LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ประชุมซูมติดต่อกันเป็นเดือน ทำให้คนอยากศัลยกรรมได้จริงๆ นะ

การประชุมออนไลน์กลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของหลายคนไปแล้ว และการได้เห็นหน้าตัวเองในทุกอิริยาบทผ่านจออยู่ทุกวันมันก็ส่งผลให้คนโฟกัสกับจุดด้อยของใบหน้า มองเห็นบ่อยๆ เข้าความต้องการอัพหน้าให้สวยก็พุ่งพรวดๆ

ปรากฏการณ์นี้ถูกเรียกว่า "Zoom Boom" ที่นอกจากว่าคนจะมองหน้าตัวเองจนเกิดความไม่พอใจแล้วคิดที่จะไปเสริมสวยแล้ว คนยังไม่จำเป็นต้องพบปะกับผู้คนอื่น ทำให้ มีเวลาพอในการไปฉีด ทำเลเซอร์ ผ่าตัด โดยไม่ต้องกังวลถึงช่วงเวลาพักฟื้น ดังนั้นในประเทศที่คลินิกเสริมความงามไม่ได้ถูกสั่งปิดจึงมีคนแห่ไปทำศัลยกรรมกันเป็นจำนวนมาก 

ว่าแต่การประชุมออนไลน์มันเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้จริงๆ เหรอ?

ดร.คอรีย์ อาร์ทแมน (Corey Hartman) แพทย์ผิวหนังในเบอร์มิงแฮม รัฐแอละแบมา กล่าวว่า “การเห็นหน้าตัวเองผ่านโปรแกรมการประชุมออนไลน์ นอกจากจะได้เห็นใบหน้าตัวเองในมุมผิดเพี้ยน แสงที่ไม่ดีก็ยังเป็นเรื่องที่น่าอึดอัดใจ”

“คุณภาพของกล้องในคอมพิวเตอร์ ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อช่วยเสริมความงาม หรือถ่ายมุมที่ดีที่สุดเพื่อเน้นส่วนต่างๆ ของใบหน้า แถมหน้าจอยังมีลักษณะมุมมองที่คล้ายกับตู้ปลา ที่ทำให้ใบหน้าดูเป็นมุมป้านและกลมตรงกลาง จนทำให้ภาพที่ออกมามีลักษณะบิดเบี้ยว จมูกจะดูใหญ่ขึ้นประมาณ 30% จากภาพระยะ 12 นิ้ว”

นอกจากจมูกที่ผิดเพี้ยน ดร.ฟลอร่า เลวิน (Flora Levin) แพทย์ศัลยกรรมตกแต่งในอเมริกายังกล่าวอีกว่า “การวางแล็บท็อปหรือแท็บเล็ตไว้บนโต๊ะหรือมุมต่ำ ทำให้ผิวหนังส่วนเกินบนใบหน้าและลำคอถูกมองเห็นได้ชัด รวมไปถึงแสงสว่างในห้องที่ส่องมาจากด้านบนสร้างเงาที่บริเวณใต้ตาให้ดูหมองคล้ำ ทำให้รู้สึกถึงความเหนื่อยล้า ใบหน้าที่ดูไม่อ่อนเยาว์ และดูแก่เกินวัย” 

ทั้งนี้ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ใน International Journal of Women's Dermatology เมื่อต้นปีที่ผ่านมา นักวิจัยได้สำรวจกลุ่มผู้ให้บริการด้านโรคผิวหนังจากทั่วประเทศเกี่ยวกับการให้คำปรึกษาเรื่องผิวหนังในช่วงโรคระบาด พบว่ามีผู้ป่วยจำนวนหนึ่งที่กล่าวว่า การเห็นใบหน้าตัวเองในการประชุมซูมเป็นแรงผลักดันให้มาเข้ารับคำปรึกษา 

ดร.ลิบบี (Dr. Libby) ผู้ร่วมเขียนรายงานระบุว่า “56.7% ของผู้ให้บริการรายงานว่า ผู้ป่วยที่ต้องการคำปรึกษาด้านความงามเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโรคระบาด และ 86.4% สังเกตว่าผู้ป่วยของพวกเขาอ้างถึงการประชุมผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์นอกจากนี้ 82.7% ระบุว่าผู้ป่วยของพวกเขาค่อนข้างไม่พอใจกับรูปร่างหน้าตาของตัวเองมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด นับตั้งแต่ใช้การประชุมทางวิดีโอในช่วงที่เกิดการระบาดใหญ่” 

สิ่งที่เกิดขึ้นนับเป็นปรากฏการณ์ที่น่าสนใจทีเดียว ว่าแต่...ทุกคนล่ะ รู้สึกแบบเดียวกันมั้ย ไม่ว่าจะมองว่าตัวเองดูไม่ดีเอาเสียเลยเวลาอยู่ในกล้อง หรือเริ่มรู้สึกอยากเดินเข้าคลินิกศัลยกรรมเพราะการประชุมออนไลน์บ้างมั้ยนะAuthor

WANNIPA JUNPUDSA

Content Creator

Related Stories

Yang Li หญิงจีนผู้ล้อเลียนผู้ชาย จนสร้างข้อถกเถียงได้ทั่วประเทศ

life

Yang Li หญิงจีนผู้ล้อเลียนผู้ชาย จนสร้างข้อถกเถียงได้ทั่วประเทศ

BY MIRROR TEAM 21 OCT 2021

MIRROR'sGuide