LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

เดรสยักษ์ของดีไซเนอร์ไต้หวัน ที่อัดแน่นไปด้วยความกลัว จากการถูกจับตาผ่านกล้อง 24 ชม.

24 ชั่วโมงที่มีคนเฝ้ามองผ่านกล้องวงจรปิด โดยเฉพาะสายตาของผู้ชาย แม้จะเป็นบริบทของการกักตัวในช่วงโควิด-19 อาจทำให้หญิงสาวรู้สึกไม่ปลอดภัย และอึดอัดจนแทบร้องไห้ เหมือนกับที่ ‘ซิน มิน ชาน’ (Hsin Min Chan) เจอมา เธอคือดีไซเนอร์ผู้ตีตั๋วจากเนเธอร์แลนด์กลับมาหาครอบครัวที่ไต้หวัน เนื่องจากสถาบัน Design Academy Eindhoven ที่เธออยู่ถูกบังคับให้ปิดตัวเพราะโควิด-19

เมื่อลงมาเหยียบแผ่นดินไต้หวัน เธอโดนทางการควบคุมไปกักตัวตามมาตรการ ทว่าพวกเขาติดกล้องจับตาดูเธอไว้เหนือเตียงโรงพยาบาลราวกับกรงสัตว์

“ฉันรู้สึกไร้พลังและหมดหนทาง ดังนั้นในตอนแรกฉันเลยทำได้แค่ซ่อนตัวอยู่ใต้ผ้าห่มแล้วร้องไห้” ชานนำความหวาดกลัวของเธอ และประสบการณ์ในแต่ละวันที่เผชิญ ตั้งแต่ความรู้สึกแย่ ยันวิธีการประท้วงด้วยการแสดงอาการฮิสทีเรียเพื่อให้หลุดพ้นจากการถูกเฝ้ามอง มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบเดรสขนาดยักษ์ที่ชื่อ ‘To-be-looked-at-ness’ ที่สื่อว่าแม้คนภายนอกจะเห็นตัวเธออย่างชัดเจน แต่ก็ไม่สามารถเข้าถึงได้จริงๆ

โรคฮิสทีเรีย (Hysteria) คือโรคจิตเวชที่ควบคุมอารมณ์ ความวิตกกังวล พฤติกรรมไม่ได้ และใช่ ชานตัดสินใจประท้วงด้วยการแสดงอาการฮิสทีเรียหลังจากผ่านไป 5 วัน เพื่อให้พวกเขาหยุดวิธีการลดทอนความเป็นมนุษย์ของเธอ

“ฉันเปลี่ยนท่าทางเพื่อให้แน่ใจว่ากล้องมองเห็นฉัน จากนั้นก็กรีดร้อง และตะโกนออกมา...พวกเขาปฏิบัติต่อฉัน ไม่ใช่ในฐานะมนุษย์ แต่เป็นเหมือนตัวอันตราย ฉันจึงใช้วิธีนี้เปลี่ยนตัวเองให้เป็นตัวอันตรายที่พวกเขารับมือไม่ได้จริงๆ ซึ่งคือกลยุทธ์ในการสร้างพลังของฉัน” เธอกล่าว

วิธีของชานได้ผล เธอได้รับการปล่อยตัวออกมาทันทีที่เกิดเรื่อง หลังจากนั้นเธอจึงรวบรวมเอาภาพของใบหน้าและร่างกายตัวเอง พร้อมทั้งเฟอร์นิเจอร์ซึ่งอ้างอิงจากห้องกักตัว โดยออกแบบโครงสร้างรอบๆ เป็นตาข่ายโลหะขนาดใหญ่ และวัสดุต่างๆ เช่น เปเปอร์มาเช่ ผ้า เรซิน โฟม ก่อตัวมาเป็นเดรสชุดนี้

เธอขึ้นไปสวมชุดนี้จากช่องว่างด้านหลังและปีนขึ้นไปบนโครงสร้างบันไดที่ซ่อนอยู่ แถมยังติดตั้งระบบล้อเลื่อนที่ดึงได้จากด้านในตามคำสั่งของผู้ใส่ ราวกับว่าไม่มีใครสามารถเข้าถึงเธอได้ นอกจากร่างกายของเธอเอง


อ้างอิง:

https://www.dezeen.com/2021/11/04/design-academy-eindhoven-hsin-min-chan-giant-dress-to-be-looked-at-ness/

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

การจากไปของ Virgil Abloh  ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White

life

การจากไปของ Virgil Abloh ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White

BY NATARAJ 29 NOV 2021

MIRROR'sGuide