LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

งานวิจัยชี้ ผู้หญิงอาจเลิกบุหรี่ได้ยากกว่าผู้ชาย

การเลิกบุหรี่อาจเป็นหนึ่งในลิสต์ New Year Resolution หรือเป้าหมายชีวิตในปีใหม่ๆ ของใครหลายคน และอาจเรียกได้ว่าเป็นภารกิจโหดหินด้วยเหมือนกัน เพราะการเลิกบุหรี่นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยมากมายหลายอย่างที่ท้าทายทั้งทางร่างกายและจิตใจ ซึ่งอาจทำให้คนจำนวนไม่น้อยล้มเลิกความตั้งใจไปเสียก่อน

 

เช่นเดียวกับผลการศึกษาชิ้นนี้ที่พบว่า การเลิกบุหรี่ของผู้หญิง อาจเป็นเรื่องที่ทำได้ยากกว่าเมื่อเทียบกับผู้ชาย

 

นักวิทยาศาสตร์กลุ่มหนึ่งได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลชุด Global Adult Tobacco Survey (GATS) หรือการสำรวจการใช้ยาสูบในผู้ใหญ่ทั่วโลก ตั้งแต่ปี 2008 - 2012 โดยองค์การอนามัยโลก พุ่งเป้าไปยังคนวัยผู้ใหญ่ที่มีความพยายามในการเลิกบุหรี่อย่างน้อย 1 ครั้ง ในช่วงเวลา 1 ปี จากบรรดาประเทศที่มีรายได้ต่ำ - ปานกลาง

 

มีการเก็บกลุ่มตัวอย่างจาก 16,576 คน วิเคราะห์กันตั้งแต่ข้อมูลทั่วไป เช่น อายุ การศึกษา อายุที่บุคคลนั้นๆ เริ่มสูบบุหรี่ ไปจนถึงเหตุผลที่ทำให้พวกเขาคิดเลิกบุหรี่ เช่น สัญญาณเตือนเรื่องของสุขภาพ หรือการได้รับคำแนะนำต่างๆ เป็นต้น จากนั้นก็นำข้อมูลระดับบุคคลที่ได้มาวิเคราะห์ต่อในระดับนโยบาย เช่น จำนวนการบริโภคบุหรี่ต่อหัว และจำนวนเปอร์เซ็นต์ของซองบุหรี่ที่มีภาพคำเตือนติดอยู่

 

พบว่าผู้หญิงมีแนวโน้มเลิกบุหรี่ได้ยากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะใน 12 ประเทศที่มีรายได้ต่ำ - ปานกลาง ได้แก่ บังกลาเทศ บราซิล จีน อียิปต์ อินเดีย อินโดนีเซีย เม็กซิโก รัสเซีย ตุรกี ยูเครน เวียดนาม และหนึ่งในนั้นก็รวมถึงประเทศไทยด้วย ซึ่งกว่า 60% ของคนที่สูบบุหรี่ทั่วโลกจะอยู่ในประเทศเหล่านี้

 

งานวิจัยชุดนี้ยังมีนัยสำคัญตรงที่สามารถบอกได้ว่า การเลิกบุหรี่ของคนๆ นั้นจะสำเร็จในระยะยาวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาชี้เป็นชี้ตาย ซึ่งก็คือวันแรกของการบำบัดหรือการเลิกบุหรี่นั่นเอง

 

“ความสำเร็จในวันแรกของการเลิกบุหรี่จะเป็นตัวชี้วัดว่าคนๆ นั้นมีแนวโน้มเลิกบุหรี่ได้ในระยะยาวหรือไม่ ซึ่งช่วงเวลานี้ ผู้หญิงจะมีความท้าทายมากกว่าผู้ชาย” ดร. Joao Mauricio Castaldelli-Maia กรรมการผู้จัดการ NIDA-INVEST และนักวิชาการคณะระบาดวิทยา Columbia Mailman School กล่าว

 

อาการหงุดหงิดง่าย ขาดสมาธิ นอนหลับยาก กระวนกระวาย รู้สึกอยากอาหารมากกว่าปกติ และน้ำหนักเพิ่ม ทั้งหมดคือผลข้างเคียงของการขาดนิโคติน ซึ่งมักจะเกิดขึ้นใน 24 ชั่วโมงแรกของการเลิกบุหรี่ และจะหนักที่สุดในช่วงระหว่าง 36 - 72 ชั่วโมง จากนั้นจะค่อยๆ หายไปในวันต่อมา อย่างไรก็ตาม อาการอยากนิโคติน ความอยากอาหารมากกว่าปกติ และน้ำหนักเพิ่ม ในบางรายอาจเกิดขึ้นได้นานถึง 6 เดือน หรือ 1 ปี เลยทีเดียว

 

นอกจากปัจจัยหลักๆ อย่างอาการข้างเคียงที่ตามมาในวันแรกของการเลิกบุหรี่ที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย และอาจทำให้พวกเขาล้มเลิกหรือกลับไปสูบใหม่แล้ว ความต้องการควบคุมน้ำหนัก ก็มักจะเป็นอีกหนึ่งข้ออ้างที่ถูกหยิบมาใช้ในการเริ่มต้นสูบบุหรี่อีกครั้งด้วยเหมือนกัน 

 

แต่ในทางกลับกัน ความตระหนักเรื่องของสุขภาพ หรือการตั้งครรภ์ ก็กลายมาเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ผู้หญิงมีแรงจูงใจในการเลิกบุหรี่ได้มากกว่าผู้ชาย

 

ตามรายงานกล่าวว่า แนวโน้มของการกลับไปสูบบุหรี่ใหม่จะเกิดขึ้นมากกว่า 3 - 14% โดยเฉพาะในผู้หญิง และมีอย่างน้อย 1 คน ที่ล้มเลิกกลางคันในแต่ละครั้งของการพยายามเลิกบุหรี่ 

 

อย่างไรก็ตาม ผลการวิจัยยังเผยว่า ภาพคำเตือนขนาดใหญ่บนซองบุหรี่เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยกระตุ้นความรู้สึกด้านลบให้กับผู้หญิงได้มากกว่าผู้ชาย ทำให้ผู้หญิง ‘อยากบุหรี่’ น้อยลง และยังช่วยลดความเป็นไปได้ที่จะกลับไปสูบใหม่อีกด้วย 

 

“เมื่อเทียบกับผู้ชาย ผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเชื่อคำเตือนบนฉลากมากกว่า แม้ว่าในปี 2013 น้อยกว่าครึ่งของประเทศที่มีรายได้ต่ำ - ปานกลาง จะมีนโยบายที่จริงจังในเรื่องการติดฉลากคำเตือนลงบนซองบุหรี่ก็ตาม” ดร. Silvia Martins กรรมการผู้จัดการ และศาสตราจารย์ด้านระบาดวิทยา Columbia Mailman School กล่าว

 

ข้อมูลที่เผยให้เห็นปฏิกิริยาอันแตกต่างกันของผู้หญิงและผู้ชายต่อภาพคำเตือนบนซองบุหรี่ เหล่านี้มีความจำเป็นอย่างมากในการค้นหาแนวทางที่จะช่วยลดอุปสรรคต่างๆ และนำไปสู่การเลิกบุหรี่อย่างยั่งยืนในอนาคต 


“การร่วมมือกันตั้งแต่ระดับนโยบายภาครัฐฯ ไปจนถึงการให้คำปรึกษา และแนวทางการบำบัดด้วยยา ควรจะมีบทบาทสำคัญที่ช่วยสนับสนุนผู้หญิงในการเลิกบุหรี่ โดยเฉพาะกับประเทศที่มีรายได้ต่ำ - ปานกลาง” ดร. Castaldelli-Maia กล่าว “การรักษาด้วยยา หรือการรักษาด้วยวิธีจิตบำบัด อาจเป็นแนวทางที่ทำให้การเลิกบุหรี่ประสบความสำเร็จได้ เพราะในประเทศที่มีรายได้สูงเองก็ยังแสดงให้เห็นว่า ผู้หญิงมีแนวโน้มได้รับการบำบัดด้วยยาน้อยมาก ถึงแม้พวกเขาจะพยายามหาวิธีอื่นในการบำบัดมากแค่ไหนก็ตาม”

อ้างอิง
https://www.trtworld.com/life/quitting-smoking-may-be-harder-for-women-than-men-53525

Author

NAT LELAPUTRA

Related Stories

ทากันแดดแล้วหน้าวอก หน้าลอย ปัญหาที่คนผิวเข้มเจอ เพราะกันแดด ตรงสีผิวยังหาได้ยากตามท้องตลาด

beauty-style

ทากันแดดแล้วหน้าวอก หน้าลอย ปัญหาที่คนผิวเข้มเจอ เพราะกันแดด ตรงสีผิวยังหาได้ยากตามท้องตลาด

BY MIRROR TEAM 29 JUN 2022

MIRROR'sGuide