LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

#KeepTheGrey ผมหงอกไม่ทำให้โลกแตก แคมเปญใหม่จาก Dove ที่เกิดขึ้นหลังนักข่าวแคนาดาถูกไล่ออก เพราะไม่ย้อมผมหงอก

‘ผมหงอก’ ถูกมองว่าเป็นหลักฐานของอายุที่มากขึ้น ความแก่ หรือความเสื่อมโทรมของร่างกาย แม้จริงๆ แล้วยังมีสาเหตุอื่นๆ นอกจากเรื่องอายุเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะบางคนก็มีผมหงอกตั้งแต่วัยรุ่น อย่างไรก็ตามแม้ทุกวันนี้เราจะเห็นเทรนด์แฟชั่นการย้อมผมสีขาว หรือสีเทา เกิดขึ้นในสังคมอยู่มาก และคนมีอายุหลายคนก็มั่นใจในการไว้ผมหงอกโดยไม่ย้อมสีอื่นทับ แต่หากมองไปถึงระดับการทำงานของคนผมหงอก หรือคนไม่ย้อมปิดผมหงอก โดยเฉพาะผู้หญิง ยังมีบางส่วนถูกมองว่าเป็นเรื่องไม่เหมาะสมในที่ทำงาน ถูกไล่ให้ไปย้อมผม เพราะมันดูแก่ ดูโทรม ดูไม่มีประสิทธิภาพ ซึ่งนี่ก็เข้าข่ายการเหยียดอายุ (Ageism) ที่ตัดสินคนจากภายนอกเข้าเต็มๆ

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นไปหมาดๆ สะท้อนอคติต่อคนผมหงอกได้ดี เมื่อ ลิซ่า ลาแฟลมเม่ (Lisa LaFlamme) นักข่าว และผู้ประกาศข่าวชาวแคนาดา ซึ่งเป็น senior editor ประจำรายการข่าวยอดนิยม CTV National News ตกงานเนื่องจากตัดสินใจโอบกอดผมหงอกตามธรรมชาติ และปล่อยให้ผมของตัวเองเปลี่ยนเป็นสีเทา แต่การกระทำของเธอที่ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ดันไม่ถูกใจ มิเชล เมลลิ่ง (Michael Melling) รองประธานฝ่ายข่าวของ BELL Media บริษัทเจ้าของรายการที่เธอทำงานอยู่ ซึ่งเขาก็ออกมาพูดว่า “ใครอนุญาตให้ลิซ่าตัดสินใจไว้ผมหงอก” ก่อนเธอจะถูกไล่ออกในที่สุด

เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ปี 2022 ที่ผ่านมา ลาแฟลมเม่ใช้แพลตฟอร์มทวิตเตอร์ประกาศว่าเธอถูก ‘blindsided’ หรือถูกโจมตีจากอำนาจที่มองไม่เห็น โดยการตัดสินใจของ CTV ที่จะยุติสัญญาของเธอในวัย 58 ปี และดูเหมือนว่าทัวร์จะไปลงที่มิเชล เมลลิ่ง อย่างหนักว่านี่คือการกีดกันทางอาชีพ จนสุดท้ายเขาเพิ่งประกาศลาออกจากงาน แต่ถามว่าความเลวร้ายที่ลาแฟลมเม่เจอยังอยู่ไหม มันยังอยู่ และมันเกิดขึ้นไปแล้ว ซึ่งไม่ใช่แค่เธอคนเดียวที่โดนอคติแบบนี้ ยังมีอีกหลายคนที่โดนเหยียดอายุ เนื่องจากเลือกจะปล่อยผมให้หงอกตามธรรมชาติ

เพื่อยืนหยัดอยู่ข้างคนผมหงอกทุกคน Dove แบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมเปิดตัวแคมเปญต่อต้านการเหยียดอายุ #KeepTheGrey หลังจากลาแฟลมเม่ตกงาน และสนับสนุนให้ผู้หญิงทุกคนกล้าไว้ผมหงอกเพื่อต่อสู้กับการเลือกปฏิบัติตามวัย โดยการเปลี่ยนโลโก้สีทองดั้งเดิมของ Dove เป็นสีเทา และชวนลูกค้าทั่วโลกส่งเสียงสนับสนุนผู้หญิงผมหงอก โดยโพสต์รูปเป็นสีเทา และติดแฮชแท็ก #KeepTheGrey บนโซเชียลมีเดีย นอกจากนี้ Dove ได้บริจาคเงิน 100,000 ดอลลาร์ให้กับ Catalyst องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรระดับโลกที่ก่อตั้งโดย เฟลิซ ชวาทซ์ (Felice Schwartz) นักเขียนเฟมินิสต์ซึ่งมุ่งมั่นที่จะผลักดันให้สถานที่ทำงานทุกแห่งมีความครอบคลุมมากขึ้นสำหรับผู้หญิง

“พวกเราพูดว่า #KeepTheGrey เพราะความแก่คือพาร์ทที่สวยงามของชีวิต และมันยังไม่ถูกอธิบายมากพอ” หนึ่งในแคปชั่นของ Dove บนอินสตาแกรม เช่นเดียวกับหน้าไบโอแอ็กเคานต์ที่กำกับไว้ว่า Age is beautiful

“ตอนนี้มีการถกเถียงมากมายเกี่ยวกับการเหยียดอายุ และ Dove ต้องการที่จะควบคุมพลังงานนั้นให้เกิดสิ่งดีๆ” ลอร่า ดักลาส (Laura Douglas) ผู้จัดการ Dove Canada กล่าว เธอยังเสริมว่า “Dove มุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์ด้านความงามเชิงบวกให้กับผู้หญิงทุกคนตลอด 60 ปีที่ผ่านมา เราทำสองสิ่งอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อความงามที่ครอบคลุมผู้หญิงทุกคน และความภาคภูมิใจในตัวเองของเด็กผู้หญิง”

เรื่องของผมหงอกในผู้หญิง ถูกตั้งข้อสังเกตว่าดูจะเป็นปัญหามากกว่าผู้ชาย ไม่ใช่ผู้ชายไม่ถูกอคติเลยสักคน แต่กับผู้หญิง ยังมีกำแพงบางส่วนที่เป็นความแตกต่างอยู่ นักแสดงวัยเลข 6 อย่าง แอนดี้ แมคโดเวลล์ (Andie MacDowell) เธอเป็นอีกคนที่เคยให้สัมภาษณ์ว่า “ฉันหยุดทำสีผมแล้ว ฉันไม่คิดว่ามันเป็นการปล่อยตัว ลูกๆ ของฉันก็คิดว่ามันเจ๋งดีออก” พร้อมพูดถึงแง่มุมอีกด้านว่า ที่ผ่านมาผู้ชายได้รับการยกย่องกับผมหงอกที่ดูเซ็กซี่ ขณะที่พอเป็นผู้หญิงกลับถูกคาดหวังให้ปิดผมสีเทาเพื่อให้ดูอ่อนเยาว์

ด้าน จูเลีย ทวิกก์ (Julia Twigg) ศาสตราจารย์ด้านสังคมวิทยาจาก University of Kent ได้นำเสนอประเด็นนี้เช่นกัน เธอกล่าวว่า “มีแรงกดดันต่อสตรีในงานรูปแบบ professional jobs และงานที่เกี่ยวข้องกับการไปพบเจอลูกค้า เพื่อรักษาการนำเสนอที่น่าดึงดูด…และหนึ่งในนั้นคือการดูอ่อนเยาว์”

ที่ผ่านมามีประเด็นการเลือกปฏิบัติทางอายุในหลายๆ บริษัท ทั้งบริษัท IBM เคยมีคดีฟ้องร้องดำเนินคดีแบบกลุ่ม เกี่ยวกับพนักงาน 9 คนที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ที่ถูกเหยียดอายุ บริษัท Citygroup อยู่ในระหว่างดำเนินคดีเกี่ยวกับการไล่กรรมการผู้จัดการที่มีอายุมากกว่า 50 ปี ขณะที่บริษัท Mattel มีเรื่องราวเกี่ยวกับการโจมตีพนักงานที่มีอายุมาก

จริงๆ การเลือกไว้ผมหงอก หรือย้อมสีอื่นทับ ล้วนเป็นทางเลือกที่ไม่มีผิดไม่มีถูก แต่ที่บางคนถูกกดดันให้ต้องย้อมผมทับเพราะจะดูไม่ดี ดูแก่ ดูไม่อ่อนเยาว์ แม้ผมนั้นจะเป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่ใช่อะไรแปลกปลอมที่ต้องรักษาได้ด้วยการย้อมผม ก็ดูจะไม่แฟร์เอาเสียเลย เพราะสุดท้าย ผมหงอกไม่ได้การันตีความสามารถของใคร ความแก่ก็เช่นกัน

อ้างอิง:


https://www.forbes.com/sites/avivahwittenbergcox/2022/08/27/companies-beware-grey-hair-rising-fire-the-older-at-your-peril/?sh=2065e1bf2910

https://www.ft.com/content/cebb205c-dfa8-448c-a22d-c127d66f0519

https://www.instagram.com/dove/

https://www.telegraph.co.uk/beauty/hair/how-wear-grey-hair-age-gracefully-best-styles-2021/

https://www.thedrum.com/news/2022/08/22/dove-debuts-anti-ageism-keepthegray-effort-after-tv-anchor-loses-job-going-grey 

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

#KeepTheGrey ผมหงอกไม่ทำให้โลกแตก แคมเปญใหม่จาก Dove ที่เกิดขึ้นหลังนักข่าวแคนาดาถูกไล่ออก เพราะไม่ย้อมผมหงอก

beauty-style

#KeepTheGrey ผมหงอกไม่ทำให้โลกแตก แคมเปญใหม่จาก Dove ที่เกิดขึ้นหลังนักข่าวแคนาดาถูกไล่ออก เพราะไม่ย้อมผมหงอก

MIRROR'sGuide