LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ยิ่งดึกยิ่งอ่อนไหว และมักตัดสินใจแปลกๆ งานวิจัยเผย จิตใจมนุษย์ไม่ได้ออกแบบมา ให้ตื่นตัวหลังเที่ยงคืน

เหงาตอนเที่ยงคืน ว้าวุ่นใจตอนตีหนึ่ง ฟังเพลงเศร้าจนร้องไห้ตอนตีสอง และอีกหลากความรู้สึกดำดิ่งในห้วงอารมณ์อ่อนไหวหลังเที่ยงคืน ที่บางครั้งมาพร้อมการตัดสินใจอะไรบางอย่างที่หุนหันกว่าเวลากลางวัน เราอาจจะกล้าทักไปหาแฟนเก่าที่ยังคิดถึง กล้าที่จะบอกชอบใครสักคน หรือกล้าโพสต์อะไรบ้าๆ มากกว่าช่วงเวลาอื่นๆ จนบางครั้งพอตื่นขึ้นมา อาจคิดว่า ฉันตัดสินใจผิดหรือเปล่าและกลายเป็นนอยด์กับตัวเองได้ในที่สุด ซึ่งหากอิงจากงานวิจัยแล้ว เหตุผลที่เราอาจตัดสินใจอะไรพลาดไปตอนมืดค่ำ เป็นเพราะจิตใจมนุษย์ ไม่ได้ออกแบบมาให้ตื่นตัวหลังเที่ยงคืน

งานวิจัยเดือนมีนาคมปีนี้จากวารสาร Frontier in Network Psychology ชี้ให้เห็นว่าการที่คุณยังตื่นตัวอยู่หลังเที่ยงคืนอาจมีผลทำให้คุณจำเป็นต้องดื่มกาแฟเพิ่มขึ้นในวันรุ่งขึ้น เนื่องจากจิตใจเราไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ตื่นอยู่ในตอนกลางคืน และไม่ได้ถูกตั้งค่าให้ทำงานเหมือนตอนกลางวัน ด้วยเหตุผลนี้ เราจึงมีแนวโน้มที่จะตัดสินใจอะไรแบบคิดเร็ว ทำเร็ว และบางครั้งก็มีความเสี่ยงมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะเสี่ยงต่อสภาพจิตใจเราแล้ว ยังอาจเสี่ยงต่อสภาพร่างกายของเราด้วย เช่น การฆ่าตัวตาย การทำร้ายตัวเอง พฤติกรรมรุนแรง การดื่มแอลกอฮอลล์ หรือสารเสพ และการกินอาหารที่มากขึ้น

นักวิจัยกล่าวว่ามันเกี่ยวเนื่องกับระดับโมเลกุล การทำงานของเซลล์ประสาท และการตอบสนองที่ถูกปรับจูนให้เข้ากับพฤติกรรมปกติของความตื่นตัวระหว่างวัน เช่นเดียวกับตอนกลางคืน ที่ร่างกายก็จะปรับให้เข้ากับพฤติกรรมปกติของการนอนหลับ

ดร.แอนดรูว์ ทับส์ (Dr. Andrew Tubbs) หนึ่งในผู้ร่วมเขียนงานวิจัยกล่าวว่า การนอนหลับไม่เพียงพอนั้นขัดขวางเซลล์ประสาทไม่ให้ทำงานได้ดีที่สุด เพราะพวกมันจะไม่มีเวลาฟื้นฟูตัวเอง และการขาดดุลนี้มีผลทั้งในช่วงตื่นตอนกลางคืน และในวันรุ่งขึ้นด้วย เนื่องจาก Circadian Rhythm หรือวงจรของการทำงาน และกระบวนการต่างๆ ในร่างกายจะส่งเสริมความตื่นตัว และการรับรู้ ระหว่างวัน รวมถึงขัดขวาง ลดความตื่นตัว และการรับรู้ในช่วงกลางคืนเพื่อส่งเสริมการนอนหลับของเรา

“ปัญหาของการยังตื่นนอนตอนกลางคืน คือเซลล์ประสาทของคุณจะเหนื่อยจากการนอนหลับไม่เพียงพอ และตอนนี้ circadian rhythm จะทำงานเพื่อลดการรับรู้ และการตื่นตัว” ดร.ทับส์บอก ซึ่งแน่นอนว่าการที่เราอ่อนไหวเป็นพิเศษ และไม่ได้มีสติครบถ้วนขนาดนั้นเนื่องจากร่างกายอ่อนล้า มันอาจนำอันตรายเข้าได้โดยที่เราไม่ทันคาดคิด

เช่นเดียวกับ ดี โอนีล (Dee O’Neil) ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาศาสตร์สมอง ที่บอกกับ Healthline ว่า circadian rhythm ของร่างกายมนุษย์ คือสิ่งจำเป็นที่ทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการคอนโทรลวงจรการตื่นนอนของพวกเรา และปัจจัยต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อ circadian rhythm ก็ใกล้ตัวเรากว่าที่คิด เช่น แสงสีฟ้าที่ปล่อยออกมาจากหน้าจอ แถมเขายังเสริมว่า ในยุคนี้ ผู้คนมักจะได้รับแสงมากเกินไปในแต่ละชั่วโมงมากว่าที่สมองต้องการ

แต่ๆๆๆ ท่ามกลางด้านไม่ดี ก็ยังมีด้านดีอยู่บ้างนะ เพราะจะสังเกตได้ว่าก็มีหลายคนที่สมองแล่นปรี๊ดตอนกลางคืนเวลาทำงานสร้างสรรค์เหมือนกัน ซึ่งยืนยันจากจิตแพทย์ ดร.เดวิด ราบิน (Dr. David Rabin) ว่าอย่างไรก็ตาม การพัฒนาด้านความคิดสร้างสรรค์ที่น่าสนใจ และมีอิทธิพลมากที่สุดมักเกิดขึ้นเพราะการเลือกที่จะตื่นตัว และนึกคิดของแต่ละบุคคลในช่วงหลังเที่ยงคืน”

ในโลกที่การแบ่งเวลาระหว่างทำงาน กับพักผ่อน ไม่สามารถเป็นไปตามที่เราคิดได้ทุกเมื่อ บางคนทำงานกะดึก บางคนต้องปั่นงานมืดค่ำ บางคนมีเรี่ยวแรงทำงานตอนกลางคืนมากกว่าตอนเช้า หรือบางคนอาจมีปัญหาการนอนที่ทำให้หลับได้ยาก ดังนั้น เราคงทำได้แต่ระวังความคิดตัวเองมากขึ้นในตอนกลางคืน และถ้าไม่แน่ใจ อาจจะลองหลับไปสักตื่นแล้วค่อยกลับไปคิดว่าสิ่งที่เราอยากทำเมื่อคืน ตอนนี้ยังอยากทำอยู่ไหม ซึ่งเราก็ว่าดีเหมือนกัน ที่เราจะยืนยันสองต่อว่า นั่นคือความต้องการของเราจริงๆ ไม่ใช่แค่อารมณ์พาไป

อ้างอิง:

https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fnetp.2021.830338/full

https://www.healthline.com/health-news/why-the-human-mind-is-not-designed-to-stay-awake-past-midnight#In-defense-of-night-owls  

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

  Related Stories

  ยิ่งดึกยิ่งอ่อนไหว และมักตัดสินใจแปลกๆ งานวิจัยเผย จิตใจมนุษย์ไม่ได้ออกแบบมา ให้ตื่นตัวหลังเที่ยงคืน

  wellness

  ยิ่งดึกยิ่งอ่อนไหว และมักตัดสินใจแปลกๆ งานวิจัยเผย จิตใจมนุษย์ไม่ได้ออกแบบมา ให้ตื่นตัวหลังเที่ยงคืน

  BY MIRROR TEAM 26 SEP 2022

  MIRROR'sGuide