื่องความหลากหลายทางเพศ วัย หรือลักษณะรูปร่าง สีผิว แต่มันคือความหลากหลายของความเชื่อที่ทำให้เรามีการแสดงออกต่อความเปลี่ยนแปลงของสังคมที่ต่างกันออกไป…”

ทางแบรนด์สื่อสารถึง Diversity หรือความหลากหลายทั้ง 2 แง่มุมนี้ (ทางกายภาพ กับ ทางความคิด) ได้อย่างทรงพลัง เราเห็นผู้คนหลากหลายรูปแบบจริงๆ ที่ขึ้นไปเดินบนรันเวย์ ทั้งเพศสภาพหญิง ชาย และเพศที่หลากหลาย รูปร่างที่มีทั้งตามขนบ สูงใหญ่ ตัวเล็ก อวบอ้วน สีผิวหลายเฉด วัยรุ่น จนถึงวัยชรา รวมถึงหลายสาขาอาชีพด้วย ที่น่าชื่นใจคือทุกคนดูสวยงามในแบบของตัวเอง ทุกคนไม่จำเป็นต้องมี ‘เอวสับ’ ตามภาพจำที่ผ่านมาของแบรนด์ ก็สามารถเฉิดฉายได้ ซึ่งเป็นไปตามที่ฌอนบอกเล่าไว้ว่า

“ผมเพิ่งค้นพบไม่นานมานี้ในประเด็นเรื่อง #Diversity เป็นเรื่องของการที่แบรนด์จะต้องสร้างความรู้สึกของความ #Inclusivity ให้กับคนในสังคม” แล้วใครจะสร้างความรู้สึกเป็นส่วนหนึ่งส่วนเดียวกับแบรนด์ได้ดีเท่ากับผู้คนบนรันเวย์อีกล่ะ?

ขณะเดียวกันในเรื่องความหลากหลายทางความเชื่อ (ทางการเมือง) POEM ก็ได้ย้ำจุดยืนอีกครั้งว่าแบรนด์พร้อมจะเป็นมิตรกับฝั่งผู้เรียกร้องประชาธิปไตย แม้จะรู้ว่ายังคงมีแรงต้านจากฝั่งที่ไม่เห็นด้วย ซึ่งอาจเป็นกำลังซื้อใหญ่ แต่สิ่งที่แบรนด์เลือกก็ชาญฉลาดและควรต้องปรบมือให้ เพราะในอนาคตเราน่าจะพอมองเห็นทิศทางของประเทศ ว่ายุคสมัยของคนรุ่นใหม่กำลังจะมาถึง 

และไม่ว่าการตัดสินใจนี้จะเป็นเรื่องของธุรกิจ หรืออุดมการณ์ทางการเมือง เราก็ต้องยอมรับว่าแฟชั่นโชว์ครั้งนี้ทรงอิทธิพล และเป็นอีกส่วนสำคัญที่ทำให้เห็นว่าวงการแฟชั่นไทยอาจหันซ้ายได้มากกว่าที่เป็นอยู่ จึงไม่แปลกเลยว่านี่จะเป็นหนึ่งในโชว์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดในแฟชั่นวีกที่ผ่านมา
Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

  Related Stories

  ฌอน POEM ชวนวงการแฟชั่นลองหันซ้าย เพราะความหลากหลายทางความเชื่อนั้นสำคัญ

  beauty-style

  ฌอน POEM ชวนวงการแฟชั่นลองหันซ้าย เพราะความหลากหลายทางความเชื่อนั้นสำคัญ

  BY MIRROR TEAM 26 SEP 2022

  MIRROR'sGuide