LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Short Story บริการสไตลิสต์ส่วนตัว ช่วยเฟ้นหาการแต่งตัวที่ใช่ สำหรับคนไซส์มินิ

152.5 ซม. คือส่วนสูงของ อิซาเบลลา ซุน (Isabella Sun) สาวเอเชียน-อเมริกัน ผู้ก่อตั้ง ‘Short Story’ สตาร์ทอัพที่ให้บริการสไตลิสต์ส่วนตัวสำหรับลูกค้าไซส์มินิหรือที่ภาษาอังกฤษมักเรียกกันว่าไซส์ Petite ในสหรัฐอเมริกา

Short Story คงไม่เกิดขึ้นถ้าตัวของอิซาเบลลาเองไม่ได้เจอกับปัญหาหนึ่งมาตลอดชีวิต นั่นคือการหาเสื้อผ้าที่พอดีตัวและตรงกับสไตล์ของเธอด้วย แม้แต่เสื้อผ้าง่ายๆ อย่างกางเกงยีนส์ที่เธอต้องซื้อจากแผนกเสื้อผ้าเด็กแล้วเอาแก้ทรงให้เข้ากับรูปร่างของตัวเอง

Pain Point ที่เจอกับตัวเองเต็มๆ กระตุ้นความสนใจให้เธอค้นคว้าข้อมูลเพิ่มจนพบว่า เกือบครึ่งของสาวอเมริกันมีส่วนสูงไม่เกิน 160 ซม. ซึ่งนับเป็นสาวไซส์ Petite เหมือนกันกับเธอ ข้อมูลนี้และประสบการณ์ตรงจึงกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ก่อตั้ง Short Story ขึ้น ด้วยความเชื่อที่ว่า สูงแค่ไหนก็สวยในแบบของตัวเองได้

“เทรนด์แฟชั่นไม่เคยปรานีกับผู้หญิงตัวเล็ก เพราะฉะนั้นเราเลยฉีกกฎเดิม เขียนกฎใหม่ ให้แฟชั่นเป็นเรื่องของผู้หญิงทุกไซส์ จะสูงหรือเตี้ย หรือจะมีรูปร่างแบบไหนก็สนุกกับแฟชั่นได้ทั้งนั้น เพราะเสื้อผ้าควรถูกทำขึ้นเพื่อไซส์จริงของผู้หญิง” นี่คือมิชชั่นที่ Short Story ประกาศไว้ในเว็บไซต์ ส่วนการต่อสู้กับขนบเดิมๆ นี้ ธุรกิจนี้ใช้วิธีบริการแบบ Personal Styling

เมื่อเริ่มต้นใช้บริการ ผู้ใช้จะเจอกับคำถามที่ทำให้ Short Story เข้าใจความต้องการและสไตล์ของแต่ละคนได้ดี ซึ่งมีทั้งคำถามแบบที่ถามข้อมูลตรงๆ กับคำถาม Style Quiz เกี่ยวกับตัวอย่างเสื้อผ้าสไตล์ต่างๆ ที่นำมาให้ดู ซึ่งมีสเกลให้เลือกตอบตามระดับความชอบตั้งแต่ Love It จนถึง Hate It ก่อนจะถึงพาร์ทที่ผู้ใช้ต้องให้ข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับสัดส่วน ความต้องการ ปัญหาที่เจอ และงบประมาณ

เมื่อจบขั้นตอนและลงทะเบียนเรียบร้อยแล้ว สาว Petite ทั้งหลายก็สามารถกดสั่งกล่องเสื้อผ้าจาก Short Story ได้ โดยเสื้อผ้าในกล่องจะเป็นเสื้อผ้าที่สไตลิสต์ร่างเล็กเช่นกันเลือกมาให้แล้วว่าตรงกับรูปร่างและความต้องการลูกค้า ภายในกล่องจะมีเสื้อผ้าและแอ็กเซสเซอรีรวม 5-6 ชิ้น พร้อมคำแนะนำจากสไตลิสต์ว่าแต่ละชิ้นสามารถมิกซ์แอนด์แมตช์ได้อย่างไรบ้าง ซึ่งทุกชิ้นผ่านการคิวเรทมาแล้วให้ตรงกับไซส์และสไตล์ของลูกค้าที่ใช้บริการ แต่หากผู้ใช้ลองแล้วไม่ชอบตัวไหนก็สามารถส่งกลับได้ โดยไม่เสียเงินสำหรับชิ้นที่ไม่เลือก

แต่ละกล่องที่ส่งไปนั้น ทาง Short Story จะคิดค่าบริการ 25 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งสามารถนำมาหักกับค่าเสื้อผ้าที่เลือกได้ เพราะเข้าใจดีว่าเรื่องงบประมาณเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่ผู้หญิงให้ความสำคัญ และ Short Story ยังตั้งใจให้บริการของตัวเองอยู่ในระดับราคาเข้าถึงได้ เพราะต้องการให้เข้าถึงลูกค้าได้ในวงกว้าง ไม่ใช่แต่เฉพาะลูกค้าที่มีกำลังซื้อสูงเท่านั้น

Short Story เป็นพาร์ตเนอร์กับแบรนด์เสื้อผ้าหลายแบรนด์ และพยายามเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้หญิงไซส์นี้ ทำให้ไม่ว่าจะเป็นคนที่ชอบแต่งตัวตามเทรนด์แฟชั่นหรือเน้นแนวคลาสสิก ไม่อิงเทรนด์ ก็สามารถตามหาเสื้อผ้าที่ใส่ได้อย่างมั่นใจ เพราะทีมสไตลิสต์พยายามอย่างมากในการหาแบรนด์ที่อาจจะไม่ได้มีชื่อเป็นที่รู้จัก แต่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในการทำเสื้อผ้าที่เหมาะกับรูปร่างของสาวตัวเล็ก จึงทำให้ได้แบรนด์ที่ทั้งยูนีคในเรื่องสไตล์และตอบโจทย์หลักของธุรกิจเช่นกัน

ในขณะเดียวกัน นอกจากจะมุ่งหาพาร์ตเนอร์แล้ว Short Story ยังมีไลน์เสื้อผ้าที่ออกแบบเองด้วย โดยนำอินไซต์ที่ได้จากลูกค้ามาเป็นหัวใจสำคัญในการออกแบบ ทุกกระบวนการของสตาร์ทอัพรายนี้จึงเป็นการตั้งต้นจากผู้หญิงตัวเล็ก ทำโดยทีมงานที่เจอประสบการณ์เดียวกัน และมุ่งแก้ปัญหาให้กับผู้หญิงที่รับมือกับเรื่องเสื้อผ้าที่ทั้งผู้ก่อตั้งและทีมงามต่างก็เคยเจอ

บนเว็บไซต์ของ Short Story มีเซ็กชัน Style Blog ที่อัพเดทบทความเพื่อสาว Petite ตั้งแต่เรื่องทิปส์ในการแต่งตัวแฟชั่น และเบื้องหลังการทำเสื้อผ้าไซส์นี้ที่มีรายละเอียดแตกต่างจากไซส์ทั่วไป

ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากความตั้งใจที่อยากส่งต่อข้อความถึงผู้หญิงทุกคน โดยไม่ขึ้นอยู่กับความสูงว่า “อย่าให้ความสูงมาเป็นตัวกำหนดความมั่นใจในตัวเอง”

อ้างอิง 

https://my.shortstorybox.com/ 

https://blog.shortstorybox.com/ 

Author

PANICHA IMSOMBOON

นักเขียนที่มีของสะสมเป็นมาสก์หน้า มีงานอดิเรกเป็นการลองสกินแคร์สารพัดยี่ห้อ และสนใจเขียนเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงเพราะเชื่อว่าจะทำให้รู้จักตัวเองเพิ่มขึ้นผ่านการเขียน

TAG

    Related Stories

    Short Story บริการสไตลิสต์ส่วนตัว ช่วยเฟ้นหาการแต่งตัวที่ใช่ สำหรับคนไซส์มินิ

    beauty-style

    Short Story บริการสไตลิสต์ส่วนตัว ช่วยเฟ้นหาการแต่งตัวที่ใช่ สำหรับคนไซส์มินิ

    MIRROR'sGuide