LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

นมยาน นมห่าง ก็ไม่เห็นเป็นไร เพราะ ‘นมชิด’ ไม่ใช่ค่าปกติ ของนมทั่วไปอยู่แล้ว

ขึ้นชื่อว่านม รูปทรงของมันก็ย่อมต่างกันออกไปตามความหลากหลายทางกายภาพของคนเรา แต่ดูเหมือนว่านมที่โลกต้องการยังคงเป็นนมกลมๆ ชิดๆ แบบที่เรามักจะเห็นกันในโฆษณาหรือในภาพถ่ายของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ทั้งหลาย ทั้งที่ความจริงแล้วมีน้อยคนนักที่จะมีนมกลมๆ ชิดๆ แบบนั้นได้ตามธรรมชาติ

อ้างอิงจากเว็บไซต์ต่างๆ อย่างเช่น Seventeen ระบุว่านมของคนเรามีถึง 9 แบบ หรือ Healthline จำแนกนมคนเราออกไปถึง 12 แบบด้วยซ้ำ โดยปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้นมของคนเราแตกต่างกันก็คือ พันธุกรรม บวกกับปัจจัยอื่นๆ เช่นน้ำหนัก ลักษณะการเคลื่อนไหวร่างกาย การคลอดและการให้นมลูก และอายุ

แต่ที่สุดแล้วปัจจัยหลักก็ยังคงเป็น ‘พันธุกรรม’ จึงไม่ยุติธรรมเลยที่มีนมไม่กี่แบบที่จะได้รับการเชิดชูว่าเป็นนมที่สวย ขณะที่คนมีนมแบบอื่นๆ กลับต้องอายคนอื่นซะอย่างนั้น

ปัญหาของมันก็คือ คนมีนมหลายคนมักจะกังวลใจเมื่อต้องโนบราหรือใส่ชุดบางชุดที่เผยให้เห็นว่าหน้าอกตัวเองห่างหรือกระทั่งทรงไม่สวย หลายคนกังวลจนต้องหาวิธี ‘โกย’ และ ‘ดัน’ ให้มันกลายเป็นนมสวยตามมาตรฐานความงามของสังคม บางคนต้องไปสรรหาครีมกระชับหน้าอกมานวดตัวเอง หรือถึงขั้นต้องไปทำศัลยกรรม ที่ก็มาพร้อมค่าใช้จ่ายและความเจ็บปวดที่ต้องแลก

เราเลยอยากชวนมามองอีกมุมหนึ่งว่าการปล่อยหน้าอกให้เป็นไปตามธรรมชาติ หากว่าคุณพอใจ นั่นไม่ใช่เรื่องผิดหรือต้องอับอายอะไรเลย และยิ่งทุกคนพากันมั่นใจที่จะเปิดเผยสรีระตัวเองในแบบที่เป็น มันก็จะกลายเป็นภาพปกติที่สังคมยอมรับกันไปในที่สุด เราไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนนมเราให้เป็นแบบอื่นเพียงเพื่อให้คนอื่นพอใจเลย

และที่สำคัญกว่านั้น ก็คือเราทั้งหลายในฐานะนักวิจารณ์คนอื่นนี่แหละ หลายทีก็เป็นผู้หญิงด้วยกันนี่เองที่มักจะเหยียดนมคนอื่นว่าเป็นอย่างนั้นอย่างนี้ จนกลายเป็นการเซตค่ามาตรฐานผิดๆ ของนมในสังคม ทั้งที่สิ่งที่ควรให้ความสำคัญจริงๆ คือสุขภาพของนมนั้นๆ และความพอใจของเจ้าของนมต่างหาก

อ้างอิง:

https://www.healthline.com/health/breast-shapes#Your-breasts-are-unique

https://www.seventeen.com/health/sex-health/g23725507/different-boob-types-shapes/

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide