LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ สรุปข้อกฎหมาย เด็กอายุเกิน 10 ปี ขอเข้ารับการฝังยาคุมได้โดยไม่ต้องผ่านผู้ปกครอง

จากที่มีผู้ตั้งคำถามเอาไว้ทางเพจ ไม่ใช่หมอบ่น-aggressivenotdoctor ว่า “ถ้าเด็กสิบเอ็ดขวบมาขอฝังยาคุม ผมควรรีเฟอร์หาใครดี” ทำให้ ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ นายกสมาคมแพทย์นิติเวชแห่งประเทศไทย ได้สรุปประเด็น (เฉพาะแง่กฎหมาย) ผ่านทางเฟสบุ๊กส่วนตัวและเปิดเป็นสาธารณะ ซึ่งเราขออนุญาตยกมาบางส่วน ได้แก่

“สรุปคือ วัยรุ่นอายุมากกว่า 10 ปี สามารถขอรับบริการฝังยาคุมกำเนิด โดยไม่ต้องผ่านผู้ปกครอง หรือผู้แทนใดๆ เพราะวัยรุ่นมีอำนาจยินยอมตามกฎหมาย…” และ “กรณีวัยรุ่นมาคนเดียว การแจ้งผู้ปกครองหรือครูหรือตำรวจลับหลัง โดยไม่เข้าเกณฑ์ข้อ 13 รูปสาม คนแจ้งมีความผิดครับ”

ขยายความถึง เกณฑ์ข้อ 13 ที่ ผศ.นพ.สมิทธิ์ กล่าวมาข้างต้น ข้อยกเว้นตามกฎหมายที่ทำให้เรื่องนี้สามารถไปถึงผู้ปกครอง ครู หรือตำรวจได้คือ 1) เด็กที่เข้ารับบริการยินยอมให้แจ้ง 2) เพื่อประโยชน์ในการส่งต่อ 3) อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพ ความปลอดภัย หรือสวัสดิภาพของเด็กเอง 4) เด็กที่รับบริการถูกทำร้ายหรือล่วงละเมิดไม่ว่าจะทางร่างกายหรือจิตใจ 5) เป็นคำสั่งศาล

ในปัจจุบัน หากว่ากันตามกฎหมายแล้ว เด็กอายุเกิน 10 ปี แต่ไม่เกิน 20 ปี นับว่าเป็นวัยรุ่น และมีสิทธิที่จะเข้ารับบริการอนามัยเจริญพันธุ์ได้ทั้งการคุมกำเนิด การทดสอบการตั้งครรภ์ ดูแลสุขภาพอนามัยระหว่างตั้งครรภ์และรับฝากครรภ์ จนถึงการตรวจหลังคลอด และการดูแลรักษาเบื้องต้นสำหรับผู้ทำแท้งบุตร 

เหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่กฎหมายอนุญาตให้เด็กเข้าถึง หากแต่ในทางปฏิบัติ ยังมีหลายคนในสังคมรวมถึงตัวบุคลากรผู้ให้บริการเอง ที่อาจมองว่าเรื่องเหล่านี้ “ไม่เหมาะสม” หรือ “น่าเป็นห่วง” โดยสาเหตุของความเป็นห่วงทั้งหลายมีตั้งแต่การมองว่าเด็กไม่ควรมีเซ็กซ์เร็วจนเกินไป จนถึงบางส่วนที่กังวลถึงต้นเหตุที่ทำให้เด็กมีเซ็กซ์ ซึ่งอาจไม่ใช่ความยินยอมพร้อมใจอย่างแท้จริง หรืออาจมาจากการยังไม่โตพอ รวมถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาจากความเป็นเด็กของเจ้าตัวด้วย

แต่ขณะที่ไม่สามารถแจ้งกับครอบครัวเด็กได้ สิ่งที่น่าจะแก้ความกังวลเหล่านี้ได้คือการให้ข้อมูลกับเด็กอย่างถ่องแท้และตรงจุด เพราะที่สุดแล้วข้อกฎหมายเหล่านี้ ไม่ได้เกิดขึ้นโดยเป้าประสงค์หลักให้เด็กวัยรุ่น ‘ฟรีเซ็กซ์’ แต่เกิดขึ้นเพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาท้องไม่พร้อม ที่เป็นหนึ่งในปัญหาหลักของสังคมไทยเสียมากกว่า 

ดังนั้นใครที่ยังกังวลเรื่องนี้ สิ่งที่เราควรผลักดันควบคู่กันไปไม่น่าจะใช่การห้ามเด็กมีเซ็กซ์หรือเข้ารับบริการเกี่ยวกับอนามัยเจริญพันธุ์ แต่คือเพศศึกษาที่มีประสิทธิภาพ การส่งต่อความเข้าใจเรื่องเซ็กซ์ปลอดภัย รวมถึงการไม่ล่วงละเมิดหรือล่อลวงเด็กต่างหาก

อ่านเนื้อความทั้งหมดของ ผศ.นพ.สมิทธิ์ ศรีสนธิ์ ได้ที่ https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=8347110405364117&id=100001957212970&mibextid=Uf0jNW 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

TAG

  Related Stories

  เมื่อท้องไม่พร้อม ควรอุ้มท้องหรือทำแท้ง? คุยเรื่องแม่วัยใส กับ ‘ช่อ’ พรรณิการ์ วานิช

  life

  เมื่อท้องไม่พร้อม ควรอุ้มท้องหรือทำแท้ง? คุยเรื่องแม่วัยใส กับ ‘ช่อ’ พรรณิการ์ วานิช

  BY MIRROR TEAM 11 AUG 2022

  MIRROR'sGuide