LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

EthosSphere มาร์เก็ตเพลสสำหรับสาวผิวสี ที่เริ่มจากความคิดว่า “เราจะไม่ทน” กับทางเลือกอันน้อยนิดและท่าทีเหยียดสีผิว

Ditch The Itch™ เซรั่มป้องกันการคันของหนังศีรษะ, Coil Calm Detangle สเปรย์เพื่อช่วยสางเส้นผมที่พันกัน, New York Tyche Black Heat Protector Flat Iron Spray สเปรย์ปกป้องผมจากความร้อน โดยเฉพาะสำหรับคนที่ต้องใส่วิกเป็นประจำ คือส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ที่มีขายใน EthosSphere เว็บไซต์ที่ทำหน้าที่เป็นมาร์เก็ตเพลส ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าผิวสีที่มักจะเจอปัญหาในการหาผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและผมที่เหมาะกับตัวเองในร้านหรือเว็บไซต์ทั่วไป

Rumbidzai Mangwende นักศึกษาด้านการเงิน จากมหาวิทยาลัยคอร์เนลล์ ในสหรัฐอเมริกา ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ EthosSphere เล่าถึงที่มาของเว็บไซต์ที่มาจากปัญหาที่สาวผิวสีอย่างเธอเจอมากับตัวเอง นั่นคือไม่สามารถหาโปรดักต์ที่เหมาะสมกับสภาพผมและสภาพผิวของเธอได้ พอจะสั่งซื้อออนไลน์ก็เจอกับปัญหาที่ไม่ใช่แค่เรื่องตัวเลือกน้อยเท่านั้น แต่ยังจำเป็นต้องสั่งในปริมาณมากๆ อีกด้วย ยังไม่นับการใช้ภาษาที่ตอกย้ำความแตกต่าง อย่างเช่น ‘for Black women’ หรือ ‘afro wigs’ พร้อมกับภาพคนผิวสีที่ผ่านการแต่งภาพให้ดูมีปัญหาเกินจริง

“ฉันจะไม่ทน!” กลายเป็นอินเนอร์ที่ผลักดันแมนเกว็นเด (Mangwende) ให้สร้างมาร์เก็ตเพลสนี้ขึ้น โดยเธอบอกว่า “ฉันเหนื่อยกับการที่ต้องตระเวนหาซื้อของที่เหมาะกับตัวเอง เวลาไปที่ร้านก็จะเจอแค่มุมเล็กๆ เท่านั้น” เธอจึงตั้งใจให้ EthosSphere เป็นพื้นที่ที่เป็นกระบอกเสียงของคนผิวสีด้วย

ชื่อ EthosSphere มาจากการผสมกันระหว่างคำว่า ‘ethos’ ที่มีรากศัพท์มาจากภาษากรีก เป็นคำที่แทนความเชื่อของเธอ บวกกับคำว่า ‘sphere’ ที่บ่งบอกถึงการตั้งเป้าหมายว่าธุรกิจของเธอจะเติบโตในระดับโลกต่อไปในอนาคต

“เป้าหมายของ EthosSphere คือการเป็นอเมซอนในเวอร์ชันที่ให้ความสำคัญกับคนกลุ่มน้อย” เพราะผู้หญิงผิวสีควรจะมีสิทธิ์และมีทางเลือกในด้านความงาม รวมถึงการดูแลตัวเอง โดยไม่รู้สึกว่าตัวเองด้อยกว่าหรือไม่มีความสำคัญ

การพัฒนาเว็บไซต์ขึ้นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะงานยากกว่านั้นก็คือการติดต่อไปยังร้านค้าและแบรนด์ต่างๆ เพื่อชักชวนให้นำสินค้ามาลงในมาร์เก็ตเพลสใหม่ที่ยังไม่ได้มีชื่อเสียงเหมือนเจ้าอื่นๆ ในปี 2020 Mangwende จึงเริ่มติดต่อไปยังร้านขายโปรดักต์ความงามในย่านที่เธออยู่ รวมถึงแบรนด์ต่างๆ ที่เข้ากับคอนเซปต์ของเว็บไซต์ เพื่อให้ลูกค้าที่ซื้อของผ่าน EthosSphere มีทางเลือกที่เหมาะสม ไม่ต้องโดนบังคับให้ซื้อคราวละมากๆ ไม่ต้องเจอกับภาษาเหยียดผิว และประหยัดเวลาในการตามหาผลิตภัณฑ์ที่ใช่ในราคาที่เหมาะสม

ทุกวันนี้ EthosSphere มีแบรนด์ต่างๆ ให้เลือกมากกว่า 25 แบรนด์ มีผลิตภัณฑ์ดูแลผมที่ช่วยแก้ปัญหาที่สาวผิวสีต้องเจอในแต่ละวันได้อย่างตรงจุด ไม่ว่าจะเป็นคนที่ชอบใส่วิกหรือถักผม ส่วนเครื่องสำอางนั้นถึงจำนวนแบรนด์จะยังมีไม่มาก แต่เน้นไปที่ความหลากหลายของเฉดสี เพื่อให้สาวๆ ได้ค้นพบเฉดสีที่เหมาะกับตัวเอง

ในอนาคต แมนเกว็นดาหวังว่าเธอจะพัฒนาแอปพลิเคชันควบคู่ไปกับเว็บไซต์ด้วย เพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งานของลูกค้า รวมถึงเพิ่มคอนเทนต์ที่ผลิตโดย EthosSphere เอง ซึ่งจะช่วยสื่อสารความตั้งใจของแบรนด์ได้ชัดเจนขึ้น เพราะฉะนั้นต่อให้ไม่ได้ซื้อสินค้าใด แต่ลูกค้าที่เข้ามาในเว็บไซต์ก็จะได้รับข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อพวกเขา เธอตั้งเป้าว่าคอนเทนต์ของ EthosSphere จะเจาะลึกปัญหาผมที่สาวผิวสีต้องเจอ รวมถึงยังวางแผนว่าจะสร้างแบรนด์สกินแคร์ของเธอเองอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม การบริหารในช่วงสถานการณ์โควิดไม่ใช่เรื่องง่าย และการทำงานทั้งที่ยังเป็นนักศึกษาเต็มเวลาก็เป็นความท้าทายอีกอย่างสำหรับนักศึกษาคอร์เนลล์คนนี้ แต่ แมนเกว็นดา ก็ทุ่มเทเต็มที่เพราะเชื่อว่านี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นเท่านั้น ซึ่งสำหรับเธอแล้ว คำว่า ‘จุดเริ่มต้น’ ไม่ใช่แค่จุดเริ่มต้นในการสร้างธุรกิจ แต่เป็นจุดเริ่มต้นในการมีส่วนสร้างความครอบคลุมทางสังคมให้วงการผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลตัวเองสำหรับผู้หญิงด้วย

“เพราะ inclusivity คือเรื่องที่ฉันให้ความสำคัญมากที่สุด” คือประโยคสั้นๆ ที่อธิบายถึงทุกอย่างที่ EthosSphere ทำได้อย่างดี

อ้างอิง:

https://ethossphere.com/

https://www.blackstonelaunchpad.org/blog/startup-profile-ethossphere/

https://www.baltimoresun.com/features/newsmaker/bs-fe-newsmaker-beauty-product-rumbi-20220524-ffmpobjiever3oqgamfqv7z3ya-story.html?fbclid=IwAR3qQYIcXbnkPm_8PZ9PHcwLgafwfUVom-3f3e_EaCV2uy0B-jGqMrOim0o

 

 

 

 

 

 Author

PANICHA IMSOMBOON

นักเขียนที่มีของสะสมเป็นมาสก์หน้า มีงานอดิเรกเป็นการลองสกินแคร์สารพัดยี่ห้อ และสนใจเขียนเรื่องเกี่ยวกับผู้หญิงเพราะเชื่อว่าจะทำให้รู้จักตัวเองเพิ่มขึ้นผ่านการเขียน

Related Stories

ทากันแดดแล้วหน้าวอก หน้าลอย ปัญหาที่คนผิวเข้มเจอ เพราะกันแดด ตรงสีผิวยังหาได้ยากตามท้องตลาด

beauty-style

ทากันแดดแล้วหน้าวอก หน้าลอย ปัญหาที่คนผิวเข้มเจอ เพราะกันแดด ตรงสีผิวยังหาได้ยากตามท้องตลาด

BY MIRROR TEAM 29 JUN 2022

MIRROR'sGuide