LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

จาก ‘ปากกระจับ’ สู่ ‘ปากครุฑ’ เทรนด์การศัลยกรรมที่เอากลับคืนไม่ได้ และเสี่ยงต่อทั้งสุขภาพกาย-สุขภาพจิต

ค่านิยมความงามเป็นสิ่งที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย และถ้าว่ากันเฉพาะเรื่องริมฝีปาก ยุคหนึ่งคนอาจนิยมริมฝีปากปากอวบอิ่ม ยุคถัดไปอาจนิยมริมฝีปากบางเฉียบ ยุคอื่นๆ อาจนิยมริมฝีปากที่มีรูปทรงต่างๆ กันไป และหนึ่งในเหตุผลที่เราไม่ค่อยเชียร์ให้คนตัดสินใจเปลี่ยนแปลงตัวเองไปตามค่านิยมหรือเทรนด์ความงาม เพราะหลายครั้ง “มันเอาคืนไม่ได้” อย่างในกรณีที่เราเห็นบ่อยสุดและมีประเด็นที่น่ากังวลใจคือเรื่องการผ่าริมฝีปากและตัดเอาเนื้อบางส่วนออกไป ให้ปากมีรูปทรงกระจับ หรือ Bikini Lips Reduction ซึ่งบางครั้งรอยหยักชัดเจนจนมีคนหยิบไปแซวว่าเป็นปากครุฑ 

ก่อนอื่นเราต้องบอกก่อนว่า หากคุณทำแล้วพอใจ นั่นเป็นเรื่องดี คุณมีสิทธิตัดสินใจอยู่แล้ว เมื่อมันเป็นเงินคุณและร่างกายของคุณ การตัดสินใจเลือกว่าจะวิ่งตามเทรนด์ความงามไม่ใช่สิ่งที่ใครจะตัดสินคุณได้ เพียงแต่—หากใครที่ยังไม่ได้ทำ เราอยากชวนให้ลองพิจารณาถึงความเสี่ยงของมันประกอบด้วย เพื่อจะได้ไม่ต้องเสียใจภายหลัง จากผลกระทบเรื่องสุขภาพกายและสุขภาพจิตอย่างที่หลายคนเป็นไปแล้ว

เว็บไซต์ Pobpad.com หรือพบแพทย์ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่แพทย์จะมาสื่อสารกับผู้อ่านโดยตรง ระบุถึง “ข้อห้ามในการทำปากกระจับ” ว่าคนที่มีภาวะปากบวมใหญ่หลอก (Pseudomacrocheilia) มีอาการคล้ายจะเป็นภาวะปากบวมใหญ่ แต่ไม่ได้ป่วยด้วยภาวะนี้จริงๆ รวมถึงคนที่มีภาวะปากอักเสบอย่างรุนแรง ไม่ควรทำปากกระจับ เพราะจะทำให้การผ่าตัดยากขึ้น และอาจต้องผ่าตัดซ้ำหลายครั้งกว่าจะได้ผลการรักษาที่เป็นที่พอใจ และยิ่งกว่านั้น “คนที่มีสภาพจิตไม่มั่นคง” ก็ไม่ควรทำปากกระจับ เพราะการผ่าตัดศัลยกรรมอาจส่งผลต่อสภาวะทางจิตใจของผู้ป่วยได้ 

โดยภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจากการผ่าปากกระจับคือ เสี่ยงต่อการเกิดแผลติดเชื้อและมีเลือดออก, บริเวณที่ผ่าตัดจะไวต่อสัมผัส ทำให้เกิดความเจ็บปวดได้ง่ายเมื่อถูกกระทบกระเทือน, อาจมีรอยแผลเป็นนูนบริเวณแผลผ่าตัด และอาจเกิดความไม่สมมาตร ไม่ได้สัดส่วนที่สมดุลกัน ทั้งระหว่างริมฝีปากบนกับล่าง หรือริมฝีปากกับใบหน้า รวมถึงอาจเกิดถุงน้ำในช่องปากหรือต่อมน้ำลายอุดตัน ซึ่งข้อนี้มีโอกาสพบได้น้อยมาก

ที่ต้องย้ำคือ ทุกการผ่าตัดมีความเสี่ยง ไม่ว่าแพทย์จะเชี่ยวชาญหรือมีผลงานที่ผ่านมาให้เห็นแค่ไหน คลินิกที่ไปจะโปรโมตดีอย่างไร แต่ใช่ว่าทุกเคสผ่าตัดจะออกมาเหมือนกันและคุณเองอาจเป็นหนึ่งในคนที่โชคร้ายก็ได้ ยังไม่นับว่าหลายครั้งตัวคนที่จะเข้ารับการผ่าตัดไม่ได้ศึกษาให้ดีก่อน หรือหลงเคลิ้มไปกับโปรโมชันที่ลดแลกแจกแถมกันกระจายจนลืมพิจารณาถึงความน่าเชื่อถือไปโดยปริยาย เหล่านี้ล้วนแต่นำมาซึ่งความเสี่ยงทั้งนั้น

เราลองมาดูประสบการณ์ตรงของคนที่เคยเข้ารับการผ่าตัดปากกระจับมาแล้วบ้าง อ้างอิงจากเรื่องของคุณยิปซี-คีรติ ที่เล่าเอาไว้ในรายการยิบย่อย ทางช่องยูทูบ The Gyps Channel ว่าเธอเคยตัดเนื้อปากออกและเย็บมุมปากให้เป็นรูปกระจับ จากที่แต่เดิมเธอเป็นคนมีเนื้อปากเยอะ มีริมฝีปากบนหนากว่าริมฝีปากล่าง โดย ณ ตอนนั้นการทำปากกระจับยังไม่ได้เป็นที่นิยมด้วยซ้ำ และเธอไม่ได้ศึกษาลึกด้วยซ้ำ เธอเสิร์ชจนเจอชื่อคลินิกแล้วก็พุ่งไปเลย

“เหตุผลของการทำคืออะไร? เสียสติ ยอมรับเลย” เธอกล่าว “ตอนนั้นเป็นช่วงมีปัญหาชีวิต มีช่วง Lost เป็นซึมเศร้า เราอยากให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับหลายๆ คนเลยคือ ถ้าคุณเป็นซึมเศร้าอยู่ คุณอกหัก หรือมีสติที่ไม่มั่นคง อย่าเพิ่งทำศัลยกรรมตอนนั้น เพราะการตัดสินใจของคุณจะเพี้ยน เราก็คือเพี้ยนจริงๆ” 

สิ่งที่เกิดขึ้นกับยิบซีคือ หลังเข้ารับการผ่าตัดเธอตื่นขึ้นมาและปาก “กลายเป็นนก” ก่อนที่ปากจะดีขึ้นเธอกล่าวว่า “เหมือนคนปากแหว่ง” และเหมือนมีรอยฝีเย็บแบบชัคกี้ ปากขยับไม่ได้ มีเลือดซึม และการดูแลก็โหดหินมาก ทุกครั้งที่กินน้ำจะไม่สามารถใช้หลอดได้ ทุกการแปรงฟันนั้นทรมาน เธอย้ำว่าการดูแลหลังผ่าตัดเป็นเรื่องยากมากอีกทั้งผลที่ออกมาก็ไม่เป็นที่พอใจด้วย “ไม่ชอบ ทำไมกลายเป็นนกแองกรีเบิร์ดขนาดนี้ ไหนบอกว่าจะยังมีความหนาอยู่ แต่มันกลับแหว่งจนไม่ปิดฟัน เวลาลมพัด ลมกระทบฟัน มันหวิวฟันน่ะ เรานอยด์มาก จากที่ตอนนั้นซึมเศร้าแล้ว ซึมเศร้ากว่าเดิม” นี่เป็นเพียงเคสเดียวที่เกิดขึ้นและเราต้องขอบคุณคุณยิปซีอย่างยิ่งที่ออกมาเล่าประสบการณ์ให้หลายคนได้นำไปประกอบการตัดสินใจกันอีกสักหน่อย 

ที่สุดแล้ว แม้หลายคนจะโชคดี การผ่าตัดจะลุล่วงไปด้วยดี ไม่มีเรื่องร้ายเกิดขึ้น แต่วันหนึ่งเมื่อเทรนด์เปลี่ยน ปากที่คุณทำมาไม่ได้เป็นที่นิยมอีกต่อไปแล้ว คุณอาจอยากได้ปากเดิมกลับมาหรือหาทางผ่าตัดปากหรือฉีดสารใดๆ เข้าไปเพื่อให้ได้รูปทรงใหม่ นั่นก็หมายถึงคุณต้องพาตัวเองไปเผชิญกับความเสี่ยงอีกรอบเช่นกัน ดังนั้นใครที่อยากทำปากกระจับตอนนี้ เราอยากชวนให้คุณคิดให้ดีอีกสักรอบ แต่ถ้ามั่นใจจริงๆ แล้วว่าอยากทำ เริ่มเลอ! มันคือสิทธิของคุณ

อ้างอิง

https://bit.ly/3UlnP5J   

https://www.youtube.com/watch?v=wVR5XneKKWw&t=337s  

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

  Related Stories

  ผู้หญิง 56% มีแคมสองข้างไม่เท่ากัน และการศัลยกรรมตกแต่งแคม ก็ไม่ได้ทำให้คนมองจิ๋มในแง่ดีขึ้น

  life

  ผู้หญิง 56% มีแคมสองข้างไม่เท่ากัน และการศัลยกรรมตกแต่งแคม ก็ไม่ได้ทำให้คนมองจิ๋มในแง่ดีขึ้น

  BY SERENE 05 APR 2022

  MIRROR'sGuide