LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

ความเป็นไปได้ของ ‘เซ็กซ์นอกโลก’ เมื่อ NASA และนักวิทย์ฯ เริ่มมองถึงวิถีชีวิตมนุษย์ในอวกาศ

เทคโนโลยีบนโลกเราทะยานล้ำไปไกลขึ้นเรื่อยๆ ทั่วโลกเริ่มพูดถึงการใช้ชีวิตนอกโลก ทริปเที่ยวที่ไม่ได้อยู่บนพื้นดิน แต่ลอยอยู่ในอวกาศ หรือแม้แต่ อีลอน มัสก์ (Elon Musk) นักธุรกิจระดับโลกก็หวังจะย้ายไปดาวอังคารภายในปี 2050

สมมติมันเกิดขึ้นจริง มนุษย์ทั่วไปที่ตั้งใจจะไปตั้งรกรากนอกโลก หรือตัวนักบินอวกาศเองที่ต้องออกไปทำงานนอกโลกอยู่บ่อยๆ จะใช้ชีวิตให้เหมือนบนโลก และสานสัมพันธ์กับมนุษย์คนอื่นได้จริงไหม เพราะแต่ละคนต่างมีรัก โลภ โกรธ หลง และ ‘เซ็กซ์’ ก็เป็นความต้องการส่วนหนึ่งของมนุษย์หลายคนอย่างปฏิเสธไม่ได้ ซึ่ง ‘เซ็กซ์ในอวกาศ’ จึงเป็นประเด็นที่เราอยากชวนคุย

หากจะฝันให้ไกล ไปให้ถึง งานวิจัย หรืองานศึกษาเกี่ยวกับเซ็กซ์ในอวกาศจึงต้องมีมากพอให้คนมั่นใจว่า อยู่นอกโลก หรือบนโลก ฉันก็มีเซ็กซ์ได้เหมือนกัน และ NASA รวมทั้งนักวิทยาศาสตร์หลายคน ก็เริ่มสนใจประเด็นนี้มากขึ้นแล้ว

“ไม่มีงานวิจัยไหนที่สำรวจความสัมพันธ์อันใกล้ชิดของคน ประสบการณ์ทางเพศของคน รวมทั้งความเป็นอยู่ของคนในอวกาศ ว่าสิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อประสิทธิภาพต่อลูกเรืออย่างไร”  ไซมอน ดูเบ (Simon Dubé) นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยคอนคอร์เดียชี้ให้เห็นว่า แม้นักบินอวกาศจะไปใช้ชีวิตนอกโลกสักกี่ครั้ง แต่ครั้งแล้วครั้งเล่า ก็ยังไม่มีใครสนใจเรื่องการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นในอวกาศ ซึ่งนั่นก็ถือเป็นสิ่งที่ละเลยความรู้สึกของมนุษย์ไป

ดูเบ และทีมผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ กล่าวว่า เราจะต้องเรียนรู้วิธีสืบพันธ์อย่างปลอดภัย และสร้างชีวิตส่วนตัวที่น่าพึงพอใจในอวกาศ สิ่งที่พวกเขากังวลคือ การเดินทางไกลในอวกาศ อาจส่งผลต่อนักบินอวกาศที่ถูกกีดกันเรื่องเพศ ผ่านการจำกัดความเป็นส่วนตัว หรือขาดการเข้าถึงพันธมิตรของเขา เพราะสุดท้ายแล้วสำหรับบางคน “ความรัก และเซ็กซ์ คือศูนย์กลางของชีวิตมนุษย์”

แต่มันก็ไม่ได้ง่ายเหมือนปลอกกล้วยเข้าปาก เพราะการจะศึกษาเรื่องเซ็กซ์ในอวกาศล้วนมีปัจจัยด้านสภาพแวดล้อมที่แตกต่างจากบนโลก โฆษกจาก NASA ระบุว่า การจะทำรีเสิร์ชเกี่ยวกับมนุษย์ พวกเขาต้องคำนึงถึงอันตรายทั้ง 5 ในการอยู่ในอวกาศ ได้แก่ การแผ่รังสี การแยกตัวและการกักเก็บ ระยะห่างจากโลก การขาดแรงโน้มถ่วง และสภาพแวดล้อมที่ไม่เป็นมิตร ดังนั้นพวกเขาจึงต้องช่วยให้ทีมงานทำงานร่วมกันได้ และมีการเตรียมพร้อมทางอารมณ์ในระหว่างเดินทาง

“ในอนาคตควรจะมีการศึกษาเชิงลึกเกี่ยวกับอนามัยการเจริญพันธุ์ในอวกาศอย่างเด่นชัด และ NASA จะทำตามขั้นตอนอย่างเหมาะสม” NASA กล่าว

ก่อนหน้านี้ NASA และพาร์ตเนอร์ ได้ศึกษาเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์พื้นฐานด้านสรีรวิทยาการสืบพันธ์ุบนสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ของสัตว์ต่างๆ เช่น แมลงหวี่ หนอน หอยทาก แมงกะพรุน ปลา กบ ไข่ไก่ และหนู แต่ก็ยังไม่เคยมีรายละเอียดเกี่ยวกับเซ็กซ์ของมนุษย์เลย นั่นจึงเป็นเรื่องที่ถึงเวลาแล้วที่จะศึกษาเรื่องนี้จริงจัง ถ้าพวกเขาอยากจะพาคนไปนอกโลกจริงๆ หรืออย่างน้อยๆ ก็เพื่อคนทำงานนักบินอวกาศที่มีอารมณ์ทางเพศตามธรรมชาติคนหนึ่ง

“การทำความเข้าใจเรื่องเซ็กซ์ และวิธีการทำมันในสภาพแวดล้อมที่มีแรงโน้มถ่วงต่ำ มีความสำคัญต่อความสำเร็ขของภารกิจทางอวกาศ และการตั้งถิ่นฐานนอกโลก” มุมมองของนักวิชาการจากมหาวิทยาลัยคอนคอร์เดียในมอนทรีออล

สภาพแวดล้อมที่มีแรงโน้มถ่วงต่ำ แน่นอน มันส่งผลกระทบต่อระบบร่างกายของมนุษย์ ไม่ว่าจะเป็นการไหลเวียนเลือด กล้ามเนื้อ ความแข็งแรงของกระดูก ความสมดุลของฮอร์โมน และยังได้รับรังสีต่างๆ ที่เข้าไปยุ่งกับร่างกาย และ DNA เราได้ แต่หาก NASA เอง หรือใครก็ตาม มุ่งมั่นอยากจะให้มนุษย์ได้ไปใช้ชีวิตในอวกาศจริง จึงจำเป็นอย่างมากที่ต้องศึกษาเรื่องนี้อย่างหนัก

เพราะสุดท้าย มันไม่ใช่แค่การอยู่นอกโลกไปวันๆ แต่มันคือ ‘การใช้ชีวิต’ และความสัมพันธ์ของมนุษย์ อาจเป็นตัวชี้วัดว่า เราจะอยู่ได้จริงในอวกาศหรือไม่ เพราะคงไม่ใช่ส่วนมาก ที่จะอยากไปอยู่นอกโลก โดยไม่คุยกับใคร หรือมีปฏิสัมพันธ์อะไรกับใครเลย ซึ่ง ‘เซ็กซ์’ ก็เป็นความต้องการหนึ่งของมนุษย์ เราคงต้องมาลุ้นกันว่า ในอนาคตจะมีงานวิจัยเรื่องนี้ออกมามากขึ้นจริงไหม และเซ็กซ์ในอวกาศจะเป็นไปได้หรือเปล่า

อ้างอิง: 


https://www.marca.com/en/lifestyle/2022/03/29/6243058746163fa4828b4574.html 

https://metro.co.uk/2022/03/10/nasa-probing-people-having-sex-in-space-16250830/

https://www.mic.com/life/sex-in-space-research-space-sexology

https://nypost.com/2022/03/03/why-scientists-are-saying-its-time-to-study-sex-in-space/ 

Author

MIRROR TEAM

กองบรรณาธิการ

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide