LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

งานวิจัยชี้ ยิ่งผู้หญิงไม่ชอบร่างกายตัวเอง ยิ่งทำให้ความสุขทางเพศลดลง

แทนที่เซ็กซ์จะเป็นช่วงเวลาแห่งความสุข แต่ยังมีผู้หญิงหลายคนต้องเผชิญความรู้สึกไม่มั่นใจในร่างกายของตัวเอง ไม่ว่าจะเซลลูไลท์ ขนาดพุง รอยสิวตามร่างกาย ขนาดหน้าอก หรือรวมไปถึงหน้าตาของจิ๋ม ที่ทำให้มองรูปลักษณ์ตัวเองในแง่ลบจนอยากจะปกปิด หรืออายที่จะให้คู่นอนของตัวเองได้เห็น และตอนนั้นแหละที่ส่งผลให้พวกเธอไม่ได้รับความสุขจากเซ็กซ์ได้อย่างเต็มที่

ทั้งหมดเกิดจากการที่ทั่วทุกมุมโลกยังไม่หลุดพ้นจากค่านิยมความงามกันได้ ผู้หญิงถูกคาดหวังให้สวยเป๊ะปังทุกสัดส่วนมาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งถ้าถามว่าความงามตามมาตรฐานผิดไหม คงต้องบอกว่าไม่เคยผิด แต่ถ้าจะมีเรื่องผิดก็คงเป็นกันที่คนในสังคมใช้มาตรฐานนั้นดูถูกคนนอกมาตรฐานเสียมากกว่า และความไม่มั่นใจของร่างกายนั้นส่งผลต่อความไม่พึงพอใจทางเพศของผู้หญิงขณะมีเซ็กซ์ ที่มีหลายงานวิจัยมายืนยันว่ามันเป็นปัญหา

ยกตัวอย่างงานวิจัยแรกจากวารสาร Personality and Social Psychology Bulletin ฉบับเดือนกรกฎาคม ปี 2564 ที่สำรวจความเชื่อมโยงระหว่างการมองภาพลักษณ์ของตัวเองไม่ดี และคุณภาพของความสัมพันธ์ ซึ่งภาพลักษณ์ที่ส่งผลต่อความนับถือตัวเองที่ต่ำลง หรือไม่พอใจในร่างกาย ได้แก่ น้ำหนัก รูปร่าง สัดส่วนใบหน้า ขนาดหน้าอก โครงสร้างกระดูก ไขมัน เซลลูไลท์ สิว รอยแตกลาย หรือริ้วรอย จากการสำรวจคาดการณ์ได้ว่าความพึงพอใจทางเพศเชื่อมโยงกับสมมติฐานของเธอถึงการบรรลุมาตรฐานความงามในอุดมคติที่ดึงดูดใจคู่ครอง และระดับความพึงพอใจของคนรัก นอกจากนี้ผู้หญิงที่มองภาพลักษณ์ของตัวเองไม่ดีจะคิดว่าคนรักมีแรงดึงดูดทางเพศกับเธอน้อยลง ซึ่งก็อาจมาจากความพึงพอใจในความสัมพันธ์ที่ต่ำ และความพึงพอใจทางเพศที่น้อย

พูดง่ายๆ คือผู้หญิงหลายคนกลัวคนรักผิดหวังกับร่างกายตัวเอง ส่วนหนึ่งก็อาจจะมาจากความไม่มั่นคงในความสัมพันธ์ ที่ยังไม่รู้แน่ชัดว่าคนรักมีความคิดเห็นอย่างไรกับร่างกายของผู้หญิง เพราะในวันปกติ ผู้หญิงหลายคนอาจเลือกที่จะใส่เสื้อผ้าพรางจุดที่ตัวเองไม่ชอบกันได้ แต่ขณะมีเซ็กซ์ เราไม่สามารถบดบังร่างกายของเราได้ทั้งหมด ซึ่งกลับกันเราคิดว่าหากคนรักให้ความเชื่อมั่นว่ารักทุกสัดส่วนของผู้หญิง ไม่ว่าจะเป็นอย่างไรก็ตาม หรือคอยสนับสนุนให้เธอมั่นใจในตัวเอง อาจทำให้ความคิดเหล่านี้ของพวกเธอลดน้อยลง

ถัดมา การศึกษาในปีนี้ (2565) จาก สมาคมจิตวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกา (American Psychological Association) ที่สำรวจคู่รักต่างเพศจำนวน 141 คู่สมรส อายุ 20-70 ปี พบว่าสามีและภรรยาที่ไม่มีความพึงพอใจในรูปร่างหน้าตามักมีเพศสัมพันธ์กันน้อยลงไปด้วย ซึ่งภรรยาหลายคนรายงานว่า พวกเธอมีความพึงพอใจทางเพศน้อยลงเมื่อมีความพึงพอใจในรูปลักษณ์ของตัวเองน้อยลง กลับกัน หากสามีของพวกเธอมีความพึงพอใจในรูปลักษณ์ของภรรยาสูงขึ้น หรือได้รับความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปลักษณ์ในเชิงบวกจะทำให้มีความพึงพอใจในภาพลักษณ์ที่สูงขึ้นได้ด้วย แต่หากเป็นคอมเมนต์ลบๆ ต่อร่างกายผู้หญิง ก็จะส่งผลต่อความพึงพอใจทางเพศของภรรยาที่ลดลง

ความน่ากลัวจากงานวิจัยที่ยกมาจะเห็นได้ว่าผู้ชายกลายเป็นคนคุมเกมความสัมพันธ์ หากเอ่ยปากครั้งหนึ่งว่าไม่ชอบร่างกายของผู้หญิง ก็สามารถส่งผลต่อสุขภาพจิตของผู้หญิงได้มาก และทำให้หลายคนต้องตั้งหน้าตั้งตาเปลี่ยนตัวเองเพื่อให้คนรักพอใจ ทั้งๆ ที่ เราไม่จำเป็นต้องฝืนเปลี่ยนตัวเองไปเพื่อใครทั้งนั้น และความสวยของเราไม่จำเป็นต้องให้ใครมายืนยันทั้งสิ้น ถ้าเขาไม่ได้รักเราที่เราเป็นเรา ก็น่าคิดต่อแล้วว่าความสัมพันธ์นี้มันเวิร์กจริงไหม?

ยิ่งกับค่านิยมความงามบนสื่ออย่างหนังโป๊ ที่ผู้ชายหลายคนเสพ จนคาดหวังให้แฟนตัวเองมีจิ๋มรูปร่างหน้าตาแบบนางเอกหนัง ทำให้หลายคนยอมลงทุนศัลยกรรมตกแต่งจิ๋มตัวเองเพื่อมาเซอร์วิสแฟนหนุ่ม เช่น งานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน Journal of Family and Reproductive Health สำรวจสตรี 50 คน ที่เข้าร่วมการศัลยกรรมตกแต่งจิ๋มที่คลินิกเชิงกรานของมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์การแพทย์เตหะราน พบว่าร้อยละ 58.7 เข้าร่วมการผ่าตัดเนื่องจากความไม่พอใจทางเพศของสามี ซึ่งหลังจากศัลยกรรมแล้ว ภาพลักษณ์ของผู้หญิง การทำงานทางเพศ และความพึงพอใจทางเพศของคู่รักดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

จริงๆ หากศัลยกรรมเพื่อให้ตัวเองพึงพอใจ เป็นตัวเองในเวอร์ชันที่สวยที่สุดนั่นก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะจะช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในตัวเอง แต่หากศัลยกรรมเพราะแฟนคาดหวังให้เปลี่ยนตัวเองเป็นเหมือนดาราหนังโป๊ หรือกลายเป็นหญิงสาวในอุดมคติมากที่สุด โดยทำให้คุณรู้สึกแย่ หรือตั้งคำถามกับตัวเองว่าเพราะเราไม่สวยใช่ไหม เขาถึงไม่มีอารมณ์ แบบนี้ ก็น่าคิดว่าแฟนของคุณมองคุณเป็นแบบไหน แล้วหากในอนาคต คุณไม่สวยตามอุดมคติที่เปลี่ยนไปของเขาอีกครั้ง คุณต้องทำศัลยกรรมเพิ่มอีกกี่รอบล่ะ?

“เมื่อฉันมีน้ำหนักเกิน บ่อยครั้งฉันจะรู้สึกละอายที่จะพูดในสิ่งที่ฉันต้องการ ฉันเคยถูกสอนมาว่าถ้าฉันไม่ผอม ฉันก็คอนโทรลอะไรไม่ได้ ฉันก็คงถูกเยาะเย้ยไป แล้วก็เป็นตัวตลก…ฉันเรียนรู้ที่จะดูถูกตัวเอง” แมเรียน คีย์ส (Marian Keyes) นักเขียนชาวไอริชพูดในพอดคาสต์ How To Fail With Elizabeth Day ว่านี่คือการเหยียดเพศบนโลกทุนนิยมที่ “สอนให้ผู้หญิงเกลียดตัวเอง”

การโบยตีตัวเองทั้งหมดของผู้หญิงก็หล่อหลอมมาจากโซเชียลมีเดียที่ “เต็มไปด้วยภาพบุคคลในอุดมคติ การเปรียบเทียบตัวเองกับนางแบบฟิตเนส ดาราหนังโป๊ หรืออินฟลูเอนเซอร์ที่ดูสวยเกินจริง ทั้งๆ ที่เราทุกคนต่างยูนีค และการเห็นคุณค่าในตัวเองเริ่มต้นได้ที่ตัวคุณเอง” ฮิวโก้ มินชิน (Hugo Minchin) นักบำบัดและผู้ร่วมก่อตั้ง Talk to the Rainbow เคยกล่าวไว้

สุดท้ายแล้ว การพูดคุยเปิดอกถึงทัศนคติของคนรักต่อร่างกายของคุณเอง อาจจะช่วยทำให้คุณตระหนักได้ว่าควรจะทำยังไงต่อกับความสัมพันธ์ เพราะหากคุณฝืนที่จะไล่ตามภาพในอุดมคติของคนรักไปเรื่อยๆ บางทีคุณอาจจะเหนื่อย และส่งผลต่อสุขภาพจิตเข้าสักวัน แต่หากคุณได้เจอคนที่เขารักและให้เกียรติทุกความเป็นคุณ ความสัมพันธ์ก็จะไม่เหนื่อย และการมองเห็นคุณค่าในตัวเองก็อาจจะเพิ่มขึ้นได้

แต่หากวันนี้มีคนรักที่ชื่นชมและรักที่คุณสวยในแบบของคุณ แต่คุณก็ยังไม่มั่นใจในตัวเองอยู่ดี ลิซ่า วิลเลียมส์ (Lisa Williams) และ แอนนิกิ ซอมเมอร์วิลล์ (Anniki Sommerville) นักเขียนเฟมินิสต์ที่เขียนแนะนำไว้ในหนังสือ More Orgasms Please: Why Female Pleasure Matters ว่า หากกำลังจะมีเซ็กซ์ครั้งหน้า ลองคิดแบบนี้ดูก็ได้ เช่น ถ้าคิดว่าก้นใหญ่เกินไปขณะกำลังมีเซ็กซ์ ให้เบนความคิดมาเป็น “ฉันชอบเมื่อฉันถูกจูบตามแนวกางเกง” หรือถ้าคิดขึ้นมาว่าต้องลดน้ำหนักแล้ว ก็ให้เปลี่ยนมาคิดว่า “ฉันชอบสะโพก และเอวของฉันเมื่อนอนตะแคง” หรือสมมติคุณมีรอยแผล จนเผลอกลัวว่าเขาจะมองว่าน่าเกลียด ก็ลองมองหน้าเขาแล้วคิดว่า “คนคนนี้อยู่บนเตียงกับฉัน เพราะเขารู้ว่าฉันเป็นใคร”

คนที่รักเราที่เป็นเราจะไม่พูดตำหนิร่างกายของเรา และหากลองคิดบวกแล้วก็ยังไม่มีแนวโน้มจะรู้สึกดี เราว่าการจูงมือกันไปรับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุขภาวะทางเพศและความสัมพันธ์ อาจจะช่วยพัฒนาความสุขทางเพศ และมุมมองต่อรูปลักษณ์ของคุณให้ดีขึ้นก็ได้นะ เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังต่อสู้กับอคติเหล่านี้อยู่ สู้ๆ

อ้างอิง:


https://jfrh.tums.ac.ir/index.php/jfrh/article/view/1782

https://mashable.com/article/body-image-self-esteem-sex-life-tips

https://www.psychologytoday.com/us/blog/finding-new-home/202206/how-body-image-impacts-women-s-sexual-satisfaction 

https://psycnet.apa.org/record/2022-54667-001  

Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide