LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ทำไมเราถึงหิวบ่อย ในช่วง WFH ทั้งที่วันๆ ก็แทบไม่ได้ขยับตัวทำอะไร

ช่วง work from home ที่เราไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรมากมายนัก ลุกขึ้นจากเตียงมานั่งทำงาน บางครั้งก็นั่งประชุมทั้งวันจนแทบไม่ได้ขยับตัวไปไหน แต่น่าแปลกที่แม้ว่าจะกินอาหารเข้าไปมากแค่ไหนก็ยังรู้สึกหิวอยู่ตลอดเวลา รู้ตัวอีกทีน้ำหนักก็เพิ่มขึ้นจากเดิมไปแล้ว 

หลายพฤติกรรมที่เราทำเป็นประจำจนเคยชินในช่วงเวลาแบบนี้ อาจเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เรารู้สึกอยากอาหารมากขึ้นโดยไม่รู้ตัว ลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

ดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย : เพราะการดื่มน้ำนั้นช่วยลดความอยากอาหารได้ โดยมีการศึกษาพบว่าหากดื่มน้ำ 2 แก้วก่อนรับประทานอาหาร จะทำให้เรากินอาหารในปริมาณน้อยลง และยิ่งกว่านั้น เมื่อดื่มน้ำน้อยจนอ่อนเพลีย ร่างกายก็อาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นการหิวข้าวได้ แล้วเราก็กลายเป็นกินอะไรเข้าไปมากขึ้น ทั้งที่แค่จิบน้ำบ่อยๆ ก็อาจจะกระปรี้กระเปร่าได้เหมือนกัน 

ความเร่งรีบในการกิน (เพราะต้องรีบไปประชุมด่วนหรือทำงานที่ค้างอยู่ให้เสร็จ) : คนที่กินอย่างช้าๆ จะอิ่มเร็วกว่าและกินน้อยกว่า เพราะคนที่รีบกินจะมักจะเคี้ยวน้อยและรับรู้รสชาติได้น้อย ซึ่งการเคี้ยวนี่เอง เป็นสาเหตุหลักที่ช่วยบรรเทาความรู้สึกหิว ดังนั้นต่อให้รีบแค่ไหน ถ้าเป็นไปได้ก็อาจต้องเคี้ยวให้ช้าลงหน่อย เพื่อให้ร่างกายมีเวลาปล่อยฮอร์โมนต้านความหิว และส่งสัญญาณความอิ่มออกมา

นอนไม่พอ : พอกลางวันเราทำงานเลยเวลา ตกกลางคืนก็อยากชดใช้เวลาที่เสียไปด้วยการทำในสิ่งที่ชอบจนนอนดึกดื่น การนอนน้อยทำให้ฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) เพิ่มสูงขึ้น โดยเกรลินเป็นหนึ่งในฮอร์โมนที่กระตุ้นความอยากอาหาร ตรงกันข้ามหากเรานอนอย่างเพียงพอ ฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ที่ทำหน้าที่ควบคุมความหิวจะทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ความเครียด : ยิ่งเครียด ระดับคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนที่ทำให้อยากอาหารก็จะยิ่งสูงขึ้น อย่างที่หลายคนมักจะกินเพื่อแก้เครียดนั่นเอง

บรี แซนสกี้ (Bri Srnsky) นักโภชนาการในอเมริกา ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินในช่วง work from home ว่า ควรเตรียมอาหารที่หลากหลายไว้ในบ้าน โดยเปลี่ยนจากขนมขบเคี้ยวเป็นขนมเพื่อสุขภาพ เพราะเมื่อหิวจนตาลายแล้วเรามักจะหยิบสิ่งที่ใกล้มือที่สุดมาประทังความหิว ดังนั้นให้ของใกล้มือมีประโยชน์ไว้ก่อนก็จะยิ่งดี และหากอยากกินจริงๆ ก็อาจต้องเลือกกินมากขึ้น เช่น ถ้าอยากกินน้ำตาล แทนที่จะกินขนมหวานอาจเปลี่ยนเป็นผลไม้ที่น้ำตาลน้อยกว่า อยากกินเนื้อ อาจลองเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่หรือเนื้อปลาแทนเนื้อแดง เป็นต้น

หรือไม่ก็ทำบันทึกการกิน เพื่อให้เห็นภาพชัดเจนว่าในแต่ละวันเรากินอะไรบ้าง และหากอยากกินขนมชิ้นนั้นจริงๆ ให้ออกไปเดินสักสองสามรอบก่อน แล้วค่อยทบทวนว่าเราหิวจริงๆ หรือกินเพราะเบื่อกันแน่ นอกจากนี้เธอยังแนะนำว่าพยายามทำงานให้ห่างจากห้องครัวหรือนั่งให้ห่างจากตู้เย็นด้วย ซึ่งข้อหลังนี้สำหรับคนที่พื้นที่จำกัดก็คงจะยากหน่อยล่ะนะ ยังไงก็ขอให้ปรับพฤติกรรมได้สำเร็จ เราเอาใจช่วย 

อ้างอิง : healthline , sanfordhealth 

Author

KIMBEEL

Content Creator

Related Stories

ทำไมถึงเศร้า เครียด คิดมาก หลังมีเซ็กซ์? ‘PCD’ อาการใจดิ่งทั้งที่เราก็ consent และเซ็กซ์ก็ไม่ได้แย่

life

ทำไมถึงเศร้า เครียด คิดมาก หลังมีเซ็กซ์? ‘PCD’ อาการใจดิ่งทั้งที่เราก็ consent และเซ็กซ์ก็ไม่ได้แย่

MIRROR'sGuide