LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ
LadyMirror รู้ทุกเรื่องของผู้หญิง | แฟชั่น ไลฟ์สไตล์ บิวตี้ ความงาม และอื่นๆ

นักวิชาการเสนอให้ใช้คำว่า ‘เดบิวต์’ แทนคำว่า ‘เสียความบริสุทธิ์’

“ฉันเดบิวต์ (สู่โลกของเซ็กซ์) ตอนอายุ 19” สำหรับคุณฟังดูแล้วเป็นยังไงบ้าง? ถ้าเทียบกับการบอกว่า “ฉันเสียซิงตอนอายุ 19”  

เรามีปัญหากันมานักต่อนักกับคำจำพวก เสียความบริสุทธิ์ เสียพรหมจรรย์ เสียซิง ฯลฯ ที่ทำให้เซ็กซ์ครั้งแรกรวมถึงครั้งอื่นๆ ของใครต่อใครกลายเป็นข้าวของที่คนอื่นสามารถเอาไปครอบครองได้ ตามมาซึ่งการมองว่าการมีเซ็กซ์ครั้งแรกเท่ากับการสูญเสียของล้ำค่า คนที่เคยมีเซ็กซ์ไปแล้วนั้นก็เท่ากับมีคุณค่าน้อยลงไปโดยปริยาย

คำในภาษาอังกฤษก็เป็นปัญหาเช่นกัน ทำให้นักวิชาการด้านเซ็กซ์ชาวแคนาดาอย่าง นิโคล ฮอดจ์ส์ (Nicolle Hodges) เสนอว่าเราสามารถเปลี่ยนคำที่ใช้ เพื่อให้ความหมายกับเซ็กซ์ครั้งแรกเสียใหม่ โดยเปลี่ยนจากคำว่า lost virginity เป็นคำว่า sexual debut แทน

Sexual debut นั้นหมายถึงว่า เซ็กซ์ครั้งแรกก็เป็นเพียงประตูบานแรกสำหรับการเข้าสู่โลกของเซ็กซ์ ไม่ได้ทำให้คุณค่าในตัวเองเปลี่ยนไปแต่อย่างใด และหลังจากนั้นก็เป็นเรื่องของประสบการณ์และการเรียนรู้เซ็กซ์ในรูปแบบต่างๆ จำนวนครั้งของการมีเซ็กซ์ก็หมายถึงจำนวนประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้นก็เท่านั้น

ฮอดจ์ส์เสนอเรื่องการเปลี่ยนคำนี้ในหนังสือของเธอที่ชื่อว่า Oh, the Places You’ll Go Oh Oh! เมื่อปี 2020 ซึ่งเป็นหนังสือภาพที่บอกเล่าถึงการเดินทางในโลกของเซ็กซ์ โดยที่ก่อนหน้านี้มีการใช้คำว่า Sexual debut ในงานวิชาการหลายชิ้นตั้งแต่ปี 1970s เป็นต้นมา เช่นงานที่พูดถึงสถิติการตั้งครรภ์ของแม่วัยรุ่น หรืองานที่พูดถึงสุขภาพทางเพศของการมีเซ็กซ์ครั้งแรกตอนที่อายุยังน้อย (Early sexual debut) ซึ่งในบริบทของงานต่างๆ เหล่านั้นล้วนหมายถึงว่าต้องมีการสอดใส่เข้าไปในอวัยวะเพศ ถึงจะนับเป็นการเดบิวต์

แต่สำหรับฮอดจ์ส์ เธอมองว่าการสัมผัสใกล้ชิดที่แม้ไม่ถึงขั้นสอดใส่ แต่แม้จะเป็นออรัลเซ็กซ์หรือเพียงการจูบด้วยอารมณ์ทางเพศ ไม่ว่ากับเพศเดียวกันหรือต่างเพศ ก็สามารถนับเป็น Sexual debut ได้หมด เพราะหมายถึงว่าใครคนนั้นได้ก้าวเข้าสู่ประตูของความสัมพันธ์ทางเพศเรียบร้อยแล้ว และพร้อมที่จะเดินทางต่อ

ที่สุดแล้ว ไม่ว่าใครจะนิยามการเดบิวต์ของตัวเองว่าอย่างไร เริ่มนับมันตั้งแต่ตอนไหน คงไม่สำคัญเท่ากับเรามองเซ็กซ์ของตัวเองเปลี่ยนไปพร้อมกับการใช้คำเรียกแบบใหม่หรือเปล่า และสุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนสนุกกับการเดินทางในแบบที่แต่ละคน consent แล้วกันนะ :)

อ้างอิง:

https://www.bbc.com/worklife/article/20210921-should-we-re-brand-virginity  

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5117815/

Author

SERENE

นักเขียนคนหนึ่ง

TAG

  Related Stories

  การจากไปของ Virgil Abloh ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White

  life

  การจากไปของ Virgil Abloh ดีไซเนอร์ Louis Vuitton และผู้ก่อตั้งแบรนด์ Off-White

  BY NATARAJ 29 NOV 2021

  MIRROR'sGuide