LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Aging Gracefully โอบรับริ้วรอยแห่งวัย แล้วแก่ชราอย่างสง่างาม

“หน้าแก่มาก”

“หน้าเหี่ยวมาก เหมือนคนแก่เลย” 

“ตีนกามาแล้วนะ ฉีดโบฯ หน่อยมั้ย?”

“ไม่อยากแก่เลย รับหน้าตัวเองไม่ได้”

คุณเคยกลัวรูปลักษณ์ที่เปลี่ยนแปลงไปเพราะอายุที่เพิ่มขึ้นหรือเปล่า?  และถึงเวลาแล้วหรือยังที่เราจะเริ่มโอบรับความงามตามช่วงวัยที่เปลี่ยนไป โดยไม่ต้องกังวลเสียงจากคนรอบข้างและค่านิยม ‘การต่อต้านริ้วรอย’ ที่คอยตอกย้ำให้คุณเข้าใจว่า แก่ = ไม่สวย

เหตุที่ ‘ริ้วรอย’ กลายเป็นสิ่งที่ถูกทำให้เป็นปัญหาและข้อบกพร่องของร่างกายมานานแสนนาน ส่วนหนึ่งก็เกิดจากอุตสาหกรรมความงาม ที่คอยพร่ำบอกว่า “ริ้วรอยเหล่านั้นทำให้คุณดูสวยน้อยลงนะ มากำจัดมัน แล้วทำให้คุณดูเด็กลงกันเถอะ” หรือการทำให้ Sign of Aging ต่างๆ ถูกมองในแง่ลบ อย่าง “คุณมีผมหงอกใช่มั้ย ย้อมผมสิ จะได้ดูเด็กลง”  จึงไม่แปลกหากทุกคนจะไม่อยากแก่ เพราะความแก่กลายเป็นสิ่งที่ถูกพูดถึงในแง่ลบมาเสมอ 

เมื่อโลกเริ่มเปลี่ยนไป เราเริ่มเห็นแบรนด์สินค้าต่างๆ เปิดรับความงามที่หลากหลายขึ้น จนแทบจะเรียกได้ว่า ถ้าแบรนด์ไหนยังพูดถึงเรื่องความงามที่มีแบบฉบับเดียวอยู่ ก็เตรียมตัวเจ๊งได้เลย ทำให้ไม่กี่ปีที่ผ่านมาเราก็ได้เห็นแบรนด์สินค้าเริ่มใช้นางแบบ นายแบบที่มีอายุ เพื่อแสดงถึงความเปิดกว้างไปมากกว่าเรื่องของเรือนร่างเพียงอย่างเดียว แต่กำลังอ้าแขนรับกลุ่มคนที่เริ่มมีอายุเยอะแล้วด้วย

แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า หลายคนคงไม่รู้สึกเกลียดและกลัวริ้วรอยมากเท่านี้ หากไม่มีคนมาบอกว่า เด็ก = สวย / แก่ = ไม่สวย ผ่านการขายสินค้าตั้งแต่ก่อนหน้านั้น และเมื่อเรารับเอาอคตินี้มาแล้ว มีวิธีไหนมั้ยที่จะทำให้เราอ้าแขนรับความเปลี่ยนแปลงตามวัยของร่างกายเราให้มากขึ้น และช่วยให้เรารักตัวเองที่แก่ลงได้มากยิ่งขึ้น 

ที่เราอยากชวนคุยในวันนี้คือ Aging Naturally หรือ Age Gracefully ที่ตรงกับภาษาไทยว่า “แก่ชรา อย่างสง่างาม” แนวคิดนี้ไม่ใช่ข้ออ้างที่คนมีอายุเอาไว้พูดกับตัวเองหน้ากระจกเพียงอย่างเดียว แต่สิ่งเหล่านี้จะช่วยใ้ห้เรามีความมั่นใจกับตัวเองมากขึ้น และสามารถต่อสู้กับค่านิยมความงามที่ถูกตั้งค่ามาช้านานด้วยเช่นกัน 

หลายคนเริ่มโอบรับริ้วรอย หรือผมหงอกเหล่านี้อย่างเข้าใจ จนทำให้สามารถก้าวข้ามอคติเรื่องอายุ จนเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คนได้

ตัวอย่างเช่น เคต วินส์เล็ต (Kate Winslet) ที่ปฏิเสธการรีทัชพุงของเธอออกจากฉากเซ็กซ์ ในซีรีส์เรื่อง Mare of Easttown พร้อมเหตุผลว่าตัวละครนี่คือผู้หญิงวัยกลางคน และเชื่อว่าการที่ทีมงานจะไม่รีทัชเรือนร่างของเธอให้ ‘สวย’ จะช่วยให้คนดูเข้าถึงตัวละครของเธอได้ดีกว่า และอีกครั้งหนึ่งคือการที่เธอคัดค้านการรีทัชริ้วรอยบนใบหน้าของเธอออกจากโปสเตอร์โปรโมตซีรีส์เรื่องเดียวกันนี้ พร้อมประโยคสั้นๆ ง่ายๆ ที่บอกกับทีมงานว่า “ฉันรู้ว่าริ้วรอยที่ตาฉันมีมากแค่ไหน ได้โปรดเอามันกลับมาด้วย” 

นอกจากนี้ยังมีเซเลบริตี้อีกหลายคนที่ปฏิเสธการรีทัช หรือแต่งเติมใบหน้าของพวกเธอในผลงานต่างๆ เพราะเชื่อว่าริ้วรอยบนใบหน้าไม่ได้มีผลอะไรต่อความสามารถของพวกเธอ และพร้อมที่จะแก่ชรา อย่างสง่างาม ไม่ว่าจะเป็น เอมม่า ทอมป์สัน / ชารอน สโตน / โจดี้ ฟอสเตอร์ / เมอรีล สตรีพ / จูเลียน มัวร์ / ดรูว์ แบร์รีมอร์ / คาเมรอน ดิแอซ หรือ จูเลีย โรเบิร์ต

นอกเหนือจากอคติที่สังคมปลูกฝังผู้หญิงมานานแสนนานว่า แก่ = ไม่สวย แล้ว ‘อายุ’ ยังเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือโจมตีผู้หญิงได้เหมือนกัน จนทำให้เกิดค่านิยมการไม่ถามอายุผู้หญิง เพราะเมื่อถามอาจจะถูกนำไปผูกกับรูปลักษณ์ได้ นอกจากนี้ยังมี ‘มนุษย์ป้า’ ที่กลายเป็นภาพจำตัวแทนของผู้หญิงสูงวัยที่พูดมาก ชอบสอดรู้สอดเห็น และทำตัวไม่ค่อยน่ารักในสังคม ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วผู้ชาย หรือเพศอื่นๆ ก็มีคนแบบนั้นอยู่เช่นกัน แต่กลับไม่มี มนุษย์ลุง หรือมนุษย์อื่นๆ ที่ถูกมองในแง่ลบมากเท่ามนุษย์ป้าเลย 

การเหยียดวัย หรือ Ageism คือการเหมารวม หรือเลือกปฏิบัติต่อบุคคล หรือกลุ่มบุคคลด้วยเหตุแห่งอายุหรือวัย ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้ในทำนองเดียวกับการเหยียดเพศ หรือเหยียดเชื้อชาติ ซึ่งเราสามารถพบเห็นได้มากขึ้นในช่วงนี้ ที่ความขัดแย้งระหว่างคนต่างเจนฯ เด่นชัดขึ้นจากปัญหาเรื่องสังคมและการเมือง จนทำให้บางครั้งความเกรี้ยวกราดนี้ถูกแสดงออกไปมาในเชิงของความเกลียดชังที่ตัวบุคคลมากกว่าการกระทำ และเกิดเป็นความคิดที่ว่า “แก่แล้วจะไปเข้าใจอะไร” “แก่ขนาดนี้ ไม่ต้องมาทำงานแล้วก็ได้มั้ง” 

หากลดอคติของช่วงวัยลงบ้าง เราจะพบว่า ผู้ใหญ่ หรือผู้สูงอายุบางคน พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงความคิด หรือทัศนคติบางอย่างเสมอ เพื่อให้พวกเขายังเข้าใจโลกและสังคมในปัจจุบัน แต่ก็มีอีกมากมายที่ยังต้องใช้เวลาในการสื่อสารอย่างเข้าใจ มากกว่าการด่วนตัดสินว่าพวกเขาเหล่านั้นไม่มีทางเปลี่ยนความคิดได้ 

เมื่อไหร่ที่คุณพร้อมเปิดรับความงดงามของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงตามวัยได้แล้ว อย่าลืมอ้าแขนรับผู้ใหญ่ และผู้สูงวัยให้เขาได้มีโอกาสและใช้ชีวิตอย่างสนุกสนานในช่วงวัยของพวกเขาด้วย เพราะอย่าลืมว่าวันหนึ่งคุณก็จะต้องแก่ชราเช่นกัน ฉะนั้นจงมาเริ่มแก่ชรา อย่างสง่างามทั้งรูปลักษณ์และทัศนคติไปด้วยกันตั้งแต่วันนี้กันเลย 

อ้างอิง:

https://www.vox.com/22526590/wrinkles-skin-botox-aging-pandemic-filler

https://www.healthline.com/health/aging-gracefully#aging-gracefully

https://www.healthline.com/health/aging-gracefully#aging-gracefully

https://crafty.diply.com/120123/10-female-celebs-who-love-aging-naturally

Author

NATARAJ

Content Creator

Related Stories

Clean Beauty อาจเป็นแค่การตลาดล้วนๆ

beauty-style

Clean Beauty อาจเป็นแค่การตลาดล้วนๆ

BY TITIVALAI 30 SEP 2021

MIRROR'sGuide