LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

'คริสต์มาส' เทศกาลแห่งการเลิกรา จากความคาดหวังให้เป็นวันพิเศษ กลายเป็นวันทบทวนความสัมพันธ์แทน

คริสต์มาส or คิดมาก – คุณอาจเคยเห็นแคปชั่นแนวนี้ผ่านๆ ตาในโซเชียลฯ ช่วงวันคริสต์มาส ซึ่งก็ดูเป็นมุกเล่นคำทั่วๆ ไปตามประสาคนไทย แต่สรุป อ้าว! กลับเป็นจริงซะงั้นแม่ โดยเฉพาะถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ถือเอาธรรมเนียมของโลกตะวันตกนี้มาเป็นการเฉลิมฉลองจริงจังก่อนปีใหม่ เพราะมีงานวิจัยจากต่างประเทศที่บอกว่าคริสต์มาสอาจทำให้คนทะเลาะกับแฟน หรือเลิกกับแฟนได้เลย เนื่องจากความคาดหวังที่อยากให้วันนี้พิเศษกว่าวันอื่น และวันหยุดยังเป็นวันที่เราได้มีเวลาทบทวนความสัมพันธ์อีกด้วย

ยิ่งเป็นคริสต์มาสท่ามกลางการระบาดใหญ่ของโควิด-19 ยิ่งเพิ่มความกดดัน และอาจหมายถึงจำนวนการเลิกกันก็สูงกว่าปกติ ยกตัวอย่างคู่รักชาวออสซี่ 1 ใน 3 ในการสำรวจ ที่รู้สึกว่าเทศกาลนี้สร้างความตึงเครียดให้กับความสัมพันธ์ของพวกเขา

amica ระบบปัญญาประดิษฐ์ จากศาลครอบครัวและศาลรัฐบาลกลาง ประเทศออสเตรเลีย สำรวจชาวออสเตรเลีย 803 คน ในเดือนธันวาคมนี้ พบว่า 61 เปอร์เซ็นต์ คิดว่าการคำนวณค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลทำให้เกิดความตึงเครียดมากที่สุด รองลงมา 59 เปอร์เซ็นต์ เครียดกับการหาของขวัญมาเซอร์ไพรส์คนพิเศษ (ซึ่งทำให้เขาถูกใจ) ถัดมา 44 เปอร์เซ็นต์ มักพบความขัดแย้งในครอบครัวจากช่วงวันหยุดเทศกาล 44 เปอร์เซ็นต์ คือการวางแผนอนาคตของคู่รัก ที่สองฝ่ายอาจมองไม่ตรงกัน และ 37 เปอร์เซ็นต์สุดท้าย คู่รักมักทะเลาะกันเรื่องจัดลำดับความสำคัญระหว่างแฟนกับเพื่อน คนหนึ่งอยากอยู่กับแฟน คนหนึ่งอยากอยู่กับเพื่อน ซึ่งเป็นปัญหาโลกแตกซึ่งหลายคู่น่าจะเคยเจอ

“ฉันคิดว่าบางครั้งปีใหม่ก็เป็นเวลาสำหรับการวางแผนสำหรับอนาคต และสำหรับคนที่คิดมาตลอดทั้งปีว่า ‘ฉันไม่แน่ใจว่าอยากจะอยู่ในความสัมพันธ์นี้จริงๆ’ ทำให้มันเป็นมากกว่าวันคริสต์มาส สำหรับบางคนทำให้พวกเขาถึงจุดแตกหัก” แกเบรียล แคนนี่ (Gabrielle Canny) ผู้อำนวยการฝ่ายช่วยเหลือทางกฎหมายแห่งชาติ และหัวหน้าโปรเจกต์ amica กล่าว

ไม่ใช่แค่คนออสซี่ที่มองว่าคริสต์มาสเป็นช่วงเวลาแห่งการคิดมาก คนอังกฤษก็เหมือนกัน เพราะผลสำรวจโดยองค์กรการกุศล Relate พบว่า 73 เปอร์เซ็นต์ ของชาวอังกฤษ อายุ 16 ปีขึ้นไป รวม 2,005 คน รู้สึกกดดันกับความสัมพันธ์ของพวกเขาในช่วงเทศกาล เนื่องจากผู้คนต่างตั้งตารอคริสต์มาสในปีนี้มากกว่าปี 2020 ซึ่งทำให้คนกังวลในหลายปัจจัย เช่น การใช้เงินมากมายกว่าปกติ ความไม่แน่นอนของโควิด-19 ทำให้มีปัญหาสุขภาพจิตมากขึ้น และอาจเครียดกับความสัมพันธ์เพิ่มขึ้นด้วย หรือกดดันตัวเองในการสร้างคริสต์มาสที่สมบูรณ์แบบ เป็นต้น

ดี โฮล์มส์ (Dee Holmes) ผู้ให้คำปรึกษาที่เชี่ยวชาญด้านการช่วยเหลือคู่รัก บุคคล ครอบครัว เด็ก และคนหนุ่มสาวประจำ Relate บอกว่า คริสต์มาสเป็นความกดดันขนาดใหญ่ และในช่วงนี้จะมีคนแห่แหนมาลงทะเบียนใช้บริการ เพื่อขอคำปรึกษาด้านความสัมพันธ์ และครอบครัว เพราะ ‘ความกดดัน’ คำเดียวเลย

แท้จริงแล้ว คริสต์มาส อาจไม่ใช่เทศกาลที่ทำให้คนรักกันน้อยลง หลายคู่ยังอินกับความโรแมนติกใต้ช่อมิสเซิลโทกันตามปกติสุข เพียงแต่มันก็เป็นเทศกาลที่ทำให้บางคู่ซึ่งแทบไม่เคยเถียงกัน เพราะที่ผ่านมาไม่มีเวลาให้คุยกันจริงๆ จังๆ การเตรียมตัวสำหรับคริสต์มาสอาจทำให้คุณได้โต้เถียงจนรู้จักกันมากขึ้นก็ได้ และสำหรับบางคู่ คริสต์มาส ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับระเบิดเวลา เพราะมันทำให้เราหันมอง และทบทวนความสัมพันธ์ที่เป็นอยู่ว่ามันเวิร์กจริงไหม และเลือกว่าปีหน้ายังอยากเดินไปพร้อมคนข้างๆ หรืออยากพักใจ ลองเดินคนเดียวดู จะว่าไป ช่วงเวลาพิเศษนี้ก็คล้ายกับช่วงเวลาเตรียมงานแต่งงานที่เป็นช่วงวัดใจบ่าวสาวหลายๆ คู่เหมือนกันนะนี่

อ้างอิง:

https://www.expressandstar.com/news/uk-news/2021/12/10/relationship-pressures-expected-at-christmas-for-73-of-britons--survey/

https://www.news.com.au/lifestyle/relationships/three-key-tensions-facing-aussie-couples-this-christmas/news-story/5c719d3d1bb1cf582ea38cdd00a23bca   


Author

PATCHSITA PAIBULSIRI

Content Creator

Related Stories

“ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

culture

“ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

BY SERENE 24 JAN 2022

MIRROR'sGuide