LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

การจากไปของ Virgil Abloh ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White

“เมื่อมองไปที่ผู้หญิงยุคใหม่ที่เป็นเพื่อนของผม พวกเธอมีพลัง เลี้ยงตัวเองได้ มีสไตล์ของตัวเอง พวกเธอเลือกใส่เสื้อผ้า ไม่ใช่เสื้อผ้ามาสวมทับพวกเธอ"

Virgil Abloh ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White ผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง ในวัย 41 ปี


ช่วงดึกวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน แบรนด์แฟชั่นยักษ์ใหญ่อย่างหลุยส์ วิตตอง (Louis Vuitton) ได้ประกาศข่าวผ่านโซเชียล เรื่องการจากไปของ เวอร์จิล แอบโลห์ (Virgil Abloh) ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวกาเนียน-อเมริกัน วัย 41 ปี เจ้าของตำแหน่ง Artistic Director ประจำแบรนด์และเจ้าของแบรนด์สตรีทแฟชั่น Off-White ระบุถึงสาเหตุการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งที่เยื่อบุผนังหลอดเลือด ซึ่งเวอร์จิลต่อสู้กับโรคร้ายนี้มาอย่างเงียบๆ ตลอดช่วง 2-3 ที่ผ่านมา และข่าวการสูญเสียดีไซเนอร์มากความสามารถอย่างเวอร์จิลได้สร้างความโศกเศร้าให้กับวงการแฟชั่นเป็นอย่างมาก


เวอร์จิล แอบโลห์ เกิดที่รัฐอิลลินอยส์ จากพ่อแม่ที่เป็นผู้ลี้ภัยชาวกานา เวอร์จิลจบปริญญาตรีในสาขาวิศวกรรม และปริญญาโทสาขาสถาปัตยกรรม ก่อนจะเริ่มเก็บเกี่ยวประสบการณ์ด้านแฟชั่นจากการเป็น ครีเอทีฟไดเรกเตอร์และสไตลิสต์ ให้กับ Kanye West ในปี 2002 และสั่งสมประสบการณ์เรื่อยมาจนก่อตั้งแบรนด์ของตัวเองอย่าง Off-White ในปี 2013 ซึ่งอาจจะไม่ได้ดังเปรี้ยงปร้างในทันที แต่หลังจากนั้น Off-White ก็ประสบความสำเร็จและเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงเป็นที่รู้จักในวงการสตรีทแฟชั่นในเมืองไทยด้วยเช่นกัน


ในปี 2016 ที่งานเปิดตัวแฟชั่นโชว์ Off-White คอลเลกชันสปริง/ซัมเมอร์ 2017 ที่งานปารีส แฟชั่น วีก หลังจากสร้างแบรนด์นี้มาแล้วสามปี มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงแบรนด์ของเขาว่าไม่ได้ประดิษฐ์อะไรขึ้นมาใหม่เลยด้วยซ้ำ แต่ในยุคที่แบรนดิ้ง การตลาด และความไวช่วยการันตีความสำเร็จได้มากกว่าเนื้องานสวยๆ การไม่ได้สร้างอะไรใหม่มันเลยไม่ใช่ประเด็นสำหรับเขา แอบโลห์ไม่ได้อยากจะเปลี่ยนแนวทางการแต่งตัวของผู้หญิง เขาแค่อยากทำสิ่งที่เขาเรียกว่า “เวอร์ชันหรู เวอร์ชันดีไซเนอร์ ของสิ่งที่เราเห็นกันตามถนน” นั่นแหละ


“เมื่อมองไปที่ผู้หญิงยุคใหม่ที่เป็นเพื่อนของผม พวกเธอมีพลัง เลี้ยงตัวเองได้ มีสไตล์ของตัวเอง 

พวกเธอเลือกใส่เสื้อผ้า ไม่ใช่เสื้อผ้ามาสวมทับพวกเธอ" 


ถือเป็นอีกหนึ่งความคิดของดีไซเนอร์รุ่นใหม่ ที่ไม่ได้เอาแค่ความคิดความชอบของตัวเองมายัดเยียดในเทรนด์แฟชั่น แต่เป็นการให้เกียรติผู้สวมใส่เสื้อผ้า ให้ได้มีสิทธิ์เลือก และสามารถใช้เสื้อผ้าในการแสดงออกถึงความเป็นตัวเองได้อีกด้วย


นอกจากนี้ หลังจากที่เข้ารับตำแหน่ง Artistic Director ให้กับแบรนด์แฟชั่นใหญ่ยักษ์อย่าง หลุยส์ วิตตอง โดยรับผิดชอบในส่วนของเครื่องแต่งกายบุรุษ ในปี 2018 เวอร์จิลได้สร้างผลงานที่น่าจดจำมากมาย แถมเขายังถูกขนานนามว่าเป็น King of Youth เพราะเวอร์จิลมีส่วนช่วยในการผลักดัน Youth Culture รวมถึงเด็กวัยรุ่นหน้าใหม่ๆ ให้มีบทบาทในวงการแฟชั่นตั้งแต่ดีไซเนอร์ นักร้อง ศิลปิน หรือเหล่านายแบบนางแบบ อาจจะเรียกได้ว่า เวอร์จิล เป็นหนึ่งในผู้ขับเคลื่อนให้ Youth Culture มีที่ทางและโลดแล่นในวงการแฟชั่นก็ว่าได้อ้างอิง 

https://www.billboard.com/music/music-news/virgil-abloh-off-white-fashion-path-interview-7542157/


https://www.thecut.com/2021/11/virgil-abloh-trailblazing-fashion-designer-dies-at-41.html


https://www.gqthailand.com/style/article/virgil-ablohAuthor

NATARAJ

Content Creator

Related Stories

“ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

culture

“ปลดแอกพวกเราจากการคลุมถุงชน” โฆษณาแอปฯ หาคู่สำหรับชาวมุสลิม ถูกโจมตีว่าไม่เคารพศาสนา

BY SERENE 24 JAN 2022

MIRROR'sGuide