LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

“ไม่ควรมีใครถูกจำกัดเรื่องความงาม” เสี่ยวเจีย เมคอัพอาร์ติสต์ตาบอด ผู้ใช้ประสาทสัมผัสในการแต่งหน้า

การแต่งหน้าถือเป็นการเสริมสร้างพลังและความมั่นใจให้กับใครได้หลายคน และสำหรับเธอคนนี้ แม้จะมองไม่เห็นอีกต่อไปแล้ว แต่การแต่งหน้าก็ยังเป็นความสุขของเธออยู่ เธอตั้งใจฝึกฝนมันจนเชี่ยวชาญ และตั้งใจจะสอนคนอื่นๆ ที่มองไม่เห็น ให้มีสกิลการแต่งหน้าด้วย

เสี่ยวเจียจากประเทศจีน คือหญิงสาวผู้สูญเสียการมองเห็นด้วยอุบัติเหตุเมื่ออายุ 14 ปี ปัจจุบันเธอเป็นเมคอัพอาร์ติสต์มืออาชีพ และครูสอนแต่งหน้าที่ใช้ประสาทสัมผัสต่างๆ ในการแต่งหน้า เธอใช้นิ้วมือแตะๆ เพื่อรับรู้เทกเจอร์ของผิวหน้า รวมถึงเช็กองศาของขนตา และเมื่อแตะแปรงลงบนแป้ง เธอจะเช็กด้วยการเคาะมันกับสันมือ จนกว่าจะรู้สึกว่าผงแป้งที่ปลิวตกลงบนมือมีปริมาณที่ใช่แล้ว 

และหลายคนอาจเกิดคำถามต่อว่า แล้วพวกเธอจะรู้ได้ยังไงว่าสีของเครื่องสำอางที่เลือกใช้นั้นเหมาะกับใบหน้าที่แต่ง ซึ่งประเด็นของเสี่ยวเจียคือ ‘การรู้สึกได้เข้าถึงความงาม’ มากกว่าการแต่งหน้าให้เป็นไปตามมาตรฐานของสังคม และจากผลงานของเธอที่เราได้เห็นในภาพ ก็พบว่าเสี่ยวเจียสามารถแต่งหน้าเนเชอรัลลุคได้ออกมาเป็นอย่างดี ไม่ได้มีอะไรโอเวอร์เกินไป หรือต่อให้มี มันก็ไม่ใช่ปัญหาของใคร หากพวกเธอมีความสุขที่ได้ทำ

“การแต่งหน้าไม่ได้เปลี่ยนความจริงอะไรในตัวผู้คน แต่การได้เรียนรู้ที่จะแต่งหน้า ก็ทำให้พวกเขาได้พบแรงกระตุ้นใหม่ๆ ในชีวิต และรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น นี่ละที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง พวกเขาได้ทลายออกจากกรอบบางอย่างที่เคยถูกจำกัดอยู่”

“มันไม่ควรมีข้อจำกัดในการเข้าถึงความงาม ทุกคนมีสิทธิที่จะทำตัวเองให้สวยงามได้ ไม่ว่าเขาจะมองเห็นมันหรือไม่ก็ตาม” เธอตอบเอาไว้อย่างหนักแน่น 

ยิ่งกว่านั้น เธอยังบอกเล่าอีกว่า การเป็นผู้หญิงที่ตาบอด ต้องพบกับแรงกดทับมากกว่าเพศชายอยู่หลายข้อ หลังสูญเสียการมองเห็น เธอได้เข้าเรียนที่โรงเรียนสอนคนตาบอด และพบว่าที่นั่นสอนสกิลอาชีพอยู่ไม่กี่อย่าง ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นการนวดกดจุด ซึ่งเสี่ยวเจียเองเคยทำงานนวดหลังจากเรียนจบ แต่สุดท้ายเธอก็ตัดสินใจลาออก เนื่องจากต้องเผชิญกับการคุกคามทางเพศหลายต่อหลายครั้ง เสี่ยวเจียเลือกเสี่ยงไปเผชิญชีวิตที่เมืองอื่น เปลี่ยนงานหลายครั้ง จนกระทั่งเริ่มฝึกแต่งหน้าในปี 2015 

ที่น่าเศร้าคือ มีผู้หญิงตาบอดอีกหลายคนที่ต้องเผชิญกับมันต่อ เพราะไม่สามารถเข้าถึงโอกาสอื่นๆ ได้อย่างเสี่ยวเจีย ด้วยความที่โรงเรียนฝึกสกิลมาให้ไม่กี่อย่างเท่านั้น “คนมักคิดว่าผู้หญิงที่ตาบอดไม่จำเป็นต้องเรียนหนังสือ ชีวิตนี้พวกเธอแค่เติบโตขึ้นแล้วแต่งงาน ก็จบแล้ว” ดังนั้นสำหรับเสี่ยวเจีย เธอจึงต้องการเป็นส่วนหนึ่งที่สามารถมอบโอกาสให้พวกเธอได้บ้าง ดังนั้นนี่จึงไม่ใช่แค่เรื่องของคนที่รักสวยรักงาม หรือต้องการสร้างความมั่นใจ แต่ยังเป็นพลังเล็กๆ ในการต่อสู้กับความเหลื่อมล้ำทางโครงสร้างที่น่าเอาใจช่วยมากทีเดียว

อ้างอิง

https://www.scmp.com/news/people-culture/trending-china/article/3183512/blind-chinese-make-artist-teaches-thousands 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide