LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Clean Beauty อาจเป็นแค่การตลาดล้วนๆ

ทำไมพาราเบนถึงกลายเป็นตัวร้าย ทั้งที่มันไม่ได้อันตรายขนาดนั้น

เชื่อว่ามาถึงตอนนี้คงไม่มีใครไม่เคยเห็นป้าย paraben free ที่แปะหราอยู่บนฉลากสินค้าไม่ว่าจะสกินแคร์หรือเครื่องสำอางทั้งหลาย และไม่ทันได้รู้จักกับมันเท่าไหร่ เราก็หลงเชื่อไปแล้วว่าพาราเบนนี่มันตัวร้ายชัดๆ แต่จริงๆ แล้วมันไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไป

"พาราเบน" เป็นสารกันเสียชนิดหนึ่งที่ถูกใช้ในเครื่องสำอาง อาหาร และยา มาตั้งแต่ปี 1920s และได้รับการรับรองจากแพทย์ว่า "ไม่เป็นอันตรายต่อผิวหนัง" แต่เหตุที่พาราเบนเริ่มถูกมองเป็นตัวร้ายนั้นเป็นผลมาจากงานวิจัยบางชิ้น เช่นวิจัยจากสวิตเซอร์แลนด์ในปี 2017 ที่บอกว่าพาราเบนอาจส่งผลต่อระบบสืบพันธุ์ในระยะยาวได้ หรืองานวิจัยที่บอกว่าพาราเบนอาจมีส่วนในการกระตุ้นมะเร็งเต้านม 

ต้องไม่ลืมว่า ตัวงานวิจัยเองก็ใช้คำว่า "อาจ" เพราะไม่มีเคสไหนที่ชี้ชัดได้ว่าพาราเบนเป็นต้นเหตุของโรคเหล่านั้นจริงๆ เพียงแต่บางเคสที่พบ มีการใช้พาราเบนเป็นหนึ่งในปัจจัยร่วมในระยะยาวเท่านั้น  จึงยังไม่มีกฎหมายของประเทศไหนที่แบนพาราเบนเลย อาจมีบ้างที่กำหนดปริมาณพาราเบนให้ใช้อยู่ในสัดส่วนที่ปลอดภัย ยิ่งกว่านั้นกฎหมายของบางประเทศอย่างเช่นญี่ปุ่น ก็อนุญาตให้ใช้สารกันเสียประเภทพาราเบนเท่านั้น ด้วยเหตุผลที่ว่าพาราเบนเป็นสารกันเสียที่ได้ประสิทธิภาพและไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง

ที่น่าฉุกคิดคือบางแบรนด์พอเคลมว่าไม่ใช้พาราเบนแล้ว ก็เลยต้องเปลี่ยนไปใช้สารเคมีกันเสียตัวอื่นที่ยังไม่มีผลวิจัยรับรองแน่ชัด ซึ่งอาจส่งผลเสียตามมาโดยที่ผู้บริโภคไม่รู้  หรือบางแบรนด์เลือกใช้สารสกัดจากธรรมชาติเพื่อทดแทนสารกันเสีย อย่างเช่นสารสกัดเมล็ดองุ่น ซึ่งแน่นอนว่าปลอดภัย แต่ผลก็ไม่ทรงพลังเท่าพาราเบน อายุการใช้งานเลยจำเป็นต้องสั้นลงตามไปด้วย

อย่างนี้แล้ว แทนที่จะโฟกัสว่าผลิตภัณฑ์นั้นๆ paraben free มั้ย อาจต้องลองดูอย่างอื่นเช่นส่วนผสมต่างๆ กรรมวิธีการผลิต รวมถึงความน่าเชื่อถือของแบรนด์ เพื่อประกอบการตัดสินซื้อด้วยนะ

Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

Related Stories

ทำไมถึงเศร้า เครียด คิดมาก หลังมีเซ็กซ์? ‘PCD’ อาการใจดิ่งทั้งที่เราก็ consent และเซ็กซ์ก็ไม่ได้แย่

life

ทำไมถึงเศร้า เครียด คิดมาก หลังมีเซ็กซ์? ‘PCD’ อาการใจดิ่งทั้งที่เราก็ consent และเซ็กซ์ก็ไม่ได้แย่

MIRROR'sGuide