LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

Hypersexuality อาการคลั่งเซ็กซ์สุดโต่ง เกิดจากสารในสมอง และควรต้องหาหมอ

เซ็กซ์ทำให้ผ่อนคลาย มอบความสุข ไปจนถึงพัฒนาสุขภาพทางเพศให้ดีขึ้น การมีเซ็กซ์จึงเป็นเรื่องปกติอย่างไม่ต้องสงสัย และไม่ใช่เรื่องผิดที่ต้องปกปิดหรืออับอายแต่อย่างใด ทว่าอะไรที่มากไป ก็ใช่ว่าจะดี เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณโหยหาเซ็กซ์อยู่ตลอดเวลา หรือมีอารมณ์ทางเพศแบบที่ควบคุมไม่ได้ จนรบกวนสุขภาพจิตตัวเอง รบกวนคู่นอน หรือลามไประรานชาวบ้านชาวช่องโดยปราศจากความยินยอมของอีกฝ่าย นี่เป็นสัญญาณความไม่ปกติ และอาจบอกได้ว่าคุณกำลังมีอาการ ‘Hypersexuality’ ที่ต้องหาหมอรักษาด่วน

อาการเซ็กซ์จัดแบบสุดโต่ง หรือ Hypersexuality เกิดขึ้นเมื่อใครสักคนหมกหมุ่นอยู่แต่กับเรื่องเซ็กซ์ จนกระทบความสัมพันธ์โรแมนติก หรือกระทบชีวิตประจำวัน มีการกระทำทางเพศแบบย้ำทำ หรือจินตนาการทางเพศอยู่ตลอดเวลาโดยไม่สามารถควบคุมให้เลิกคิดถึงมันได้ ในที่นี้ไม่ใช่แค่กับการมีเพศสัมพันธ์ แต่รวมไปถึงการช่วยตัวเองมากเกินไป เสพภาพลามกอนาจารมากเกินไป ต้องการคุยเสียวอยู่ตลอด ส่งผลให้บางคนก็แอบไปมีเซ็กซ์กับคนอื่น หากแฟนไม่สามารถตอบสนองความใคร่ได้ทุกครั้ง และถึงแม้จะ ‘พยายาม’ ควบคุมอารมณ์ทางเพศให้ลดลง ก็ไม่เป็นผล ซึ่งน่ากลัวเหมือนกัน เมื่อผู้คนขาดการรับรู้ว่านี่เป็นปัญหาแล้วใช้ชีวิตร่วมกับสภาวะติดเซ็กซ์สุดโต่งนี้กันไปโดยปริยาย เพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติ ทั้งๆ ที่ไม่ปกติ และก่อให้เกิดของอาชญากรรมได้เลย

งานวิจัยจาก Neuropsychopharmacology ระบุว่า Hypersexuality เกิดจากความไม่สมดุลของสารเคมีในสมอง เนื่องจากสมองควบคุมการทำงานของร่างกายทั้งหมด รวมถึงพฤติกรรมทางเพศ พอสารเคมีไม่สมดุล อาจทำให้มีพฤติกรรมทางเพศมากเกินไปได้ ซึ่งก็มีข้อบ่งชี้ว่าสารโดปามีนที่ไม่สมดุลมีผลทำให้เกิดพฤติกรรมดังกล่าว

ด้าน Mayo Clinic องค์กรสุขภาพชื่อดังในอเมริกาได้ให้ข้อมูลไว้เหมือนกันว่า นอกจากโดปามีนแล้ว อาจเกี่ยวเนื่องกับ เซโรโทนิน และนอร์เอปิเนฟริน ที่ล้วนเป็นสารเกี่ยวกับอารมณ์ความรู้สึกทั้งนั้น ยังรวมไปถึงภาวะที่ส่งผลต่อสมองของปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น คนเป็นโรคลมชัก คนสมองเสื่อม หรือคนที่รักษาโรคพาร์กินสันด้วยยา dopamine agonist บางชนิด อาจทำให้เป็น Hypersexuality ได้เหมือนกัน ยังมีงานวิจัยบนวารสาร Endocrine Society’s Journal of Clinical Endocrinology & Metabolism ที่สำรวจระดับออกซิโตซินในเลือดของผู้ชายสวีเดนที่เป็น Hypersexuality กับคนที่ไม่ได้เป็น ก็พบว่า ผู้ชายที่มีพฤติกรรมทางเพศแบบย้ำทำมีระดับออกซิโทซินสูงกว่าผู้ชายที่มีสุขภาพดี

แม้ Hypersexuality จะไม่รวมอยู่ในคู่มือวินิจฉัยและสถิติสำหรับความผิดปกติทางจิต Diagnostic and Statistical Manual of Mental Disorders (DSM-5) แต่การไม่สามารถควบคุมอารมณ์ทางเพศได้อย่างต่อเนื่อง ซ้ำไปซ้ำมาทำให้เกิดอันตรายต่อผู้คนได้มาก ทั้งจากตัวคุณเองที่หื่นกระหายตลอดทั้งวันจนไม่สามารถใช้ชีวิตด้านอื่นๆ ได้ และกระทบต่อคนอื่นที่กลายเป็นเหยื่อจากความรุนแรงทางเพศจากการขาดสติ

ดร. บริทนีย์ แบลร์ (Dr. Britney Blair) นักจิตวิทยาคลินิก อธิบายว่า ถึงจะไม่มีหลักฐานว่าการเสพติดเซ็กซ์เท่ากับการเสพติดทั่วไปเหมือนติดเหล้า หรือติดยาเสพติด ที่จะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของสมองเมื่อหยุดใช้มัน แต่การเสพติดเซ็กซ์ทำให้ผู้คนควบคุมพฤติกรรมทางเพศได้ลำบากนั้น มี “หลักฐานว่าเป็นพฤติกรรมย้ำทำในเรื่องเพศ (Compulsive Sexual Behavior)” ซึ่งถูกระบุว่าเป็นโรคทางจิตประเภทหนึ่งโดยองค์การอนามัยโลก (WHO)

คนที่มีพฤติกรรมดังกล่าวจะทำกิจกรรมทางเพศต่อไป แม้ว่าจะไม่ได้สนุกกับมัน และทำต่อไป แม้จะส่งผลเสียต่อสุขภาพกาย หรือสุขภาพจิต ตรงกับที่ ดร. มิทเชล ฮิกส์ (Dr. Mitchell Hicks) นักจิตวิทยาคลินิกกล่าวว่า “บุคคลจะไม่สามารถลดจินตนาการ และพฤติกรรมทางเพศได้แม้จะพยายามอยู่หลายครั้ง”

“พวกเขาสามารถมีการตัดสินใจที่หุนหันพลันแล่น” ดร. เทรซี่ มาร์คส์ (Dr. Tracey Marks) จิตแพทย์ในจอร์เจียกล่าว ความน่ากลัวอยู่ที่พอสังคมคิดว่าคนที่มีอารมณ์ทางเพศสูงส่วนใหญ่ต้องเป็นผู้ชาย และมันก็ดูเป็นเรื่องปกติของผู้ชาย พอเกิดอาชญากรรมทางเพศอะไรออกมา หลายครั้งคนจึงออกมาเตือนให้ผู้หญิงระวังตัว แต่ไม่ได้บอกให้ผู้ชายให้เกียรติเพศอื่นๆ สิ่งนี้ทำให้เกิดวัฒนธรรมการโทษเหยื่อ และถูกใช้เป็นข้อแก้ตัวของ abuser อยู่หลายครั้งว่าตัวเอง แค่ทนไม่ได้ ผู้หญิงมายั่วเอง

“การเสพติดเซ็กซ์ถูกใช้เป็นข้อแก้ตัว และการไขว้เขวของผู้ชายที่มีอำนาจ เมื่อพวกเขาถูกจับได้ว่ามีพฤติกรรมสำส่อนทางเพศ” มุมมองของ เดวิด ลอว์ (David Ley) นักจิตวิทยาคลินิกผู้เขียนหนังสือ The Myth of Sexual Addiction แถม Hypersexuality ยังเกิดขึ้นกับผู้ชายเป็นหลักตามงานวิจัย Sexual Addiction or Hypersexual Disorder: Different Terms for the Same Problem? A Review of the Literature

แต่ก็ไม่ได้เหมารวมว่าจะมีแต่ผู้ชายที่เป็น Hypersexuality นะ ผู้หญิง หรือเพศไหนก็สามารถเป็นได้เช่นกัน อย่างในบังกลาเทศเองก็มีเคสตัวอย่างในหญิงแต่งงาน ที่เธอเคยชินกับการมีเซ็กซ์เป็นเวลา 5 ถึง 6 ชั่วโมงต่อวัน เนื่องจากเธอเคยถึงจุดสุดยอด 5 ถึง 6 ครั้งต่อวัน แต่เมื่อสามีของเธอหยุดการมีเพศสัมพันธ์ติดกันทุกวัน เธอก็ไม่สบายใจ และเกิดอาการหงุดหงิด จนเธอหมกหมุ่นอยู่กับการช่วยตัวเอง หรือแอบไปมีความสัมพันธ์เชิงชู้สาวกับคนอื่น สุดท้ายเธอจึงขอหย่า

หายนะของ Hypersexuality นอกจากจะทำให้ความสัมพันธ์พังลงแล้ว มันยังนำไปสู่ความรู้สึกละอายใจกับตัวเอง การเห็นคุณค่าในตัวเองต่ำลง พัฒนาไปถึงโรคซึมเศร้า การฆ่าตัวตาย เสียสมาธิในการใช้ชีวิตประจำวัน หรืออาชญากรรมล่วงละเมิดทางเพศที่เราเห็นได้บ่อยตามข่าว

ดังนั้นหากรู้สึกว่า ความรู้สึกเซ็กซ์จัดของคุณ มันส่งผลกระทบต่อตัวคุณ การพบจิตแพทย์อาจช่วยแก้ไขปัญหานี้ได้ไว เพราะที่สุดแล้วมันเป็นเรื่องสารเคมีในสมอง และไม่ใช่ความผิดบาป ตราบใดที่คุณยังไม่ปล่อยให้มันไปถึงจุดที่คุกคาม หรือสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น

อ้างอิง:

https://www.endocrine.org/news-and-advocacy/news-room/2022/men-with-sex-addiction-may-have-elevated-levels-of-the-love-hormone

http://www.eurekaselect.com/article/55636 

https://www.everydayhealth.com/bipolar-disorder/bipolar-disorder-and-sex.aspx 

https://journals.sagepub.com/doi/10.1177/2631831819898933 

https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/compulsive-sexual-behavior/symptoms-causes/syc-20360434#:~:text=Compulsive%20sexual%20behavior%20is%20sometimes,other%20parts%20of%20your%20life

https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/22690-sex-addiction-hypersexuality-and-compulsive-sexual-behavior 

https://www.nature.com/articles/npp2015300 

https://www.psycom.net/sex-addiction 

https://www.verywellmind.com/hypersexuality-definition-symptoms-treatment-5199535 

https://www.webmd.com/connect-to-care/addiction-treatment-recovery/what_is_hypersexuality 

https://www.yahoo.com/lifestyle/biggest-myth-hypersexuality-stop-believing-182853847.html  

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

ทากันแดดแล้วหน้าวอก หน้าลอย ปัญหาที่คนผิวเข้มเจอ เพราะกันแดด ตรงสีผิวยังหาได้ยากตามท้องตลาด

beauty-style

ทากันแดดแล้วหน้าวอก หน้าลอย ปัญหาที่คนผิวเข้มเจอ เพราะกันแดด ตรงสีผิวยังหาได้ยากตามท้องตลาด

BY MIRROR TEAM 29 JUN 2022

MIRROR'sGuide