LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

‘Blonde’ หนังชีวประวัติ มาริลิน มอนโร หนัง Netflix เรื่องแรกที่ถูกจัดเรต ให้เป็นหนังเฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้น (NC-17)

‘Blonde’ ภาพยนตร์อ้างอิงชีวประวัติของเซ็กซี่สตาร์ระดับตำนานอย่าง มาริลิน มอนโร (Marilyn Monroe) จะกลายเป็นภาพยนตร์ของ Netflix เรื่องแรกที่ถูกจัดให้เป็นหนังเฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้นหรือเรต NC-17 ซึ่งจะมาพร้อมกับเนื้อหาความรุนแรงและฉากเซ็กซ์ที่โจ๋งครึ่มเกินหนังเรตอาร์ และน่าจะสร้างข้อถกเถียงได้เป็นอย่างมากเมื่อเริ่มสตรีมในแพลตฟอร์มระดับแมสอย่างเน็ตฟลิกซ์

เรต NC-17 เป็นหนึ่งในระดับของการจัดเรตภาพยนตร์ MPAA โดยสมาคมภาพยนตร์อเมริกัน จะสามารถพบเห็นได้ตามเว็บไซต์ของภาพยนตร์เพื่อกำหนดความเหมาะสมของเนื้อหาในภาพยนตร์ ซึ่งเรต NC-17 คือเรตที่ไม่อนุญาตให้เด็กหรือเยาวชนอายุต่ำกว่า 17 ปี (ถ้าในอังกฤษจะเป็น 18 ปี) เข้าชมโดยเด็ดขาด เป็นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาอันตรายอย่างชัดเจน เหมาะสำหรับผู้ใหญ่เท่านั้น ซึ่งเนื้อหาจะประกอบด้วย ความรุนแรงในระดับสูง ภาพสยดสยอง การใช้ภาษาที่รุนแรง ภาพโป๊ เปลือย กิจกรรมทางเพศและการใช้ยาเสพติด เป็นต้น

แล้วทำไมการเล่าถึงชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่ง ถึงต้องถูกจัดเรตให้เป็น NC-17? คำตอบอาจเป็นเพราะผู้สร้างเลือกแล้วว่าต้องการนำเสนอภาพเชิง Sexual ของมาริลินให้ถึงเครื่องที่สุด ซึ่งนี่ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งในภาพจำของเธอไปเสียแล้ว และนั่นอาจเป็นอีกจุดขายของภาพยนตร์เรื่องนี้เช่นกัน

ภาพยนตร์เรื่อง ‘Blonde’ เป็นโปรเจกต์ที่ถูกพัฒนามาจากนวนิยายในชื่อเดียวกันนี้ของ จอยซ์ แครอล โอทส์ (Joyce Carol Oates) ซึ่งเล่าถึงจินตนาการและมุมมองชีวิตของมาริลิน มอนโร ที่ถูกยกให้เป็น Sex Symbol ในยุค 50s จากความสวยและจริตที่โดดเด่น รวมถึงพลังดึงดูดทางเพศที่ทำให้เธอทั้งมีชื่อเสียงและชื่อเสียมากมาย ไปจนถึงการเสียชีวิตที่อื้อฉาวของเธอด้วย

แอนดริว โดมินิก (Andrew Dominik) ผู้กำกับเคยให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ ScreenDaily ว่า “นี่คือหนังเฉพาะผู้ใหญ่เกี่ยวกับชีวิตของ มาริลิน มอนโร และพวกคุณน่าจะต้องการแบบนี้ด้วยใช่มั้ย? เพราะผมก็อยากดูหนังที่เกี่ยวกับ มาริลิน มอนโร ในเวอร์ชันเฉพาะผู้ใหญ่เท่านั้นเหมือนกัน” ซึ่งมีความเป็นไปได้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะกลายเป็นหนังเฉพาะผู้ใหญ่เกี่ยวกับเซ็กซี่สตาร์ตลอดกาลที่หลายคนรอคอย และถึงแม้ว่าเรื่องราวชีวิตของมาริลินจะมีเรื่องอื้อฉาวเต็มไปหมด แต่เราอาจจะได้เห็นอีกด้านที่คาดไม่ถึงของผู้หญิงคนนี้ด้วยก็ได้

แล้วเราจะได้เจออะไรบ้างจากหนังเรื่องนี้? ถึงแม้ว่าหนังจะสร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจากชีวิตจริงของมาริลิน แต่หนังสือไม่เคยใช้ชื่อจริงของผู้ชายที่เข้ามาเกี่ยวข้องในชีวิตของมาริลินเลย และจะใช้นามแฝงแทน (ทั้งที่จริงเคยติดตามชีวิตของมอนโรก็อาจจะรู้อยู่แล้วว่าใครเป็นใคร) แต่เรายังจะได้เห็นเรื่องราวของเธอมากมายเช่นเดิมตั้งแต่ช่วงที่เธอมีชื่อเสียง แต่งงาน รวมถึงข่าวฉาวกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ไปจนถึงการถูกฆาตกรรมอันโหดร้าย แต่โดมินิก ผู้กำกับบอกว่า จะเลือกตัดบางส่วนที่ไม่จำเป็นจากนิยายออกไป เช่นฉากที่เธอโดนข่มขืน เป็นต้น

ถึงแม้ว่าตอนนี้อาจจะยังไม่มีตัวอย่างภาพยนตร์ให้เราออกมาได้ชมกัน แต่ก็มีภาพบางส่วนของนักแสดงหลักอย่าง อนา เดอ อาร์มาส (Ana De Armas) ในลุคสาวผมบลอนด์ออกมาให้เห็นบ้างในอินเทอร์เน็ต แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าเราน่าจะได้เห็นภาพยนตร์ที่เล่าเรื่องของหนึ่งในผู้หญิงที่โด่งดังที่สุดในโลกภายในปีนี้ และน่าจะได้เห็นกันว่าเรต NC-17 นี้ จะช่วยทำให้หนังบอกเล่าเรื่องราวได้เรียลขึ้น เข้มข้นขึ้น ครบรสขึ้น หรือเป็นเพียงจุดขายเรื่องความแรงกันแน่ 

อ้างอิง

https://i-d.vice.com/en_uk/article/n7neyz/movies-2022?fbclid=IwAR0mQBrBQpFtTb_EJpf4sCPMAxgIXcQh4Wz_JU7XDgYVvZrLFrkHpo3Gpm0

https://www.screendaily.com/news/andrew-dominik-hopes-netflixs-marilyn-monroe-biopic-blonde-is-heading-for-out-of-competition-cannes-slot-exclusive/5167553.article

https://www.wonderlandmagazine.com/2022/03/28/blonde-biopic-netflix-everything-we-know/

https://nofilmschool.com/streaming-services-and-nc-17-films

Author

NATARAJ

Content Creator

Related Stories

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

life

“ถ่ายรูปไปฝากให้เพื่อนน้ำลายไหล” ไม่มีเจตนาคุกคามทางเพศจริงๆ ใช่ไหม จากกฎหมายห้ามแอบถ่ายในเกาหลีใต้ ถึงกรณีอธิการ ม.ดัง แอบถ่ายแอร์โฮสเตส

MIRROR'sGuide