LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

SKIMS ชุดชั้นในเพื่อให้ผู้หญิงที่มีข้อจำกัดทางร่างกาย สวมใส่ได้อย่างมั่นใจและไม่เจ็บปวด

ทุกวันนี้แบรนด์แฟชั่นหลายแบรนด์เริ่มหันมาจับกลุ่มผู้บริโภคที่มีความหลากหลาย ตามบริบทของสังคมที่เริ่มเปิดกว้าง ทั้งเรื่องเพศสภาพ รสนิยม รวมถึงการโอบรับรูปร่าง สีผิว ลักษณะทางกายภาพที่แตกต่างหลากหลาย

และท่ามกลางผู้คนที่หลากหลาย ยังมีคนอีกกลุ่มที่ยังคงเจอความยากลำบากในการเข้าถึงเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เรากำลังพูดถึงกลุ่มคนที่มีข้อจำกัด หรือมีความบกพร่องทางร่างกาย ที่ยังมีตัวเลือกที่น้อยมาก สำหรับการหาเสื้อผ้าที่ใส่สบาย (ยังไม่นับว่า ที่สุดแล้วมันก็ควรจะเป็นเสื้อผ้าที่ใช่ ใส่แล้วมั่นอกมั่นใจ รู้สึกสวยงามด้วย) 

‘Solution-oriented’ หรือมุ่งเน้นที่การแก้ปัญหาที่คนแต่ละกลุ่มเผชิญอยู่ เลยกลายมาเป็นมิชชั่นของแบรนด์ SKIMS แบรนด์เลาจน์เเวร์และชุดชั้นในของตัวแม่อย่างคิม คาร์ดาเชียน ที่อยากทำธุรกิจที่จะลดช่องว่างของแฟชั่นให้เข้าถึงคนหลากหลายกลุ่มมากกว่านี้

เมื่อมองย้อนไป แบรนด์ SKIMS นำเสนอความงามในรูปลักษณ์ที่แตกต่างมาตั้งแต่แรกอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสีผิว หรือรูปร่าง และล่าสุดนี้ทางแบรนด์ได้ออก ‘The Adaptive Collection’ หรือคอลเล็กชั่นชุดชั้นในที่ออกแบบมาสำหรับผู้หญิงที่มีข้อจำกัดและมีความบกพร่องทางร่างกายโดยเฉพาะ

ในคอลเล็กชั่นนี้ แบรนด์ SKIMS ได้ชวนนางแบบหลายคนที่มีความบกพร่องทางร่างกายมาร่วมงานด้วย หนึ่งในนั้นคือ สเกาต์ บาสเซ็ตต์ (Scout Bassett) นักกีฬาพาราลิมปิกสาวเอเชียน-อเมริกัน ผู้สูญเสียขาขวาตั้งแต่เด็ก โดย Bassett เล่าประสบการณ์การสวมชุดชั้นในของเธอว่าเป็นเรื่องไม่ง่ายเลย เพราะการที่เธอใส่ขาเทียม ทำให้ต้องนั่งสวมชุดชั้นในด้วยท่าทางที่ทุลักทุเลและใช้เวลามากกว่าคนปกติ

แต่ SKIMS เป็นชุดชั้นในที่ทำให้เธอสามารถยืนใส่ก็ได้ นั่งใส่ก็ได้ ด้วยห่วงตะขอเกี่ยวทั้งด้านหน้าและด้านข้าง จะอยู่ท่าไหนก็ใส่ได้ไม่ยาก เพราะ SKIMS ออกแบบมาเพื่อให้ผู้หญิงที่มีข้อจำกัดทางร่างกายสามารถสวมและถอดชุดชั้นในได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องก้มๆ เงยๆ ยกเเขน ยกขา เอี้ยวตัว หรือเคลื่อนไหวร่างกายมากเกินไปจนอาจนำมาซึ่งความเจ็บปวดจากอาการ หรือภาวะที่เป็นอยู่

นอกจากนั้น ชุดชั้นในคอลเล็กชั่นนี้ยังคิดเผื่อไปถึงเรื่องความคล่องตัวเวลาสวมใส่ด้วย เช่นวัสดุที่ใช้ก็เลือกไม่ใช้ซิป เพราะอาจทำให้บาดผิวและเพิ่มน้ำหนักของขุดชั้นในโดยไม่จำเป็น ตีนตุ๊กแกก็ไม่ใช่คำตอบอีกเหมือนกัน เพราะจะถอดจะใส่ทีก็ดัง ‘แคว่ก’ แถมแปะยาก ต้องออกแรงในการดึงอีก แล้วก็ไม่ใช่กระดุมแม่เหล็กที่ทั้งหนักและทำให้ชุดชั้นในหนาเตอะ ใส่เสื้อผ้าแล้วไม่สวย แต่แก้ปัญหาด้วยการใช้ห่วงตะขอที่ทั้งน้ำหนักเบา ไม่เสียดสีกับผิว และยังแนบเนียนไปกับชุดที่ใส่

ฟังก์ชันว่าตอบโจทย์แล้ว ดีไซน์ก็ปังไม่แพ้กัน SKIMS ออกแบบมาในโทนสีนู้ดที่เข้าได้กับหลากหลายสีผิว แพตเทิร์นที่เรียบง่าย หยิบมาใส่ได้ทุกวัน ที่สำคัญคือมีช่วงขนาดให้เลือกเยอะ ตั้งแต่ XXS จนถึง XXXXL เลยทีเดียว ทำให้เหมาะกับผู้หญิงทุกสรีระ เข้าได้กับทุกคน ตามนิยามของแบรนด์ที่ว่า ‘Fits Everybody’ นั่นเอง

ไม่ใช่แค่แบรนด์ SKIMS เท่านั้นที่มีความคิดเรื่อง Adaptive Apparel หรือเสื้อผ้าที่ทำลายข้อจำกัด ก่อนหน้านี้แบรนด์สตาร์ทอัพอย่าง ‘Springrose’ ก็ได้ออกแบบชุดชั้นในสำหรับผู้ที่มีอาการอย่างโรคข้ออักเสบ โรค Fibromyalgia ซึ่งเป็นโรคเรื้อรังที่ส่งผลให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บปวดตามกล้ามเนื้อและมีอาการอ่อนเพลีย รวมถึงคนที่มีภาวะอัมพาต เส้นประสาทถูกทำลาย อาการเอ็นไหล่ฉีก ไหล่ติด และผู้ที่มีข้อจำกัดทางร่างกายอื่นๆ ให้สามารถสวมใส่และถอดชุดชั้นในด้วยตัวเองได้ง่ายขึ้น โดยไม่ต้องกังวลกับการเคลื่อนไหวที่อาจทำให้รู้สึกเจ็บปวดทรมาน 

แนวคิดเรื่อง Accessible-design ที่รองรับการเข้าถึงสำหรับทุกคนนี้กำลังเติบโตอย่างมากในทุกอุตสาหกรรมการออกแบบ น่าสนใจว่าในโลกเเฟชั่นเองจะสามารถนำแนวคิดนี้ไปต่อยอดเป็นนวัตกรรมใหม่ๆ ได้อย่างไรต่อไป และจะยั่งยืนแค่ไหน ไม่ใช่แค่เป็นกระแสฉาบฉวยแล้วจบไปวันๆ 

อ้างอิง

https://www.designboom.com/design/skims-adaptive-collection-kim-kardashian-limited-mobility-scout-bassett-05-02-2022/

https://www.springrose.co

Author

NUT LELAPUTRA

Related Stories

SKIMS ชุดชั้นในเพื่อให้ผู้หญิงที่มีข้อจำกัดทางร่างกาย สวมใส่ได้อย่างมั่นใจและไม่เจ็บปวด

beauty-style

SKIMS ชุดชั้นในเพื่อให้ผู้หญิงที่มีข้อจำกัดทางร่างกาย สวมใส่ได้อย่างมั่นใจและไม่เจ็บปวด

BY NUT LELAPUTRA07 JUL 2022

MIRROR'sGuide