LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ทากันแดดแล้วหน้าวอก หน้าลอย ปัญหาที่คนผิวเข้มเจอ เพราะกันแดด ตรงสีผิวยังหาได้ยากตามท้องตลาด

ทา ‘ครีมกันแดด’ แล้วหน้าวอก หน้าลอย ปัญหาที่คนผิวสองสี ผิวแทน หรือผิวดำ ต้องเคยเผชิญ และกว่าจะเจอแบรนด์ที่เข้ากับผิว ก็อาจจะต้องลองผิดลองถูกเสียเงินไปแล้วหลายบาท นั่นเพราะปัจจุบัน ครีมกันแดดส่วนใหญ่ ยังคงผลิตเนื้อผลิตภัณฑ์ที่หมุนรอบทาร์เก็ตคนผิวขาว

หลายครั้งตัวเลือกการเข้าถึงครีมกันแดดในคนผิวเข้มจึงมีน้อยกว่า ทำให้หลายคนรู้สึกไม่อยากทาครีมกันแดด เพราะทาไปแล้วไม่เข้ากับผิว และขาดความมั่นใจ บางคนโดนล้อ โดนบูลลี่ว่าหน้าลอย จนส่งผลต่อสภาพจิตใจ แม้จะรู้ดีว่ารังสียูวีที่มาพร้อมกับแดดร้อนๆ (ยิ่งแดดประเทศไทยออกจากบ้านทีแทบกุมขมับ) ส่งผลเสียต่อผิวเรามากกว่าที่คิด ทั้งก่อมะเร็งผิวหนัง ริ้วรอย ฝ้า กระ จุดด่างดำ แม้แต่แสงจากหลอดไฟ หรือแสงสีฟ้าจากหน้าจอคอมพ์ หรือโทรศัพท์ ก็ทำให้ผิวของเราแก่ก่อนวัย ซึ่งก็มีการศึกษาใหม่พบว่า คนผิวสี หรือผิวเข้มอาจหาครีมกันแดดที่เข้ากับสีผิวของตัวเองยากในท้องตลาด

การศึกษานี้ตีพิมพ์ในวารสาร Cutis นักวิจัยได้วิเคราะห์ความคิดเห็นของลูกค้าประมาณ 1,200 คนบนเว็บไซต์ Sephora ผลลัพธ์คือพวกเขาแสดงความเห็นว่าปัจจัยที่สำคัญที่สุดในโปรดักต์ครีมกันแดดสำหรับผิวหน้าที่มีเม็ดสี (Tinted Sunscreen) คือความดีเลิศของเนื้อผลิตภัณฑ์ ซึ่งในที่นี้คือความรู้สึกตอนอยู่บนใบหน้า ประสิทธิภาพในการกันแดด ความเข้ากันได้กับผิว และความเข้ากันได้กับสีผิว ซึ่งจาก 58 โปรดักต์กันแดดที่นักวิจัยทำการศึกษา ก็พบว่าส่วนใหญ่ถึง 62% มักจะขายกันแดดแบบเฉดสีเดียว (แน่นอนเฉดนั้นก็เข้าได้เฉพาะกับคนผิวโทนสว่าง)

นี่จึงเป็น Pain Point สำคัญที่แบรนด์ครีมกันแดดทั่วโลกอาจต้องตระหนักกันมากขึ้นว่า การปกป้องผิวจากแสงแดดควรจะคำนึงถึงทุกเฉดผิว

หนึ่งในนักวิจัยจากการศึกษาดังกล่าวอย่าง ดร.นาลีม วาชิ (Dr. Naleem Vashi) ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการศูนย์ผิวหนังแห่งมหาวิทยาลัยบอสตัน กล่าวกับ TODAY ว่า “ฉันมีประชากรคนไข้จำนวนมากที่มีสีผิวเข้ม ซึ่งต้องการเครื่องสำอางที่บำรุงไปในตัว และ Tinted Sunscreen สามารถช่วยพรางร่องรอยของผิวได้ดีขึ้น”

ดร.วาชิ อธิบายว่าครีมกันแดดที่มีเม็ดสี มักมีส่วนผสมของไอรอนออกไซด์ (Iron Oxide) ที่ให้เม็ดสีในครีมกันแดด เช่น สีน้ำตาลที่เหมาะกับสีผิวคนผิวเข้ม และตัวไอรอนออกไซด์ยังสามารถป้องกันแสงที่ตามองเห็น (Visible Light) ได้ด้วย

“หากแบรนด์จำนวนมากร่วมกันสร้างเฉดสีครีมกันแดดมากขึ้น พวกเขาอาจทำให้คนรู้สึกพอใจกับรูปลักษณ์ของผิวตอนทาครีมกันแดดมากขึ้น” เธอกล่าว

ด้าน ดร.เอมี่ แมคไมเคิล (Dr. Amy McMichael) ประธาน และศาสตราจารย์ด้านโรคผิวหนังที่โรงเรียนแพทย์มหาวิทยาลัยเวคฟอเรสต์ บอกว่า “ครีมกันแดดแบบ Mineral Sunscreen ที่ไม่มีสี ทำให้ผู้ที่มีผิวเข้มทาแล้วดูซีดเซียว” และชี้ให้เห็นเช่นกันว่าผู้ผลิตต้องตระหนักมากขึ้นถึงความต้องการของลูกค้าที่ครอบคลุมความหลากหลายมากขึ้น

นอกจากด้านเฉดสีที่ไม่เข้ากับผิวแล้ว ดร.แมคไมเคิล ชวนตั้งข้อสังเกตถึงส่วนผสมของกันแดดทั่วไปที่ประกอบไปด้วย ซิงค์ออกไซด์ (Zinc Oxide) และไททาเนียมไดออกไซด์ (Titanium Dioxide) ซึ่งสามารถป้องกันผลกระทบจากแสงยูวี แต่ใน Tinted Sunscreen ที่มีไอรอนออกไซด์จะช่วยป้องกันแสงที่มองเห็นได้ โดยมีงานวิจัยชี้ว่าอาจส่งผลกระทบโดยเฉพาะกับผู้ที่มีโทนผิวสีเข้ม ที่มักประสบปัญหาภาวะไฮเปอร์พิกเมนเทชั่น (Hyperpigmentation) หรือจุดด่างดำที่มีสีเข้มขึ้นกว่าปกติ ที่เกิดจากฝ้า และปัญหาที่เกี่ยวข้องกับวัย ซึ่ง Tinted Sunscreen นับเป็นตัวเลือกการปกป้องกันแดดที่ดีที่สุดสำหรับคนผิวเข้ม

แสงที่มองไม่เห็น บวกกับแสงยูวี สามารถสร้างปัญหาการสร้างเม็ดสี ดังนั้นปัญหาจึงตกไปที่สองกระทง คือการที่คนผิวเข้มขาดการเข้าถึงกันแดดที่เข้ากับสีผิว ทำให้ขาดความมั่นใจ และอาจไม่ได้รับการปกป้องผิวอย่างดีที่สุดในกรณีที่ผิวมีปัญหาเป็นพิเศษ ดังนั้นคงเป็นอะไรที่ดีกว่า ถ้าครีมกันแดด มีเฉดสีให้เลือกครอบคลุม เพราะชอยส์การปกป้องแสงแดดควรมีไว้เพื่อซัพพอร์ตคนทุกสีผิว

อ้างอิง:

https://www.today.com/health/health/tinted-sunscreen-study-rcna29018  

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

ทากันแดดแล้วหน้าวอก หน้าลอย ปัญหาที่คนผิวเข้มเจอ เพราะกันแดด ตรงสีผิวยังหาได้ยากตามท้องตลาด

beauty-style

ทากันแดดแล้วหน้าวอก หน้าลอย ปัญหาที่คนผิวเข้มเจอ เพราะกันแดด ตรงสีผิวยังหาได้ยากตามท้องตลาด

BY MIRROR TEAM 07 JUL 2022

MIRROR'sGuide